“บิตคอยน์” ดิ่งสู่ 35,355 ดอลลาร์ วิตกรัฐบาลจีนกวาดล้าง “เหมืองขุดคริปโตฯ” เสฉวน

“บิตคอยน์” รุดสู่ระดับ 35,355 ดอลลาร์ กระทบเหตุรัฐบาลจีนได้สั่งกวาดล้าง “เหมืองขุดคริปโตเคอเรนซี” ในมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเพราะผิดกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 26 โครงการ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาบิตคอยน์ร่วงหลุดจากระดับ 36,000 ดอลลาร์ในช่วงเช้านี้ หลังจากมีรายงานว่ารัฐบาลในประเทศจีนสั่งขยายการกวาดล้างเหมืองขุดเงินคริปโตเคอเรนซีในมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ทั้งนี้ทำให้ ณ เวลา 07.35 น. ตามเวลาประเทศไทย ราคาบิตคอยน์ร่วงลง 497 ดอลลาร์ หรือ 1.39% มาอยู่บริเวณที่ระดับ 35,355 ดอลลาร์

ด้วยเหตุจากทางการของประเทศจีนสั่งขยายการกวาดล้างเหมืองขุดเงินคริปโตเคอเรนซีในมณฑลเสฉวน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดโครงการขุดเงินคริปโตเคอเรนซีในศูนย์กลางขนาดใหญ่

ส่วนทางด้านข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดเผยว่า เสฉวนเป็นแหล่งขุดบิทคอยน์ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน โดยผู้ขุดหลายรายได้ย้ายไปทำการขุดบิตคอยน์ในเสฉวนในช่วงฤดูร้อนที่มีฝนตกเพื่อใช้ประโยชน์จากแหล่งไฟฟ้าพลังน้ำที่อุดมสมบูรณ์

โดยการขุดเงินคริปโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในประเทศจีน และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตบิตคอยน์ทั่วโลก แต่สภาแห่งรัฐหรือคณะรัฐมนตรีของจีนได้ยืนยันเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะทำการปราบปรามเหมืองขุดบิตคอยน์ รวมถึงการซื้อขาย อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมความเสี่ยงทางการเงิน

อย่างไรก็ตามคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปมณฑลเสฉวน และสำนักงานพลังงานเสฉวนได้ออกประกาศร่วมกัน เพื่อสั่งปิดโครงการเหมืองขุดเงินคริปโตที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 26 โครงการภายในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 มิถุนายน 2564)

Back to top button