
“พิชัย” จับมือสิงคโปร์ เร่งปิดดีล DEFA ปีนี้ – เปิดตลาดสินค้าเกษตรใหม่
รมว.พาณิชย์ “พิชัย” หารือสิงคโปร์ เดินหน้าเจรจาความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน (DEFA) หวังปิดดีลภายในปีนี้ ดันอาเซียนขึ้นแท่นศูนย์กลางดิจิทัลภูมิภาค พร้อมชูไทยเป็นเจ้าภาพประชุมพิเศษรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน เสนอเปิดตลาดสินค้าเกษตรใหม่-ดึงลงทุนเพิ่ม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (11 มิ.ย.68) นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับนายกาน คิม ยอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ ระหว่างการประชุมคณะมนตรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Council) ครั้งที่ 25 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องร่วมกันเร่งสรุปความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน (DEFA) ให้แล้วเสร็จภายในปีนี้ เพื่อยกระดับอาเซียนเป็นศูนย์กลางดิจิทัลของภูมิภาค พร้อมผลักดันให้ข้อตกลงมีมาตรฐานสูง และเดินหน้าเจรจาอย่างต่อเนื่อง
นายพิชัยระบุว่า ไทยในฐานะประธานคณะกรรมการเจรจา DEFA พร้อมขับเคลื่อนให้การเจรจาได้ข้อสรุปโดยเร็ว และได้หารือกับนายซาฟรูล อาซิส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย ในฐานะประธานรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน ถึงความพร้อมของไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน สมัยพิเศษ เพื่อเร่งสร้างฉันทามติในประเด็นสำคัญ โดยหวังให้ DEFA เป็นกลไกหลักยกระดับเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาค และเพิ่มศักยภาพการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจโลก
ส่วนในด้านการค้า นายพิชัยได้เชิญชวนให้สิงคโปร์นำเข้าข้าวไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ ข้าวขาว และข้าวเพื่อสุขภาพ พร้อมเสนอให้เร่งกระบวนการตรวจประเมินสินค้าเกษตร เช่น ไข่ไก่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ และพิจารณาเปิดตลาดสำหรับสินค้าเกษตรใหม่ เช่น เลือดสุกรสุก และเนื้อไก่ดิบนวดเครื่องปรุงแช่แข็ง เพื่อตอบสนองต่อความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค
นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังแสดงความสนใจลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสาขาพลังงานสะอาด อิเล็กทรอนิกส์ บริการทางการเงิน และอุตสาหกรรมดิจิทัล พร้อมสนับสนุนบทบาทความเป็นกลางของอาเซียนในการรักษาความสัมพันธ์กับคู่ค้าระดับโลก และร่วมกันเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานในภูมิภาคผ่านโครงการเชื่อมโยงพลังงานไฟฟ้าในอาเซียน
สิงคโปร์เป็นคู่ค้าอันดับที่ 10 ของไทยในระดับโลก และอันดับที่ 4 ในกลุ่มอาเซียน โดยในปี 2567 การค้ารวมระหว่างไทย–สิงคโปร์มีมูลค่า 17,758.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 3.32% ไทยส่งออก 10,363.82 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 1.21% และนำเข้า 7,395.01 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 9.02% ส่งผลให้ไทยได้ดุลการค้า 2,968.81 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
สินค้าส่งออกสำคัญของไทย ได้แก่ อัญมณีและเครื่องประดับ น้ำมันสำเร็จรูป คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ และแผงวงจรไฟฟ้า ส่วนสินค้านำเข้าหลักจากสิงคโปร์ ได้แก่ คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เพชรพลอย อัญมณี ทองคำ เคมีภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์จากพืช
สำหรับในช่วง 4 เดือนแรกของปี 2568 (ม.ค. – เม.ย.) การค้ารวมระหว่างสองประเทศมีมูลค่า 5,636.49 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยยังคงได้ดุลการค้าจำนวน 899.17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ