
ดัชนีราคาผู้ผลิต ส.ค.68 หด 3.5% ผลผลิตล้น-บาทแข็งกดดันตลาด
กระทรวงพาณิชย์ เผย ดัชนี PPI เดือนสิงหาคม 2568 หดตัว 3.5% เหตุผลผลิตเกษตรล้นตลาด ข้าว อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลังราคาตก ขณะตลาดโลกแข่งขันรุนแรง และค่าเงินบาทแข็งยังซ้ำเติม
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (1 ก.ย.68) นายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนสิงหาคม 2568 อยู่ที่ 108.3 ลดลง 3.5% จากเดือนเดียวกันปีก่อน โดยลดลงทุกหมวดสินค้า โดยหมวดผลิตภัณฑ์เกษตรกรรมและการประมง ลดลง 10.7% จากสินค้าสำคัญ ได้แก่ ข้าวเปลือกเจ้าและข้าวเปลือกเหนียว ซึ่งราคาลดลงจากฐานสูงของปีก่อน รวมถึงการส่งออกที่หดตัวมากในปีนี้ อ้อยมีราคาลดลงจากฐานสูงของปีก่อนเช่นกัน ประกอบกับ ผลผลิตเพิ่มขึ้นตามพื้นที่เพาะปลูก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ปรับลดลงตามการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์จากต่างประเทศ ขณะที่หัวมันสำปะหลังสด ราคาลดลงจากความต้องการที่ชะลอตัวในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง ส่งผลให้การส่งออกไปประเทศคู่ค้าลดลง ส่วนยางพาราราคาลดลง ตามราคาส่งออกที่ปรับตัวลดลงจากคำสั่งซื้อของตลาดปลายทางที่ชะลอตัว
สำหรับพืชผัก เช่น มะนาว พริก และกระเทียม ราคาลดลงจากปริมาณผลผลิตที่มากขึ้นกว่าปีก่อน ตามสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ผลไม้ เช่น ทุเรียนและลำไย ราคาลดลงตามคุณภาพผลผลิตที่ลดลงและการส่งออกที่หดตัว ขณะที่โคมีชีวิตราคาปรับลดจากความต้องการบริโภคที่ชะลอตัวต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี สินค้าบางชนิดราคาปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ ผลปาล์มสด ซึ่งปริมาณผลผลิตในตลาดโลกมีน้อย ขณะที่ความต้องการทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น สุกรมีชีวิต ราคาสูงขึ้นจากต้นทุนการควบคุมโรคที่มากขึ้นและความต้องการบริโภคที่ปรับตัวดีขึ้น และกุ้งแวนนาไม ราคาสูงขึ้นจากปริมาณผลผลิตที่ลดลงตามต้นทุนการเพาะเลี้ยงที่สูงขึ้น แต่ความต้องการในตลาดส่งออกเพิ่มขึ้น
ด้านหมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง ลดลง 13.0% จากราคาน้ำมันปิโตรเลียมดิบและก๊าซธรรมชาติที่เคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับตลาดโลก รวมถึงราคาสินแร่โลหะ เช่น แร่เหล็ก สังกะสี และยิปซัม ที่ลดลงจากอุปสงค์ภาคอุตสาหกรรมที่ชะลอตัว ขณะที่ผลิตภัณฑ์จากเหมืองบางชนิด เช่น หินก่อสร้าง มีราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นจากต้นทุนผู้ประกอบการที่สูงขึ้น
หมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ลดลง 2.2% โดยราคาสินค้าสำคัญปรับตัวลดลง อาทิ กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม เช่น น้ำมันดีเซล น้ำมันเครื่องบิน น้ำมันเตา น้ำมันก๊าด ก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95 รวมถึงน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งเคลื่อนไหวตามตลาดโลก กลุ่มเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เคมี เช่น พอลิเมอร์ เม็ดพลาสติก และสารเคมีอินทรีย์ ราคาลดลงตามน้ำมันและก๊าซธรรมชาติที่เป็นวัตถุดิบหลัก
กลุ่มคอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ เช่น แผงวงจรไฟฟ้า แผงวงจรพิมพ์ อุปกรณ์กึ่งตัวนำและวงจรรวม (IC) อุปกรณ์จัดเก็บและรับข้อมูล รวมถึงอุปกรณ์แสดงผล ราคาลดลงตามอุปสงค์ที่ชะลอตัว ขณะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร เช่น มันเส้น น้ำตาล ข้าวสารเจ้า ข้าวนึ่ง ปลาสดแช่แข็ง ปลาป่น และปลากระป๋อง ราคาลดลงจากค่าเงินบาทแข็งค่าและการแข่งขันราคาของตลาดโลก อย่างไรก็ดี มีสินค้าบางรายการราคาปรับตัวสูงขึ้น ได้แก่ ทองคำและเครื่องประดับ เช่น เครื่องประดับเงินและพลอย ซึ่งได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น
นายพูนพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวโน้มดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนกันยายน 2568 ยังมีทิศทางหดตัวต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยกดดันจากสินค้าและวัตถุดิบราคาถูกจากต่างประเทศที่เข้ามามากขึ้น การปรับลดราคาสินค้าส่งออกเพื่อชดเชยอัตราภาษีนำเข้าของสหรัฐ การแข่งขันรุนแรงในการหาตลาดใหม่ของประเทศผู้ส่งออก และสถานการณ์ปิดด่านชายแดนที่ส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดน การค้าผ่านแดน และกิจกรรมเศรษฐกิจในพื้นที่
ทั้งนี้ เหตุผลที่ดัชนี PPI เดือนสิงหาคมปรับตัวลดลงในทุกกลุ่มสินค้า มาจากการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงขึ้นทั้งในตลาดส่งออกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมจากประเทศคู่แข่งสำคัญ รวมถึงค่าเงินบาทที่แข็งค่าและกำลังซื้อในประเทศที่อ่อนแรงตามภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว พร้อมเน้นย้ำว่า ควรเร่งยุติสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดน เพื่อฟื้นฟูการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดน ควบคู่กับการกระตุ้นการบริโภคในประเทศและการขยายตลาดใหม่เพิ่มเติม