KBANK เปิดตัว “KLOUD by KBank” สุดล้ำกลางสยามสแควร์

KBANK จับมือ 6 พันธมิตรชั้นนำ ร่วมเปิดตัวตึก KLOUD by KBank ใจกลางสยามสแควร์ ต้นแบบพื้นที่ “กรีน” สุดล้ำ ตอบโจทย์การใช้พื้นที่สยามสแควร์ยุคใหม่ได้อย่างดียิ่ง


นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK เปิดเผยว่า ด้วยเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นของธนาคารกสิกรไทยในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างสมดุล พร้อมกับกลยุทธ์การเดินหน้าด้านการลงทุนในเทคโนโลยีต่างๆ และการผนึกกำลังกับพันธมิตร  เพื่อยกระดับองค์กร สร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้แก่สังคม สิ่งแวดล้อม และประเทศชาติ

โดยล่าสุดเปิดตัวตึก KLOUD by KBank ใจกลางสยามสแควร์ ด้วยแนวคิด “create YOURNiVERSE พื้นที่ให้ไอเดียมีชีวิต” เพื่อให้เป็นพื้นที่ของความคิดสร้างสรรค์ โดยธนาคารกสิกรไทย พร้อมผลักดันทุกไอเดียให้เป็นไปได้ ปลดปล่อยความสนุกให้คนรุ่นใหม่มาโชว์พลังบวกกันได้เต็มที่บนความยั่งยืนของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อโลกอนาคตที่ดีกว่า

ทั้งนี้ โปรเจกต์ KLOUD by KBank ถูกสร้างให้เป็น Innovative Iconic Green Building ต้นแบบพื้นที่ ‘กรีน’ แห่งแรกในสยามสแควร์ ด้วยระบบการจัดการอาคารที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ตามมาตรฐาน IREC (International Renewable Energy Certificate) และการบริหารจัดการด้านพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐาน LEED และ Fitwel

รวมถึงการมีกระบวนจัดการขยะอย่างเป็นระบบเพื่อให้เกิดการรีไซเคิลครบวงจรสู่การเป็น Zero Waste to Landfill คือ การมีขยะจากอาคารไปถึงบ่อฝังกลบเป็นศูนย์ ขณะเดียวกันในด้านฟังก์ชันการใช้งาน ตึก KLOUD by KBank สามารถเชื่อมโยงการใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ ดึงพลังเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่สุดทันสมัย เพื่อสร้างอาคารแห่งนี้ให้ลูกค้า นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาใช้พื้นที่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โดย KLOUD by KBank เปิดกว้างให้ทุกคนสามารถเข้ามาใช้บริการด้วย 3 ไฮไลท์  FREE ACCESS FOR CO-WORKING SPACE โดยเพิ่มเพื่อน Line: @KLOUDbyKBank และยืนยันตัวตนผ่าน K PLUS และใช้ QR Code เพื่อสแกนเข้าตึก ใช้ลิฟท์ จองที่นั่ง และห้องประชุม เช็คที่ว่าง จองล่วงหน้าได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว FREE BOOKING SPACE สามารถจองโต๊ะทำงานในรูปแบบนั่งเดี่ยว นั่งกลุ่ม หรือมากับเพื่อนกับห้องประชุมในรูปแบบส่วนตัว คลาสเรียน หรือจะจัดอีเวนต์ นั่งบนอัฒจันทร์ (Amphitheatre) รองรับได้ทุกความต้องการที่หลากหลาย FREE WIFI BY AIS 5G และ IoT TECHNOLOGY ท่องโลกออนไลน์ได้ไม่สะดุด กับอาคารที่ควบคุมและจัดการพื้นที่ด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด

นอกจากนี้ ยังจะเป็นพื้นที่เพื่อสนับสนุนให้ร้านค้าเล็กๆ ได้มีโอกาสทางธุรกิจมากขึ้น ตัวอย่างเช่น โครงการ “KLOUD TOP PICKS” ซึ่งธนาคารจะใช้จอ 3D ใจกลางสยามสแควร์ของตึก KLOUD by KBank มาช่วยประชาสัมพันธ์ร้านค้า ที่อาจจะไม่มีกำลังในการซื้อสื่อโฆษณาในสยามสแควร์ ได้มีพื้นที่ในการโชว์สินค้าและบริการของตัวเอง เพื่อสร้างการเป็นที่รู้จัก เพิ่มโอกาสในการขายได้มากยิ่งขึ้น สะท้อนความมุ่งมั่นของธนาคารในการใช้ทรัพยากรเพื่อสนับสนุนชุมชน ดูแลสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ด้าน ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “ตึก KLOUD by KBank ได้แนวคิดในการออกแบบโดยนิสิตจุฬาฯ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยม การจัดประกวดการออกแบบอาคารธนาคารกสิกรไทย สาขาสยามสแควร์ เป็นความร่วมมือกับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในโครงการ “Sustainable Building : The Right Cycle Living” ด้วยแนวคิดการปรับปรุงอาคารให้เป็นอาคารสัญลักษณ์ใหม่ (Landmark) ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และได้เดินหน้าพัฒนาต่อยอดการออกแบบ

ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานในพื้นที่สูงสุด  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมุ่งหวังว่าอาคาร KLOUD by KBank ซึ่งมีความล้ำสมัยจากแนวคิดของนิสิตจุฬาฯ ซึ่งเป็นผู้นำแห่งอนาคต หรือ Future Leaders จะเพิ่มสีสันทางด้านสถาปัตยกรรมให้กับพื้นที่สยามสแควร์โฉมใหม่ให้มีชีวิตชีวา และตอบโจทย์การใช้พื้นที่สยามสแควร์ยุคใหม่ได้อย่างดียิ่ง

รศ.ดร.จิตติศักดิ์ ธรรมาภรณ์พิลาศ รองอธิการบดี กำกับดูแลด้านการจัดการทรัพย์สินและกายภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า พื้นที่ใจกลางเมือง สยามสแควร์แห่งนี้เป็นศูนย์รวมของการค้าและการศึกษาที่มีการขับเคลื่อนไม่หยุดนิ่ง และโอกาสอันดีนี้ได้พัฒนา Siam Square Walking Street ให้มีความโดดเด่นทั้งด้านทัศนียภาพ ให้มีความทันสมัย สวยงาม เป็นพื้นที่แห่งโอกาสสำหรับเยาวชนได้มาแสดงความสามารถพิเศษด้านต่างๆ พร้อมส่งเสริมย่านเศรษฐกิจ และ KLOUD by KBank แห่งนี้ถือเป็นไฮไลท์สำคัญที่มาเติมเต็ม และร่วมสนับสนุน สร้างโอกาสให้ธุรกิจร้านค้าต่างๆ ให้ขับเคลื่อนด้วยความแข็งแรงไปด้วยกัน

นายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) กล่าวว่า มีความภูมิใจที่มีส่วนร่วมในโครงการ KLOUD by KBank ที่จะกำหนดมาตรฐานการวัดอัตราการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และความสำเร็จต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ แนวทาง และนโยบายใหม่ๆ ของโลก ซึ่งได้มารวมอยู่ในอาคารแห่งนี้ โดยสามารถที่จะนำเอาเรื่องราวเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้ และเป็นโครงการตัวอย่างที่ดีต่อสังคม โดยเฉพาะสังคมคาร์บอนต่ำรูปแบบใหม่ ตัวแทนของความยั่งยืนต่อไป

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC  กล่าวว่า บริษัทให้ความสำคัญในการนำหลักความยั่งยืน (Sustainability) ที่สร้างสมดุลระหว่างสิ่งแวดล้อม สังคม การกำกับดูแลกิจการที่ดีและเศรษฐกิจ มาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจ

โดยมีแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เป็นเครื่องมือสำคัญตัวหนึ่งที่ช่วยให้บรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืนที่ผ่านมา GC ช่วยสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วตั้งแต่การคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี การจัดเก็บ

รวมถึงการนำพลาสติกใช้แล้วไปผ่านการรีไซเคิล (Recycle) และเพิ่มมูลค่าผ่านกระบวนการอัพไซคลิง (Upcycling) พร้อมยกระดับขยายผลความร่วมมือกับภาคีพันธมิตรทั้งสถาบันการศึกษา วัด ชุมชน องค์กรภาครัฐ และเอกชนในหลากหลายภารกิจ  ในวันนี้บริษัทมีความยินดีที่ได้ขยายความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยในการเปิดตึก KLOUD by KBank  ซึ่งเป็นอาคารยั่งยืนต้นแบบของประเทศไทย

โดย GC ได้สนับสนุนนวัตกรรมระบบการจัดการขยะพลาสติกแบบครบวงจร “YOUเทิร์น Platform” ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ระบบการคัดแยกขยะที่ต้นทาง โดยมีเครื่องย่อยเศษอาหารเป็นปุ๋ยชีวภาพ และตู้รับคืนขวดพลาสติก “YOUเทิร์น Reverse Vending Machine” สนับสนุนระบบขนส่งขยะพลาสติกตั้งแต่การเข้ารับ จัดเก็บ นำขยะรีไซเคิลและอัพไซคลิงเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่สร้างมูลค่าเพิ่ม

ทั้งนี้ ช่วยพัฒนาประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งานผ่านเครื่องรีไซเคิล (Recycle Machine) ที่สามารถแปรรูปพลาสติกใช้แล้วเป็น Upcycling Wall Decoration ตกแต่งผนังภายในอาคาร และยังมีตู้แลกของรางวัลที่เป็นสินค้า Upcycling by GC อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน “YOUเทิร์น” รวมถึงรายงานผลการจัดการขยะรีไซเคิลอย่างครบวงจร เพื่อให้ ตึก KLOUD by KBank สามารถบรรลุเป้าหมาย Zero waste to landfill และเป็นต้นแบบอาคารยั่งยืนเพื่อขยายผลในพื้นที่อื่นๆ ได้ต่อไป

นอกจากนี้ยังมี นายนิธิ ภัทรโชค กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เปิดเผยว่า “ในโครงการ KLOUD by KBank ทาง SCG ได้ใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างมาตรฐานอาคารอัจฉริยะเต็มรูปแบบ อาทิ SCG HVAC Air Scrubber ระบบที่ช่วยให้อาคารประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 20% พร้อมบำบัดมลพิษและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และ ติดตั้งระบบ SCG Bi-ion ที่ช่วยกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ได้ถึง 99%

ทั้งนี้ เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจในอากาศที่สะอาดปลอดภัยยิ่งขึ้น โดยโครงการ KLOUD by KBank เป็นความร่วมมือล่าสุดของ KBank และ SCG ให้ได้รับรองมาตรฐานอาคาร LEED และ Fitwel ซึ่งแสดงถึงเป้าหมายในการทำให้อาคารสามารถประหยัดพลังงานไปพร้อมๆ กับการสร้างสุขภาวะที่ดีให้กับผู้ใช้งานอาคารทุกคน

ส่วน นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC กล่าวว่า บริษัทเชื่อว่าการทำงานโดยมีเป้าหมายไปสู่ความยั่งยืน คือ หัวใจสำคัญที่สุดของยุคนี้ และยิ่งเป็นการร่วมผนึกกำลังกันระหว่างพันธมิตรก็จะสามารถส่งต่อพลังไปสู่สังคมได้อย่างดี

ดังนั้นในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัล เอไอเอสจึงยินดีที่จะร่วมกับ KBank ผลักดันแนวคิดในการพัฒนาชุมชนและสังคมกรีนอย่างยั่งยืน โดยในตึก KLOUD by KBank บริษัทได้วาง Digital Infrastructure ที่ดีที่สุดจากเครือข่ายอัจฉริยะ AIS 5G และ AIS Super Broadband พร้อม WIFI ทั้งอาคาร เพื่อสนับสนุนให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่นี้สร้างสรรค์นวัตกรรม รวมไปถึงทำให้สามารถบริหารจัดการอาคาร จากเทคโนโลยีต่างๆ อาทิ IoT พร้อมก้าวสู่ Digital Intelligent space ได้ตามเป้าหมาย

Back to top button