เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 23.30 จุด เหตุวิตกเฟดขึ้นดบ.ฉุดหยวนอ่อนค่า

เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 23.30 จุด เหตุวิตกเฟดขึ้นดบ.ฉุดหยวนอ่อนค่า


ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง โดยดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปรับตัวลง 23.30 จุด หรือ 0.75% ปิดที่ 3,084.81 จุด เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการคาดการณ์เรื่องการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งหากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้วจะทำให้เงินหยวนอ่อนค่าลง

นายสแตนลีย์ ฟิสเชอร์ รองประธานเฟด กล่าวแสดงความคิดเห็นในการประชุมเศรษฐกิจซึ่งจัดขึ้นที่รัฐโคโลราโด โดยระบุว่า เฟดใกล้จะบรรลุเป้าหมายการผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อเคลื่อนไหวที่ระดับ 2% อย่างยั่งยืน ซึ่งการแสดงความเห็นดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่า รองประธานเฟดยังคงเปิดกว้างสำหรับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปีนี้

นายฟิสเชอร์กล่าวว่า ตลาดแรงงานของสหรัฐฟื้นตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจในต่างประเทศยังย่ำแย่ก็ตาม พร้อมระบุว่า ดัชนีการใช้จ่ายด้านการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อของเฟดนั้น อยู่ที่ระดับ 1.6% ซึ่งถือกว่าใกล้เคียงเป้าหมายของเฟดที่ระดับ 2%

Back to top button