
“เอกนิติ” จ่อถก “ปปง.-ก.ล.ต.-ธปท.” ภายใน 1-2 วัน หลังตั้งอนุกรรมการสอบเส้นเงินเทา
รองนายกฯ “เอกนิติ” เดินหน้าแก้ปัญหา “เงินเทา” โควตาสลากฯ หลังรับคำสั่งตั้งอนุกรรมการ เตรียมหารือ “ปปง.-ก.ล.ต.-ธปท.” ภายใน 1-2 วัน วางระบบสกัดช่องโหว่ฟอกเงิน-ยกระดับมาตรฐานการเงินไทยสู่สากล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (3 พ.ย.68) นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหา “เงินเทา” ที่อาจเชื่อมโยงกับการจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาลให้แก่หน่วยงานภายนอก โดยเฉพาะองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ซึ่งถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการฟอกเงิน
นายเอกนิติ กล่าวว่า ขณะนี้เพิ่งได้รับคำสั่งแต่งตั้งอนุกรรมการตรวจสอบเส้นทางเงินดังกล่าว และเตรียมนัดประชุมภายใน 1-2 วันนี้ โดยจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือแนวทางปิดช่องโหว่ในระบบการเงิน
“เรื่องของการเงิน หรือการป้องกันแอนตี้สแกมเมอร์ เราอยากจะทำระบบ โดยจะต้องมาดูว่าในระบบการเงินของประเทศไทย มีช่องว่างตรงไหนบ้างที่ทำให้เงินที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายเข้ามาได้ ซึ่งเราจะต้องตั้งหลักในจุดนี้ก่อน ขอให้ทีมได้ทำงานก่อน” นายเอกนิติกล่าว
นายเอกนิติ ยังระบุว่า จะให้ทีมฝ่ายเลขานุการเริ่มต้นวิเคราะห์ช่องโหว่ทางกฎหมายการเงินที่เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เพื่อยกระดับมาตรฐานการกำกับดูแลให้เป็นไปตามหลักสากล
สำหรับ “สลากเพื่อการออม” นายเอกนิติ กล่าวว่า วันนี้ขอเป็นเรื่องการแก้ปัญหาหนี้รายย่อย ผ่านบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) ก่อน
ทั้งนี้ นายเอกนิติ ได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ครั้งที่ 3/2568 ต่อเนื่องในช่วงบ่ายวันเดียวกัน