PTT ปรับพอร์ตธุรกิจ Non-Hydrocarbon ขายหุ้น NMA ให้ MGC รับเงิน 83 ล้านบาท

“ปตท.” เดินหน้าปรับพอร์ตลงทุนในธุรกิจ Non-Hydrocarbon โดยให้ AMH ขายหุ้น NMA ทั้งหมดให้ “เอ็มจีซี-เอเชีย กรีนเทค” มูลค่า 83 ล้านบาท เสริมศักยภาพแข่งขันระยะยาว


บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT แจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท อรุณ พลัส โมบิลิตี้โฮลดิ้ง จำกัด (AMH) ครั้งที่ 6/2568 เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2568 มีมติอนุมัติการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัท นีโอ โมบิลิตี้เอเชีย จำกัด (NMA) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ ปตท. ถือหุ้นทางอ้อมในสัดส่วนร้อยละ 50.001 โดยให้ AMH จำหน่ายหุ้นสามัญทั้งหมดใน NMA ให้แก่บริษัท เอ็มจีซี-เอเชีย กรีนเทค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท มิลเลนเนียม กรุ๊ป คอร์ปอเรชัน (เอเชีย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGC โดยมีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งสิ้น 83,000,055.33 บาท

โดยการดำเนินการจำหน่ายเงินลงทุนดังกล่าวได้เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2568 สอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ของ ปตท. ที่มุ่งเน้นการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันในธุรกิจหลัก พร้อมทั้งทบทวนกลยุทธ์ในธุรกิจ Non-Hydrocarbon เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งภายในองค์กรและยกระดับศักยภาพในการแข่งขันในระยะยาว

ทั้งนี้ รายการดังกล่าวไม่เป็นรายการที่เกี่ยวโยงกันและขนาดของรายการไม่เข้าข่ายต้องรายงานสารสนเทศตามหลักเกณฑ์การได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียน แต่ถือเป็นการจำหน่ายเงินลงทุนในบริษัทอื่นซึ่งส่งผลให้ NMA และบริษัทย่อยในกลุ่มสิ้นสภาพความเป็นบริษัทย่อยของ ปตท.

Back to top button