“ดาวโจนส์ฟิวเจอร์” ดิ่งกว่า 300 จุด กังวลเงินเฟ้อ-เพดานหนี้สหรัฐ

“ดาวโจนส์ฟิวเจอร์” ดิ่งกว่า 300 จุด กังวลเงินเฟ้อ-เพดานหนี้สหรัฐ โดย ณ เวลา 17.39 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 337 จุด สู่ระดับ 33,846 จุด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ร่วงลงกว่า 300 จุด ในวันนี้(6 ต.ค.64) โดย ณ เวลา 17.39 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ลบ 337 จุด หรือ 0.99% สู่ระดับ 33,846 จุด บ่งชี้ว่าตลาดหุ้นวอลล์สตรีทจะดิ่งลงในการซื้อขายคืนนี้ ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อ และความขัดแย้งในสภาคองเกรสเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ

ด้านหุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจ เช่น กลุ่มธุรกิจเรือสำราญและกลุ่มสายการบิน ต่างปรับตัวลงในการซื้อขายก่อนเปิดตลาดวันนี้ เช่นเดียวกับหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ซึ่งได้รับแรงกดดันจากการดีดตัวขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ

โดยนักลงทุนมีความวิตกเกี่ยวกับการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ หลังการทะยานขึ้นของราคาน้ำมันในระยะนี้ ซึ่งจะเป็นปัจจัยทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดไว้

นอกจากนี้นักลงทุนจับตาตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนของสหรัฐในวันนี้ รวมทั้งตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรในวันศุกร์ ซึ่งจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่เฟดใช้ในการพิจารณาการปรับลดวงเงิน QE และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ด้านนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเพิ่มขึ้น 450,000 ตำแหน่งในเดือนก.ย. หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 235,000 ตำแหน่งในเดือนส.ค.

นอกจากนี้ นักลงทุนยังจับตาความขัดแย้งในสภาคองเกรสเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐ ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เรียกร้องให้สภาคองเกรสเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ 18 ต.ค. ก่อนที่จะเกิดหายนะต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

 

Back to top button