“ดร.ฮาราลด์ ลิงค์” คว้ารางวัลเกียรติยศ ทำคุณประโยชน์สมาพันธ์กีฬาขี่ม้า “เกาหลีใต้”

คณะกรรมการโอลิมปิกและกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาประเทศเกาหลีใต้ มอบรางวัลพร้อมแสดงความยินดีกับ ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ในฐานะนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์กีฬาขี่ม้าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นับครั้งแรกในประวัติศาตร์ของประเทศเกาหลีใต้ในรอบ 70 ปี สำหรับผู้ที่มิได้มีสัญชาติเกาหลีใต้ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศนี้


ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM ได้รับเกียรติสูงสุดจากคณะกรรมการโอลิมปิก และกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ของประเทศเกาหลีใต้ ให้ได้รับรางวัลเกียรติยศในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ด้านการกีฬาให้กับสมาพันธ์กีฬาขี่ม้าแห่งประเทศเกาหลีใต้ โดยพิจารณาถึงความมุ่งมั่นและความตั้งใจอย่างแท้จริงในการสนับสนุน ช่วยเหลือ และทำคุณประโยชน์ด้านกีฬาขี่ม้าให้แก่สมาคมกีฬา ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

โดย ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ถือเป็นผู้ที่มิได้มีสัญชาติเกาหลีใต้คนแรก ที่ได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมทั้งคณะกรรมการโอลิมปิก ประเทศเกาหลีใต้ ให้เป็นผู้ชนะรางวัลเกียรติยศนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศเกาหลีใต้ในรอบ 70 ปี นับตั้งแต่ที่คณะกรรมการโอลิมปิก ประเทศเกาหลีใต้ ได้จัดให้มีการพิจารณามอบรางวัลเกียรติยศด้านการกีฬาของประเทศ ซึ่งได้รับเสียงปรบมือชื่นชมอย่างเกรียวกราว ณ พิธีมอบรางวัลที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Olympic Park เมื่อวันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา

สำหรับปัจจุบัน ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย และประธานสหพันธ์กีฬาขี่ม้าแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความมุ่งมั่นในการยกระดับการแข่งขันกีฬาขี่ม้าของเมืองไทย สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ยังได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าครั้งยิ่งใหญ่เป็นครั้งแรกในทวีปเอเชียสำหรับรายการ “FEI  Asian Championships Pattaya 2019” ใน 3 ประเภทหลักที่ใช้ในการแข่งขันโอลิมปิก

ได้แก่ ศิลปะบังคับม้า (Dressage ) กระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง (Jumping) และ อีเว้นติ้ง (Eventing) ณ สนามไทยโปโล แอนด์ อีเควสเตรียนคลับ พัทยา จ.ชลบุรี เมื่อปี 2562 ซึ่งนักกีฬาขี่ม้าจากประเทศเกาหลีใต้ สามารถคว้ารางวัลเหรียญทองไปครองในประเภทบุคคล ศิลปะบังคับม้า (Dressage) โดยนักกีฬาขี่ม้าจากประเทศไทย คว้ารางวัลเหรียญทองไปครองในประเภททีม ศิลปะบังคับม้า (Dressage) โดยมีสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงเข้าร่วมแข่งขัน

นอกจากนี้แล้ว สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ยังได้รับความเชื่อมั่นจากสหพันธ์กีฬาขี่ม้านานาชาติ (FEI) ให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 2 ภายใต้ชื่อ The 2nd FEI  Asian Championships Pattaya 2025 ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ นอกจาก 3 ประเภทกีฬาที่ใช้ในการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังจะรวมประเภทขี่ม้ามาราธอน (Marathon Endurance) และพาราเดรสสาจ (Para-Dressage) อีกด้วย

Back to top button