ราคาทองปิดบวกกว่า 8 ดอลล์ หลังรายงานชี้เฟดยังไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 ส.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการเปิดเผยรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่บ่งชี้ว่าเฟดยังไม่มีแนวโน้มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะนี้


สำนักข่าวอินโฟเควสท์รายงานว่า สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้น 8.4 ดอลลาร์ หรือ 0.62% ปิด (18 ส.ค.) ที่ระดับ 1,357.2 ดอลลาร์/ออนซ์, สัญญาโลหะเงินส่งมอบเดือนก.ย.เพิ่มขึ้น 9.2 เซนต์ หรือ 0.47% ปิดที่ 19.74 ดอลลาร์/ออนซ์, สัญญาพลาตินัมส่งมอบเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 18.5 ดอลลาร์ หรือ 1.66% ปิดที่ 1,133.2 ดอลลาร์/ออนซ์ และสัญญาพัลลาเดียมส่งมอบเดือนก.ย.พุ่งขึ้น 21.70 ดอลลาร์ หรือ 3.1% ปิดที่ 713.40 ดอลลาร์/ออนซ์

สัญญาทองคำได้รับแรงหนุนจากความหวังที่ว่า เฟดจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะนี้ หลังจากรายงานการประชุมประจำเดือนก.ค.ของเฟดระบุว่า เจ้าหน้าที่เฟดมีความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับกำหนดเวลาในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เนื่องจากมุมมองที่ต่างกันเกี่ยวกับแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ

เจ้าหน้าที่เฟดบางส่วนมองว่า เฟดควรจะรอให้อัตราเงินเฟ้อปรับตัวขึ้นสู่ระดับเป้าหมายที่ 2% ก่อนที่จะตัดสินใจขึ้นดอกเบี้ย ขณะที่กรรมการอีกส่วนหนึ่งมองว่า ภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐจะสามารถปรับตัวรับมือกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้ นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับปัจจัยบวกจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ โดยเมื่อดอลลาร์อ่อนค่าลงนั้น จะทำให้สัญญาทองคำมีราคาที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือครองสกุลเงินอื่นๆ

Back to top button