
“บล.พาย” เชียร์ซื้อ CPN เป้า 80 บ. ชี้กำไร Q3 โต 22% ทะลุ 5 พันล้านบาท
บล.พาย คาดกำไร CPN ไตรมาส 3/68 เติบโต 22% ทะลุ 5 พันล้านบาท รับอานิสงส์ต่อสัญญาเช่าเซ็นทรัลพระราม 2 กับ CPNREIT หนุนผลประกอบการ ฟากรายได้ธุรกิจหลักทรงตัว
บริษัท หลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หรือ Pi ระบุผ่านบทวิเคราะห์ถึง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN คาดการณ์กำไตรมาส 3/68 อยู่ที่ 5,046 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 17% จากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนหนึ่งเกิดจากรายการพิเศษที่เกิดจากการต่อสัญญาเช่า เซ็นทรัลพระราม 2 กับ CPNREIT เข้ามากว่า 600 ล้านบาท (หลังภาษี) ถ้าไม่รวมจะมีกาไรปกติที่ระดับ 4,438 ล้านบาท เทียบกับปีก่อนเพิ่มขึ้นจากผลดีของกำไรขั้นต้นที่ดีขึ้น ส่วนเทียบไตรมาสก่อนหน้าได้รับผลดีจากรายได้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่มียอดโอนเพิ่มขึ้น
ขณะที่หากมอง รายได้จากธุรกิจหลักคาดการณ์อยู่ที่ 12,213 ล้านบาท ทรงตัวจากปีก่อน แต่เพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยธุรกิจให้เช่าในศูนย์การค้าและศูนย์อาหารเพิ่มขึ้น 3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 4% จากไตรมาสก่อนหน้า ได้รับผลดีจากธุรกิจอาหารและโรงหนังที่เติบโตขึ้น ส่วนผลดีจากการเปิด โครงการดุสิต เซ็นทรัลพาร์ค ยังไม่มากนักเพราะเปิดมาเพียง 1 เดือน ด้านธุรกิจโรงแรมรายได้ลดลงเล็กน้อยจากปีก่อน 3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เพราะโรงแรมฮิลตัน ยังได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่ลดลง แต่ดีขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้า เล็กน้อยจากอัตราการเข้าพักโรงแรมแบรน์โกที่มากขึ้น
ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คาดรายได้อยู่ที่ประมาณ 650 ล้านบาท ลดลง 34% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 32% จากไตรมาสก่อนหน้า เริ่มเห็นการฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนหน้าหลังจากมีการเปิดโครงการใหม่อีก 3 โครงการ
ขณะที่ กำไรขั้นต้นรวมคาดการณ์อยู่ที่ 58% เพิ่มขึ้นจาก 56.8% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และ 58.1%ในไตรมาสก่อนหน้า ได้รับผลดีจากต้นทุนด้านพลังงานที่ลดลง ด้านค่าใช้จ่ายในการบริหารคาดที่ 1,987 ล้านบาททรงตัวทั้งจากช่วงเดียวกันของปีก่อนและไตรมาสก่อนหน้า และคาดการณ์รายได้อื่นอยู่ที่ 765 ล้านบาท เพิ่มขึ้น39% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 25% จากไตรมาสก่อนหน้า โดยเทียบกับปีก่อนเพิ่มขึ้นมากเพราะปีก่อนมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า ส่วนหนึ่งมาจากรายได้จากการลงทุนลดลง ทั้งนี้กลยุทธ์ลงทุนแนะนำคงคำแนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 80 บาท
 
				
