
ตลาดยังเฝ้าระวัง
ต้องบอกว่า...ช่วงนี้ดัชนีหุ้นไทยเหมือน “สาว ๆ ที่อยู่ในอารมณ์สับสน” อยากจะไปต่อก็ไปไม่สุด พอจะพักก็ไม่พักจริง สุดท้ายเลยออกอาการ “เหวี่ยงเบา ๆ” เป็นรอบ ๆ
ต้องบอกว่า…ช่วงนี้ดัชนีหุ้นไทยเหมือน “สาว ๆ ที่อยู่ในอารมณ์สับสน” อยากจะไปต่อก็ไปไม่สุด พอจะพักก็ไม่พักจริง สุดท้ายเลยออกอาการ “เหวี่ยงเบา ๆ” เป็นรอบ ๆ เพราะปัจจัยการเมืองในประเทศยังไม่เคลียร์ ดังนั้นทำให้เห็นแรงเทขายทำกำไรกันออกมาเป็นระยะ ก็เพราะนักลงทุนยังจับทางอะไรไม่ค่อยได้ โดยเฉพาะประเด็นการเปลี่ยนแปลงในรัฐบาลที่ยังไม่ชัดเจนเสียทีเดียว โมนิก้า เลยไม่แปลกที่ SET Index ย่อลงมาปิดที่ระดับ 1,235.76 จุด ลบไป 6.55 จุด ด้วยมูลค่าซื้อขาย 3.96 หมื่นล้านบาท เจ้าค่ะ
แต่ประเด็นที่ โมนิก้า อยากชวนมองในอีกมุมก็คือ…งบการเงินของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ประกาศออกมารอบนี้ ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายคนกังวลเลยนะเธอ! บางรายดีกว่าที่ตลาดคาด บางตัวมีกำไรโตสวนกระแสเศรษฐกิจโลกอีกต่างหากสรุปสั้น ๆ ให้เข้าใจง่าย…นักลงทุนยัง “กล้า ๆ กลัว ๆ” กับข่าวการเมือง เลยเลือกขายทำกำไรออกมาก่อนแบบไม่เสี่ยงเกินไป ส่วนผลประกอบการบริษัทกลับส่งสัญญาณเชิงบวก เอ๊ะ! แบบนี้มันน่าลุ้นหรือเปล่าล่ะค้าาา?
ปล. อย่าลืมติดตามสถานการณ์การเมืองให้ดี เพราะจังหวะลงทุนดี ๆ อาจมาแบบไม่ให้ตั้งตัว ยิ่งช่วงนี้ตลาดอยู่ในโหมด “ลุ้นระทึก” ทุกวันแบบนี้ ยิ่งต้องมีสติและสแกนข่าวรอบด้านให้ไว เพราะอะไรที่วันนี้ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ พอถึงพรุ่งนี้ อาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่เขย่าพอร์ตเราได้เลยนะ และถ้าใครมีหุ้นพื้นฐานดีในมือ ก็อย่าเพิ่งใจร้อนรีบเทขาย เพราะบางทีตลาดอาจแค่ “ขยับตัวตามอารมณ์” ไม่ได้สะท้อนคุณค่าที่แท้จริงของกิจการ ส่วนใครที่ถือเงินสดอยู่ ก็อย่าเผลอใจไปกับข่าวลบจนพลาดจังหวะเข้าซื้อของดีราคาถูกนะจ๊ะ
อย่างในตัวของ SAWAD ทางกูรูยังมองบวกต่อกลยุทธ์ขยายสินเชื่อจำนำทะเบียน พร้อมลดพอร์ตเช่าซื้อ (HP) รถจักรยานยนต์ คาดว่าสินเชื่อจะกลับมาโตตั้งแต่ไตรมาส 3/68 เพราะคุณภาพสินทรัพย์เริ่มดีขึ้น แถมมูลค่ายังน่ารักน่าลงทุน แถมอัตราเงินปันผลตอบแทน 5% ส่งผลให้มีแรงไล่ราคาปิดที่ระดับ 24.70 บาท บวกไป 0.90 บาท หรือขึ้นไป 3.78% มูลค่าซื้อขาย 767 ล้านบาท “โมนิก้า” ว่าของมันดี…ไม่เข้านี่เสียดายอยู่นะคะคุณขา
เช่นเดียวกับรายของ AAV ที่งบไตรมาส 2/68 ออกมาสวยเช้ง กวาดกำไรไป 214 ล้านบาท โตกระโดด 154% จากช่วงเดียวกันปีก่อน แถมกระแสท่องเที่ยวก็กลับมาคึกคักอีกระลอก ทำเอาราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาปิดที่ 1.26 บาท บวกไป 1.61บาท หรือขึ้นไป 1.61% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 85 ล้านบาท “โมนิก้า” มองว่ารอบนี้น้องแอร์เอเชียมีลุ้นเทกออฟต่อ ไปทดสอบแนวต้านแถว ๆ 1.33–1.39 บาทแบบไม่ต้องออกแรงเยอะนะจ๊ะ
เหมือนกับรายของ AWC ที่ผลการดำเนินงานไม่น้อยหน้าใคร! โชว์กำไรไตรมาส 2/68 ทะลุ 1.4 พันล้านบาท แถมยังเดินหน้าขยายพอร์ตโฟลิโอคุณภาพเสริมพลังท่องเที่ยวยั่งยืน ขณะที่ผู้บริหารก็ยังมั่นใจว่า RevPAR จะกลับมาโตแรงในช่วงไฮซีซั่นไตรมาส 4 ส่วนไตรมาส 3 ก็มีแนวโน้มดีขึ้นไม่แพ้กัน ที่เด็ดคือ…กูรูยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” พร้อมให้มูลค่าพื้นฐานที่ 5 บาท งานนี้ราคาหุ้นก็เลยขานรับ วิ่งขึ้นไปที่ 2.42 บาท บวกไป 0.06 บาท หรือขึ้นไป 2.54% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 129 ล้านบาท “โมนิก้า” มองว่า…แบบนี้ ลองเคาะขวาดูเบา ๆ ก็น่าจะไม่เสียหายนะจ๊ะ
ปิดท้ายด้วย JMART ราคาหุ้นกระตุกขึ้นอีกครั้ง ปิดที่ 8.25 บาท บวกไป 0.10 บาท หรือขึ้นไป 1.23% มูลค่าซื้อขาย 187 ล้านบาท หลังประกาศเดินเกมรุกครึ่งปีหลังเต็มสปีด! ลุยทุกแนวรบ ทั้งมือถือเข้าสู่ไฮซีซั่น ปล่อยสินเชื่อ iPhone ผ่าน Sandbox และ JMT ก็เตรียมซื้อหนี้เพิ่มอีกราว 2 หมื่นล้าน ส่วน “สุกี้ตี๋น้อย” ก็ไม่ธรรมดา กำลังจะเปิดตัวธุรกิจใหม่เร็ว ๆ นี้ ขณะเดียวกัน SINGER–SGC ก็ลุยพอร์ตมือถือเต็มมือ แถมยังมีแผนขยายผ่าน 7-Eleven อีกต่างหาก “โมนิก้า” ว่ารอบนี้เครือเจมาร์ทเอาจริง…ใครเผลอกะพริบตา อาจตกรถไม่รู้ตัวนะจ๊ะ
โมนิก้าและทีมงาน