ช็อกวงการนางงาม! เม็กซิโกออกหมายจับ”ราอูล”เจ้าของร่วม MU พัวพันแก๊งค้าอาวุธ-น้ำมันเถื่อน

ทางการเม็กซิโกออกหมายจับราอูล โรชา คานตู ผู้ถือหุ้นร่วมมิสยูนิเวิร์ส หลังถูกกล่าวหาพัวพันขบวนการลักลอบค้าเชื้อเพลิง–อาวุธ ขณะที่สื่อท้องถิ่นขุดพบสัญญาจ้างเปเม็กซ์มูลค่า 745 ล้านเปโซ เชื่อมโยงบริษัทในเครือถูกขุดสอบ เพิ่มแรงกดดันต่อภาพลักษณ์องค์กร แม้เจ้าตัวยืนยันไม่เกี่ยวข้อง


ผู้สื่อข่าวรายงาน วันนี้(27 พ.ย.68) สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า ทางการเม็กซิโกออกหมายจับราอูล โรชา คานตู นักธุรกิจและเจ้าของร่วมมิสยูนิเวิร์ส (Miss Universe) พร้อมพวกอีก 12 คน ในข้อหาพัวพันขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด เชื้อเพลิง และอาวุธ

โดยรายงานจากสื่อต่างประเทศระบุว่า ราอูลปฏิเสธข้อกล่าวหาทันที ขณะที่สำนักงานอัยการสูงสุดเม็กซิโกแถลงว่าได้ออกหมายจับเมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุชื่อผู้ต้องหาเพียง “ราอูล อาร์” (Raul “R”) สืบเนื่องจากการสอบสวนความเชื่อมโยงกับองค์กรอาชญากรรมที่เริ่มมานานกว่า 1 ปี

ด้านหนังสือพิมพ์ Milenio อ้างเอกสารศาลที่ยังไม่เปิดเปิดเผยข้อมูลจากเอกสารศาลที่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ ระบุว่า ราอูลถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนเชื้อเพลิงและอาวุธจากกัวเตมาลาเข้าสู่เม็กซิโก โดยร่วมมือกับกลุ่มอาชญากรรมในพื้นที่ และขณะนี้เจ้าตัวยื่นขอเป็น “พยานที่ได้รับความคุ้มครอง”

ปมอื้อฉาวขยายวงกว้างเมื่อรัฐวิสาหกิจน้ำมันยักษ์ใหญ่ เปเม็กซ์ (Pemex) หรือ Petroleos Mexicanos ถูกโยงเข้ามาเกี่ยวข้อง หลังจากบริษัทโพสต์ข้อความแสดงความยินดีกับ “ฟาติมา บอช” มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พร้อมระบุว่าบิดาของเธอเป็นผู้บริหารของบริษัท ก่อนที่สื่อท้องถิ่นจะตรวจสอบพบข้อมูลเพิ่มเติม

ต่อมาหนังสือพิมพ์เอล ยูนิเวอร์ซัล (El Universal) เผยแพร่เอกสารภายในบริษัท ระบุว่า เปเม็กซ์เคยมอบสัญญาจ้างมูลค่า 745 ล้านเปโซ (ประมาณ 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับบริษัทที่เชื่อมโยงกับราอูล ผ่านกระบวนการประมูลในช่วงที่ แบร์นาร์โด บอช เฮอร์นันเดซ บิดาของฟาติมา ดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของเปเม็กซ์

สัญญาดังกล่าวมีขึ้นเมื่อปี 2566 เพื่อให้บริการติดตั้งท่อส่งก๊าซแก่กิจการร่วมค้าที่ นำโดยบริษัท Soluciones Gasiferas del Sur ของราอูล ซึ่งในปีเดียวกันยังได้เข้าซื้อหุ้น 50% ของธุรกิจมิสยูนิเวิร์สด้วย

แม้จะเกิดกระแสกังขาเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างการประมูลสัญญาและความสัมพันธ์ส่วนบุคคล แต่ เปเม็กซ์ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และชี้แจงว่าการโพสต์ยินดีมิสยูนิเวิร์สเป็นเพียงการตอบรับกระแสสังคมเท่านั้น ขณะที่ราอูลออกมาชี้แจงผ่านสถานีวิทยุเมื่อวันที่ 24 พ.ย.68ว่า บริษัทชนะประมูลสัญญาจ้างจากเปเม็กซ์ก่อนที่ตนจะเข้ามาทำธุรกิจมิสยูนิเวิร์ส และบริษัทอื่นในเครือของตนก็มีสัญญากับเปเม็กซ์เช่นกัน

ด้าน คลอเดีย เชนบาม ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า ไม่ควรนำคดีของราอูลมาเชื่อมโยงเพื่อลดทอนความสำเร็จของฟาติมา พร้อมย้ำว่าต้องแยกแยะคดีความจากผลงานส่วนบุคคล เนื่องจากเริ่มมีความพยายามใช้ประเด็นดังกล่าวเพื่อมาดิสเครดิต “ฟาติมา” ผู้ชนะการประกวด

Back to top button