EE วิ่ง 4% ลุยธุรกิจ กัญชง-กัญชา เพิ่มโอกาสการแข่งขัน หลังบุ๊กขายโรงไฟฟ้า 1.2 พันลบ.

EE บวก 4% รับลุยธุรกิจการเกษตร “กัญชง-กัญชา” อย่างเต็มตัว เพิ่มประโยชน์ต่อการแข่งขันในการผลักดันรายได้มากขึ้น หลังนำเงินที่ได้จากการขายโรงไฟฟ้า SSUT กว่า 1.2 พันล้านบาท มาต่อยอดและลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (27 ก.ย. 2564) ราคาหุ้นบริษัท อีเทอเนิล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ EE ณ เวลา 10.43 น. อยู่ที่ระดับ 1.76 บาท เพิ่มขึ้น 0.06 บาท หรือ 3.53% โดยทำจุดสูงสุดที่ 1.78 บาท และทำจุดต่ำสุดที่ 1.71 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 245.34 ล้านบาท

สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะกรรมการ EE มีมติอนุมัติปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจเพื่อความก้าวหน้าและมั่นคงระยะยาว เสนอและได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ต่อการจำหน่ายเงินลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้า SSUT ในบริษัทย่อยคือ บริษัท เอสเอสยูที จำกัด (SSUT) จำนวน 7,297,500 หุ้น คิดเป็นร้อยละ 25 ของจำนวนทุนจดทะเบียนออก ให้แก่ บริษัท อีสเทอร์น โคเจนเนอเรชั่น จำกัด (E-COGEN) ราคารวมเท่ากับ 1,246,121,100 บาท หรือคิดเป็นหุ้นละ 170.76 บาท ซึ่งเมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 ได้ดำเนินการขายและรับชำระเงินจากผู้ซื้อเรียบร้อยแล้ว ปิดดีลขายโรงไฟฟ้า SSUT เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นางสาวขวัญศิรินทร์ โรจนพฤกษ์ ประธานกรรมการบริหาร เปิดเผยว่า โรงไฟฟ้า SSUT เป็นโรงไฟฟ้าที่สร้างรายได้ที่ดีให้กับบริษัทฯมาช่วงเวลาหนึ่ง การจำหน่ายของเงินลงทุนครั้งนี้สร้างกำไรให้กับบริษัทฯ จึงเห็นว่าเหมาะสมทั้งยังนำเงินที่ได้จากกำไรไปต่อยอดและลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยหลังจากนี้ EE จะเริ่มลุยธุรกิจการเกษตร ซึ่งปัจจุบันพืชเศรษฐกิจใหม่อย่างกัญชงกัญชามีเม็ดเงินหลั่งไหลเข้ามาอย่างมหาศาลและสร้างความเติบโตอย่างไม่มีขีดจำกัด ทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด ยิ่งประเทศไทยได้ปลดล็อคข้อกำหนดหลายๆด้าน จะทำให้ได้ประโยชน์จากการแข่งขันมากขึ้น ซึ่ง EE ได้ทำการศึกษามาช่วงระยะเวลาหนึ่ง ประกอบกับมีที่ปรึกษาและพันธมิตรที่ดีจึงทำให้บริษัทตัดสินใจมุ่งสู่ธุรกิจกัญชง-กัญชาอย่างเต็มตัว ด้วยมีทีมบุคลากรที่เปี่ยมประสบการณ์ มีพื้นที่เพาะปลูกพร้อมอยู่แล้ว และมีเงินทุนอันเป็นปัจจัยสำคัญ

นอกจากนี้บริษัทฯอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรและผู้ประกอบการที่มีศักยภาพหลายราย พร้อมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ปีกบริหารของ EE เพื่อสร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นในทันที มั่นใจว่าบริษัทฯ จะมีความคืบหน้าและข่าวดีออกมาภายในเร็วๆ นี้

 

 

 

 

Back to top button