
“ทรัมป์” ยืดเวลาสงบศึกภาษีจีน 90 วัน จับตาดีลการค้า-ขู่คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย
“ประธานาธิบดีทรัมป์” ลงนามขยายเวลาสงบศึกภาษีตอบโต้กับจีน หวังบรรลุข้อตกลงการค้าในเร็ววัน พร้อมขู่ใช้มาตรการคว่ำบาตร หากจีนไม่หยุดซื้อน้ำมันจากรัสเซีย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการรายงานสำนักข่าวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2568 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งฝ่ายบริหาร ขยายระยะเวลาข้อตกลงลดภาษีตอบโต้กับจีนออกไปอีก 90 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้มาตรการภาษีสูงที่ทั้งสองประเทศตอบโต้กันกลับมามีผลบังคับใช้ พร้อมเปิดทางเจรจาจัดทำข้อตกลงการค้าอย่างเป็นทางการ
ตั้งแต่ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีมาตราการปรับขึ้นภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าจากจีนเป็น 145% ส่งผลให้จีนตอบโต้ด้วยการจำกัดการส่งออกแร่ธาตุหายากที่จำเป็นต่อการผลิตอาวุธและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของสหรัฐฯ พร้อมขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็น 125%
อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงชั่วคราวในเดือนพฤษภาคม ลดอัตราภาษีตอบโต้ลง 115% โดยสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีจีนที่อัตรา 30% (ภาษีพื้นฐาน 10% และภาษีเฟนทานิล 20%) ส่วนจีนเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ที่ 10%
ก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ทรัมป์ได้เรียกร้องให้จีนเพิ่มการนำเข้าถั่วเหลืองจากสหรัฐฯ แต่ยังไม่ยืนยันชัดเจนในการขยายเวลาข้อตกลงลดภาษี จนกระทั่งล่าสุดได้ลงนามยืดเวลาออกไป
ขณะที่ สกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ กล่าวว่า วอชิงตันยังคงมองในเชิงบวกต่อการบรรลุข้อตกลงการค้า พร้อมเผยว่าทรัมป์เตรียมใช้มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติม หากจีนไม่ยุติการซื้อน้ำมันจากรัสเซีย