COM7 ขับเคลื่อน EV7 ปล่อยเช่าเป้าปีนี้แตะ 2 พันคัน ลุยขยายสถานีชาร์จ-บริการประกัน

COM7 โชว์กำไรไตรมาส 3/68 อยู่ที่ 872 ล้านบาท โต 23% จากปีก่อน พร้อมความคืบหน้าธุรกิจรถเช่าไฟฟ้า EV7 ปล่อยเช่าแล้วกว่า 1,100 คัน คาดสิ้นปีรวม 2,000 คัน ขยายสถานีชาร์จ ร่วมมือ EA Anywhere และต่อยอดรายได้ด้วยบริการประกัน IC Insurance และประกัน Cyber Security หนุนรายได้ต่อเนื่อง ปลายปีเตรียมกระตุ้นยอดขายด้วยสินค้าเทคโนโลยีและโปรแกรม UFUND, COVER+


นายถกล นิยมไทย ผู้จัดการสายงานนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เปิดเผยข้อมูลภาพรวมการดำเนินธุรกิจของบริษัทในการนำเสนอข้อมูลแก่นักลงทุนผ่านงาน Opportunity Day จัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2568 ว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทในไตรมาส 3 ปี 2568 มีรายได้จากการขาย 19,203.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.90% จากงวดเดียวของปีก่อน 17,963.68 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 872.03 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 709.50 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทสามารถบริหารจัดการโครงสร้างมาร์จิ้นและพอร์ตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 14% จาก 13.6% ในปีก่อน สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของกลยุทธ์การขายเชิงรุก ตลอดจนการบริหารต้นทุนที่มีระบบและมีประสิทธิภาพ อันเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนผลประกอบการของบริษัทให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ รายได้หลักยังคงมาจากสมาร์ทโฟนประมาณ 61% โดยยอดขาย iPhone เติบโตดีต่อเนื่อง ขณะที่บริษัทบริหารเครือข่ายสาขาเชิงรุก ผ่านการเปิดและปิดสาขาตามศักยภาพ ส่งผลให้จำนวนสาขาสิ้นไตรมาสอยู่ที่ 1,331 แห่ง เพิ่มขึ้นสุทธิ 19 แห่ง โดยกว่า 70% ของสาขาใหม่เป็นแบรนด์ Banana และ Studio7 รวมถึงร้านฟอร์แมตใหม่ที่เน้นประสบการณ์เทคโนโลยี

สำหรับผลดำเนินงานรวม 9 เดือนแรกของปี 2568 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2568  บริษัทมีรายได้รวม 60,811.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.40% จากงวดเดียวของปีก่อน 55,577.60 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 2,856 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.5% เมื่อเทียบกับงวดเดียวของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 2,293.48 ล้านบาท สะท้อนการเติบโตของกำไรที่สูงกว่ารายได้อย่างต่อเนื่อง

ธุรกิจสินเชื่อ FUN ยังคงเป็นกลไกสำคัญสนับสนุนยอดขาย โดยตั้งเป้าพอร์ตลูกหนี้แตะ 10,000 ล้านบาทภายในปีนี้ พร้อมควบคุม NPL ต่ำกว่า 1% แม้อัตราอนุมัติสินเชื่อขยับขึ้นสู่ระดับราว 40% ขณะที่พอร์ตสินเชื่อบุคคลของกลุ่ม UFUND เองก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง และขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มบุคคลทั่วไปมากขึ้นจากเดิมที่กระจุกในกลุ่มนักศึกษา

ด้านนายไตรรงค์ อารีเพิ่มพร ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ เปิดเผยว่า ธุรกิจรถเช่าไฟฟ้า EV7 ของบริษัท ปัจจุบันมีจำนวนรถที่ปล่อยเช่าแล้วกว่า 1,100 คัน และมีรถรอส่งมอบประมาณ 300 คัน คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถปล่อยเช่ารถได้รวมราว 2,000 คัน แม้ว่าบางส่วนของการส่งมอบจากผู้ผลิตจะล่าช้า แต่คุณภาพพอร์ตรถยังคงแข็งแรง โดยมีอัตราการคืนรถเพียง 3% และอัตราการชำระล่าช้าไม่เกิน 1.5% รุ่น Y Plus 490 ได้รับความนิยมสูงเนื่องจากระยะวิ่งที่เพิ่มขึ้น ช่วยสร้างรายได้ต่อวันให้แก่ผู้ขับอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าของตนเอง พร้อมร่วมมือกับ EA Anywhere และยังได้พัฒนาระบบคาร์บอนเครดิตเพื่อสร้างโอกาสรายได้ใหม่ในอนาคต

นายกชกร บูรณวุฒิกุล ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการเงิน เปิดเผยว่า ธุรกิจประกันภัย IC Insurance ยังเติบโตโดดเด่นเช่นกัน โดยรายได้งวด 9 เดือนเพิ่มเท่าตัว และกำไรพุ่ง 188% หนุนโดยประกันมือถือ Cera Plus ที่ร่วมพัฒนากับ Apple ทำให้คุ้มค่ามากขึ้นและยอดขายเติบโต 53% ในช่วงเปิดตัว iPhone 17 นอกจากนี้ยังขยายผลิตภัณฑ์ไปยังพันธมิตรเช่น True และ Advice รวมถึงประกันรถยนต์สำหรับกลุ่มผู้ใช้ EV7 และเปิดตัวประกัน Cyber Security รองรับความเสี่ยงออนไลน์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำหรับแนวโน้มไตรมาส 4/2568 บริษัทมองว่าเป็นไฮซีซั่นสำคัญ จากความต้องการสินค้าเทคโนโลยีช่วงปลายปี โดยเฉพาะ iPhone 17 Series, iPad Pro และ MacBook Pro รุ่นใหม่ รวมถึงสมาร์ทโฟน Android รุ่นแฟลกชิพที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI ซึ่งจะเป็น Hero Product กระตุ้นยอดขายต่อเนื่อง ขณะที่โปรแกรมสินเชื่อ UFUND และประกัน COVER+ จะช่วยเพิ่มกำลังซื้อให้ลูกค้าและสนับสนุนยอดขายไตรมาสสุดท้ายของปีให้โดดเด่นมากขึ้น

Back to top button