ภูเก็ตคึกคัก! นทท.ต่างชาติกรุ๊ปแรก 59 คน กักตัว Villa Quarantine ลุ้นศก.กระเตื้อง

ภูเก็ตคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มไฮเอนด์ กรุ๊ปแรก 59 คน เข้าพัก Villa Quarantine "ศรีพันวา" กักตัว 14 วัน ลุ้นเศรษฐกิจจังหวัดกระเตื้อง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 (COVID-19) หรือ ศบค.มีมติเห็นชอบให้รับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ดำเนินการโดยองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดนั้น

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (21 ก.พ.64) นักท่องเที่ยวชาวยุโรปจากหลากหลายประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มไฮเอนด์กลุ่มแรก จำนวน 59 คน ได้เดินทางจากสนามบินในประเทศอินโดนีเซียมาถึงท่าอากาศยานภูเก็ตแล้วด้วยความเรียบร้อย โดยมีกำหนดเข้ากักตัวและพักในลักษณะ Villa Quarantine (วิลล่าควอรันทีน) ที่โรงแรมศรีพันวา อ.เมือง จ.ภูเก็ต

โดยมีนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช, ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาร่วมสังเกตการณ์ขั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

ทั้งนี้ ภายหลังจากนักท่องเที่ยวกลุ่มแรก ซึ่งเดินทางมากับเครื่องบินส่วนตัวหรือไพรเวทเจ็ท จำนวน 13 คน มาถึงและเข้ามายังตัวอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ จะมีการตรวจวัดอุณหภูมิเป็นเบื้องต้น ก่อนจะเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบเอกสารด้านการตรวจโรคที่กำหนดไว้ เสร็จแล้วจึงเข้าสู่กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง จากนั้นขึ้นรถตู้ซึ่งทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ เพื่อเดินทางไปยังอาคารเอ็กซ์เทอมินอล ซึ่งเป็นจุดติดตั้งห้องเก็บสิ่งส่งตรวจและปฏิบัติการชีวโมเลกุลระบบควบคุมความปลอดภัยแรงดันลบ และรถพระราชทาน เก็บตัวอย่างชีวนิรภัยหรือรถตรวจหาเชื้อ จำนวน 1 คัน เพื่อทำการสว็อปหาเชื้อ ก่อนจะเดินทางไปยังโรงแรมที่พัก โดยในการเดินทางจะมีรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหน้าและปิดท้าย

จากนั้นในเวลาไล่เลี่ยกัน กลุ่มที่ 2 จำนวนประมาณ 46 คน เดินทางมาถึงด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำ และเข้าสู่กระบวนการเช่นเดียวกับกลุ่มแรก ทั้งนี้ ในส่วนของรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวนั้นจะมีกระจกกั้นระหว่างผู้โดยสารกับคนขับอย่างชัดเจน และบนรถยังมีเจลล้างมือไว้บริการอีกด้วย ขณะที่พนักงานที่มาให้บริการและอำนวยความสะดวก รวมถึงพนักงานขับรถให้กับนักท่องเที่ยวมีการใส่ชุดพีพีอี สวมถุงมือ หน้ากากอยามัยและหมวกคลุมผมด้วย ซึ่งเป็นไปตามมาตรการที่กำหนด

อนึ่ง คาดว่าการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในลักษณะกักกันและเข้าพักในสถานที่เอกเทศ ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดนี้ จะส่งดีต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยวภาพรวมของจังหวัดให้เริ่มกลับมามีแนวโน้มสดใสมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ภาคท่องเที่ยว ธุรกิจร้านค้า ร้านอาหาร ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

Back to top button