
ข่าวดี! กบน.ตรึงราคา LPG 423 บาท/ถัง ต่ออายุถึงสิ้น ต.ค. บรรเทาค่าครองชีพ
กบน. มีมติคงราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ที่ 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ต่ออายุอีก 1 เดือนจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม 2568 แม้กองทุนติดลบกว่า 1.9 หมื่นล้านบาท เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาและบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (26 ก.ย.68) นายพรชัย จิรกุลไพศาล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติเห็นชอบให้กำหนดอัตราเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของก๊าซหุงต้ม (LPG) เพื่อคงราคาจำหน่ายก๊าซ LPG ที่ 423 บาทต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม ออกไปอีก 1 เดือน ระหว่างวันที่ 1-31 ตุลาคม 2568 หลังสิ้นสุดมาตรการเดิมในวันที่ 30 กันยายนนี้ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน
การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตามมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 ที่มุ่งรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันเชื้อเพลิงให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และรองรับวิกฤตการณ์ด้านพลังงาน
สำหรับราคา LPG CARGO ช่วงวันที่ 1-12 กันยายน 2568 เฉลี่ยอยู่ที่ 516.70 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน คิดเป็นราคาขายก๊าซ LPG ที่ 428.75 บาทต่อถัง ขณะที่ราคาในประเทศกำหนดไว้ที่ 423 บาทต่อถัง กบน. จึงมีมติใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาไม่ให้ปรับสูงเกินไป
ที่ประชุมยังมอบหมายให้ติดตามสถานการณ์ราคา LPG ในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด เนื่องจาก 1-2 เดือนข้างหน้า จะเข้าสู่ฤดูหนาว ซึ่งมีแนวโน้มราคาปรับเพิ่มขึ้น โดยจะนำมาพิจารณากำหนดมาตรการใหม่อีกครั้งหลังสิ้นสุดเดือนตุลาคม เพื่อดูแลราคาไม่ให้กระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน
ทั้งนี้ ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 21 กันยายน 2568 อยู่ในภาวะติดลบ 19,161 ล้านบาท แบ่งเป็น บัญชีน้ำมันเกินดุล 23,265 ล้านบาท ขณะที่บัญชีก๊าซ LPG ขาดดุล 42,426 ล้านบาท