สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด หั่นจีดีพีไทย ติดลบ 8% แนะจับตาชุมนุมการเมือง เสี่ยงกระทบศก.ฟื้น

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด หั่นจีดีพีไทย ติดลบ 8% แนะจับตาชุมนุมการเมือง เสี่ยงกระทบการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ


นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์ดเตอร์ด (ไทย) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีการปรับประมาณการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจ โดยคาดว่าทั้งปีนี้เศรษฐกิจจะหดตัว -8% จากประมาณการเดิมที่ให้ไว้ -5% และการฟื้นตัวน่าจะเป็นไปอย่างช้าๆ จากปัจจัยลบภายในประเทศ ความไม่แน่นอนในต่างประเทศ และคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นเติบโตได้ที่ 2% ในปี 2564 อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจปัจจุบันได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว

“เศรษฐกิจไทยอาจจะดีขึ้นจากตอนต้นปี เพราะต้นปีเป็นช่วงที่สถานการณ์โควิดของไทยวิกฤติที่สุด แต่วันนี้เศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวแบบไม่มั่นใจ แม้ว่าการส่งออกจะเริ่มฟื้นตัว แต่ความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในประเทศยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิด สถานการณ์โควิดในเอเชียดูดีขึ้น แต่สถานการณ์ยังน่ากังวลอยู่ในยุโรป และสหรัฐ” นายทิม ระบุ

ทั้งนี้ ต้องจับตาทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งว่าจะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับตลาดการเงินได้มากน้อยเพียงใด หลังจากมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งใช้เวลากว่า 3 เดือนจึงจะได้ทีมใหม่ ขณะที่ความเคลื่อนไหวทางการเมือง ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไร บนพื้นฐานว่าเศรษฐกิจไทยยังติดลบอยู่ ซึ่งประเด็นนี้อาจกระทบต่อการฟื้นตัวได้

“เราเพิ่งได้ทีมเศรษฐกิจใหม่หลังจากขาดช่วงไปหลายเดือน การเบิกจ่ายจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งจากรัฐบาล และจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังอยู่ในระดับไม่สูงมาก ตอนนี้ตลาดการเงินอยู่ในภาวะติดตามดูสถานการณ์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทิศทางจากกระทรวงการคลัง การเบิกจ่าย การลงทุนของรัฐบาลที่ควรจะนำร่องภาคเอกชนให้มีการลงทุนภายในประเทศ การเมือง การเปิดประเทศ การพัฒนาวัคซีนต้านโควิด” นายทิม ระบุ

Back to top button