III วอลุ่มแน่น-บวก 3% มั่นใจรายได้ปีนี้โตเกิน 100% ลุยขยายบริการโลจิสติกส์ครบวงจร

III วอลุ่มแน่น-บวก 3% มั่นใจรายได้ปีนี้โตเกิน 100% เดินหน้าขยายบริการโลจิสติกส์ครบวงจร แนะซื้อเป้า 15.50 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (20 ก.ย.2564)  ราคาหุ้นบริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III ณ เวลา 15.26 น. อยู่ที่ระดับ 12.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.40 บาท หรือ 3.39% โดยทำจุดสูงสุดที่ 12.40 บาท และทำจุดต่ำสุดที่ 11.80 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 244.27 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร III เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจรายได้ปีนี้จะเติบโตมากกว่า 100% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1,607 ล้านบาท หลังจากครึ่งปีแรกทำรายได้ไปแล้ว 1,274 ล้านบาท เป็นการเติบโตจากทุกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนส่งทางอากาศ (Airfreight) ที่มีการวางแผนเพิ่มบริการขนส่งแบบ Cargo Flight ในไตรมาส 4/64 และบริษัทยังคาดว่าสายการบินภายในประเทศจะทยอยกลับมาให้บริการตามปกติได้ในไตรมาส4/64

ส่วนสายการบินระหว่างประเทศจะทยอยกลับมาในไตรมาส 1-2/65 ซึ่งถ้าหากมีเที่ยวบินมากขึ้นก็จะเกิดการขนส่งทางอากาศมากขึ้นอีกด้วย พร้อมกันนี้ บริษัทยังเดินหน้าพัฒนาบริการโลจิสติกส์แบบควบคุมอุณหภูมิ โดยร่วมมือกับพันธมิตรจากประเทศสิงคโปร์อย่าง Cool Chain Logistics เพื่อรองรับกลุ่มสินค้าประเภทยา อุปกรณ์การแพทย์ และวัคซีนที่ปัจจุบันมีตลาดที่ใหญ่และมีความต้องการสูง บริษัทจึงมองว่าจะสามารถเติบโตได้อีกมากในอนาคต

ด้านธุรกิจขนส่งทางเรือ (Seafreight) ได้มีการขยายบริการเส้นทางเดินเรือไปยังประเทศใหม่ ๆ รวมถึงพันธมิตรอย่าง CK Line ได้เพิ่มจำนวนเรือมากขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนมิ.ย. ซึ่งทำให้ Capacity ของบริษัทเพิ่มขึ้นราว 40%

สำหรับธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ (Chemical) ขณะนี้คลังสินค้ามีพื้นที่กว่า 25,000 ตารางเมตรเพื่อรองรับการเก็บสินค้า ปัจจุบันใช้ไปแล้วกว่า 90% จึงมีแผนการขยายพื้นที่เพิ่มเพื่อรองรับกับความต้องการที่มากขึ้น หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับเพลิงไหม้โรงงานเคมีภัณฑ์ ทำให้ผู้ประกอบการตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญกับการเก็บสินค้าดังกล่าวมากขึ้น

นายทิพย์ กล่าวอีกว่า บริษัทยังเดินหน้าธุรกิจการขนส่งภายในประเทศหลังจากเข้าถือหุ้น 38% ในบริษัท A.T.P. Friends Services หรือ Shipsmile ซึ่งตั้งเป้าขยายให้ได้มากกว่า 3,000 สาขาภายในปีนี้ รวมไปถึงเพิ่มบริการ Counter Service ในแต่ละสาขาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอีกด้วย อีกทั้งทาง Kerry Express ก็ยังใช้ Shipsmile เป็นจุดรับสินค้า นอกจากนี้ยังร่วมมือกับพันธมิตรที่เป็นบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง Makesend ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกส์ที่ให้บริการขนส่งแบบ Sameday อีกด้วย

บล.เคทีบีเอสที ระบุในบทวิเคราะห์ว่า III แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 15.50 บาท ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโลจิสติกส์แบบครบวงจรของไทยที่มีเป้าหมายที่จะเป็น Leading Logistic Company ในภูมิภาค โดยมีแผนขยายเครือข่ายการ ขนส่งอย่างต่อเนื่อง ดังนี้

1) ลงทุนในบริษัท Shipsmile ที่จะขยายสาขาจากปัจจุบัน 2 พันสาขาเป็น 1 หมื่นสาขาใน 5 ปี 2)ลงทุนในบริษัท Makesend ซึ่งทำธุรกิจขนส่ง Same-day Delivery Bangkok และมีแผนที่จะพัฒนาให้เป็น Same-day Delivery Thailand 3) จัดตั้งบริษัท Cool Chain Logistics ขึ้นในประเทศสิงคโปร์เพื่อรองรับการขนส่งวัคซีนและยาเย็นในภูมิภาคเอเชีย และ 4) เริ่มวางรากฐาน ในธุรกิจขนส่งทางราง คาดเห็นความชัดเจนมากขึ้นในปี 2565 5) ลุ้นปิดดีล M&A ปลายปีนี้

ประเมินกำไรสุทธิปี 2564 ปรับตัวขึ้น 122% เทียบชวงเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ 362 ล้านบาท หนุนโดยรายได้ที่จะเติบโต +52% เทียบชวงเดียวกันของปีก่อนที่ 2.44 พันล้านบาท หลังบริษัทได้ทํา scheduled cargo flight กับสายการบิน ต่างๆ ธุรกิจขนส่งทางเรือได้รับพื้นที่เพิ่มขึ้นอีก 40%

ส่วนธุรกิจสินค้าเคมีได้อานิสงส์จากการระเบิด ของโรงงานพลาสติกในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เจ้าของกิจการมีความระมัดระวังด้านการจัดเก็บ สินค้าอันตรายมากขึ้น และคาดบริษัทมีส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมราว 200 ล้านบาท

Back to top button