สภาฯ เผยผลตรวจโควิดกลุ่มเสี่ยง ร่วมประชุมอนุกมธ.พนันออนไลน์ 28 รายเป็นลบ อีก 1 ส่งตรวจซ้ำ

สภาฯ เผยผลตรวจโควิดกลุ่มเสี่ยง ร่วมประชุมอนุกมธ.พนันออนไลน์ 28 รายเป็นลบ อีก 1 ส่งตรวจซ้ำ


นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เข้าร่วมประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาผลกระทบกาสิโนออนไลน์ที่มาจากต่างประเทศร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รัฐสภาเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 จำนวน 29 คนนั้น ได้มีผลตรวจจากโรงพยาบาลเกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล 24 คนว่าไม่พบเชื้อ ส่วนอีก 5 คนไปตรวจที่โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอลเซ็นเตอร์ ผลปรากฏว่า 4 คนไม่พบเชื้อ แต่อีก 1 คนยังสรุปผลไม่ได้ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าติดเชื้อ แต่ต้องส่งตรวจเพิ่มเติมให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจอีกครั้ง โดยจะทราบผลภายใน 1 วัน

ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร ยอมรับว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนที่รัฐสภาต้องแก้ไข ถึงแม้จะวางมาตรการเข้ม ทั้งวัดอุณหภูมิ ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา แต่ไม่สามารถคัดกรองได้ 100% ซึ่งต้องทบทวนโดยเฉพาะเรื่องการเว้นระยะห่างในห้องประชุมกรรมาธิการ ที่มีพื้นที่จำกัด

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมประชุมอนุกรรมาธิการในวันดังกล่าวมีทั้งสิ้น 22 คน โดยมีอนุกรรมาธิการ 7 คน (ส.ส.3 คน คนนอก 4 คน) ที่ปรึกษาอนุฯ 12 คน ที่ปรึกษาประธานอนุฯ 1 คน และผู้ติดตามประธานอนุฯ 2 คน ซึ่ง 1 ใน2 ติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทย 4 คน กรมสรรพากร 5 คน แต่ไม่ได้เข้าชี้แจงพร้อมกัน และมีเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้ประสานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพื่อดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป และให้เจ้าหน้าที่ Work from home

ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า รัฐสภายังไม่กำหนดบิ๊กคลีนนิ่งแต่ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดในจุดเสี่ยงแล้ว พร้อมขอความร่วมมือผู้ที่เข้ามาภายในรัฐสภาลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

Back to top button