
หุ้นโซลปิดบวก 0.53% แตะสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
หุ้นโซลปิดบวก 0.53% แตะสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้นขานรับตลาดหุ้นนิวยอร์กที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน
ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ (KOSPI) เพิ่มขึ้น 12.37 จุด หรือ +0.53% ปิดที่ 2,355.30 จุด โดยมีปริมาณการซื้อขายปานกลาง 309.17 ล้านหุ้น มูลค่า 6.03 ล้านล้านวอน (5.38 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยมีหุ้นบวกมากกว่าหุ้นลบในสัดส่วน 499 ต่อ 307
สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุด ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวขึ้นจากเดือนเม.ย.ที่ระดับ 101.2 สู่ระดับ 108 ในเดือนนี้ ทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 3 ปี รับชัยชนะของนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ ในการเลือกตั้งที่ผ่านมาไม่นานนี้
เมื่อแยกเป็นดัชนีย่อยๆแล้ว ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานและภาวะเศรษฐกิจปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ดัชนีแนวโน้มการลงทุนภาคเอกชนทรงตัวจากเดือนก่อนหน้า
ชาวเกาหลีใต้มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น หลังประธานาธิบดีคนใหม่ได้ให้คำมั่นในการยกระดับการใช้จ่ายของรัฐบาลเพื่อกระตุ้นการจ้างงาน และมีเป้าหมายในการยกระดับค่าจ้างเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ