
สังคมข่าวหุ้น
เจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค คาดการณ์ว่า นโยบายต่าง ๆ ของจีนที่มุ่งเป้าควบคุมกำลังการผลิตส่วนเกินนั้น อาจเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นและการค้าโลก
เจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค (JPMorgan Chase & Co.) คาดการณ์ว่า นโยบายต่าง ๆ ของจีนที่มุ่งเป้าควบคุมกำลังการผลิตส่วนเกินนั้น อาจเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นและการค้าโลก หากจีนดำเนินนโยบายเหล่านี้อย่างถูกต้อง รัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นว่าควบคุมอุปทานส่วนเกินในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ เหล็ก และซีเมนต์ เพื่อแก้ไขปัญหาการแข่งขันที่รุนแรงเกินไปและราคาที่ปรับตัวลดลง ขณะที่กลุ่มผู้ผลิตกระจกโซลาร์ของจีนประกาศว่าจะลดการผลิตลง 30% เริ่มตั้งแต่เดือน ก.ค. ทางด้านโรงงานเหล็กหลายแห่งของจีนได้รับแจ้งให้ลดการปล่อยมลพิษและจำกัดการผลิต
ปตท. เตรียมออกและเสนอขายหุ้นกู้ 2 รุ่น ได้แก่ อายุ 7 ปี และ อายุ 3 ปี (Young Saver Bond) อัตราดอกเบี้ยระหว่าง 2.10-2.75% ต่อปี เผยเป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับการออกหุ้นกู้สำหรับนักลงทุนรุ่นเริ่มออม (Young Saver) ที่เสนอขายเป็นการเฉพาะให้กับนักลงทุนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 20-45 ปี หวังกระตุ้นความสนใจการลงทุนของคนรุ่นใหม่ มั่นใจเป็นทางเลือกและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ลงทุน สำหรับรุ่นอายุ 7 ปี ปตท. ยังให้สิทธิ์ผู้ถือหุ้นกู้เดิมที่ครบกำหนด (PTTC237A, PTTC243A และ PTTC247A) ในการจองซื้อก่อนในช่วงที่ 1 คาดว่าจะเสนอขายระหว่างวันที่ 5-8 กันยายน 2568 และผู้ลงทุนทั่วไปสามารถจองซื้อได้ในช่วงที่ 2 คาดว่าจะเสนอขาย 10-11 กันยายน 2568 ผ่านสถาบันการเงินชั้นนำ 6 แห่ง โดยหุ้นกู้ทั้ง 2 รุ่น ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ AAA(tha) จากบริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นอันดับเครดิตสูงสุดสำหรับตราสารหนี้ที่ออกในประเทศไทย
นำพล มลิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เดคคอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ (SCGD) มั่นใจฐานการผลิตเวียดนาม หนุนเติบโตระยะยาว รับมือเศรษฐกิจผันผวน พร้อมขยายส่งออก ลดผลกระทบภาษีสหรัฐฯ สูงถึง 36% อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ดังกล่าวฯ ไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากบริษัทฯ มีรายได้จากการส่งออกสหรัฐฯ น้อยกว่า 1% ของยอดขายทั้งหมด พร้อมเดินหน้ารุกขยายการส่งออกจากเวียดนามโดยใช้เวียดนามเป็นฐานการผลิต ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์รับมือเศรษฐกิจผันผวนพร้อมรับมือสภาวะตลาดที่ผันผวนไม่แน่นอนและท้าทาย
พลแสง แซ่เบ๊ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.โรแยล พลัส (PLUS) กล่าวถึงมาตรการภาษีของสหรัฐฯ ถือเป็นต้นทุนของผู้นำเข้าภายในประเทศเอง ซึ่งบริษัทได้วางแผนบริหารจัดการร่วมกับลูกค้าในตลาดสหรัฐฯ ไว้ล่วงหน้าแล้ว ทั้งเรื่องการปรับราคาขายปลีกและกลยุทธ์การขาย โดยในไตรมาส 1/2568 สัดส่วนรายได้จากตลาดสหรัฐฯ คิดเป็นประมาณ 30% ของรายได้รวมของบริษัท เตรียมแผนรับมือด้วยการเจรจาปรับราคาขายปลีกในตลาดสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นประมาณ 10% ซึ่งยังคงอยู่ในระดับที่สามารถแข่งขันได้
ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดี และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เดือน มิ.ย. 2568 อยู่ที่ระดับ 52.7 ปรับตัวลดลงจากเดือน พ.ค. ที่ระดับ 54.2 โดยเป็นการปรับตัวลดลงในทุกรายการ ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และอยู่ในระดับที่ต่ำสุดในรอบ 28 เดือน นับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2566 เป็นต้นมา
เกียรติก้อง ว่องไวยากร