CRC คว้ารางวัลสาขา “Consumer Discretionary” นิตยสารชั้นนำ Asiamoney

CRC ได้รับการโหวตให้เป็น Outstanding Company ของประเทศไทย ในกลุ่มธุรกิจ Consumer Discretionary จาก “Asiamoney” นิตยสารการเงินชั้นนำของภูมิภาคเอเชีย


บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC คว้ารางวัลชนะเลิศจากผลการโหวต Asia’s Outstanding Companies Poll 2021 สาขา Consumer Discretionary ในประเทศไทย จาก Asiamoney นิตยสารชั้นนำด้านการเงิน การจัดอันดับในครั้งนี้เป็นผลจากการลงคะแนนของนักลงทุนสถาบันและนักวิเคราะห์กว่า 1,000 ราย โดย Asiamoney ซึ่งคัดเลือกจากบริษัทต่างๆ ในประเทศไทยและดินแดนทั่วเอเชีย

ด้านนายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CRC กล่าวว่า บริษัทฯ มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้รับการคัดเลือกใน Asia’s Outstanding Companies Poll 2021 จาก Asiamoney ซึ่งเป็นผลโหวตของนักลงทุนและนักวิเคราะห์ โดยการรับรางวัลดังกล่าวนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการยอมรับจากนักลงทุน และความเชื่อมั่นต่อ CRC ในการมุ่งมั่นบริหารงานอย่างเป็นเลิศ พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับกับสถานการณ์ต่างๆ ที่ไม่แน่นอน อย่างช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่มีความผันผวนสูง CRC ก็สามารถปรับตัวและผ่านพ้นวิกฤตมาได้อย่างแข็งแกร่ง ด้วยการปรับกลยุทธ์ด้านดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งได้นำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย และสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับผู้บริโภค จนทำให้ CRC ได้ชื่อว่าเป็น omnichannel retailer ที่มีความสมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย รางวัลนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญที่จะผลักดัน CRC ในการสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจ พร้อมก้าวต่อไปอย่างยั่งยืน

“ตลอดระยะเวลาของการดำเนินธุรกิจเคียงข้างคนไทย เราต้องขอขอบคุณลูกค้า นักลงทุน ซัพพลายเออร์ และพันธมิตรทางธุรกิจต่างๆ ที่ถือเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้เซ็นทรัล รีเทล พัฒนาธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จนก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านค้าปลีกและบริการระดับโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ ทั้งยังสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย ด้วยการดำเนินกลยุทธ์ที่เฉียบขาด การบริหารจัดการด้านการเงินและการปรับแผนการลงทุนที่มีความยืดหยุ่นตามสถานการณ์ โดยยึดหลักการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนภายใต้หลักบรรษัทภิบาล รวมทั้งใส่ใจดูแลสิ่งแวดล้อมและสังคมอย่างต่อเนื่อง รางวัลนี้จึงเป็นเครื่องการันตีความสำเร็จและความสามารถของเซ็นทรัล รีเทลในการบริหารงาน การสื่อสารถึงนักลงทุนอย่างทั่วถึง โปร่งใส และการได้รับความไว้วางใจจากทุกฝ่าย” นายญนน์ กล่าว

Back to top button