HENG บวกแรง 10% รับเร่งขยายพอร์ตสินเชื่อจำนำรถแตะ 40-50% ใน 2 ปี

HENG วอลุ่มแน่น-บวกแรง 10% รับเร่งขยายพอร์ตสินเชื่อจำนำรถ ตั้งเป้าเพิ่มสัดส่วนแตะ 40-50% ใน 2 ปี จากปัจจุบัน 27%


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(3 พ.ย.) ราคาหุ้นบริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG ล่าสุด ณ เวลา 11:35 น. อยู่ที่ 3.18 บาท บวก 0.30 บาท หรือ 10.42% สูงสุดที่ 3.24 บาท ต่ำสุดที่ 2.86 บาท ด้วยมูลค่าซื้อขาย 780.82 ล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้(1พ.ย.64)นางสุธารทิพย์ พิสิฐบัณฑูรย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร HENG เปิดเผยว่า บริษัทเร่งขยายขีดความสามารถการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าผ่านผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลาย โดยมีแผนขยายพอร์ตสินเชื่อภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน (สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ) เพิ่มสัดส่วนรายได้จากพอร์ตสินเชื่อในกลุ่มดังกล่าวในอีก 2 ปีข้างหน้า เป็น 40-50% ของพอร์ตสินเชื่อรวมที่มีหลักประกัน จากปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 27%

มองว่า ตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถมีศักยภาพขยายตัวได้อีกมาก จึงเป็นโอกาสของ HENG เกณฑ์การพิจารณาปล่อยสินเชื่อจะเป็นไปอย่างรัดกุม คำนึงถึงวงเงินสินเชื่อที่ลูกค้าต้องการ ความสามารถชำระค่างวดของลูกค้า อัตราดอกเบี้ย ช่วงระยะเวลาผ่อนชำระ หลักทรัพย์ที่นำมาค้ำประกัน เพื่อคงคุณภาพพอร์ตสินเชื่อโดยรวมให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

ส่วนสินเชื่อประเภทเช่าซื้อรถมือสองมีสัดส่วน 65% ของพอร์ตสินเชื่อที่มีหลักประกัน แม้ว่าสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมออกประกาศว่าคุมอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อไม่เกิน 15% และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือกรณีผู้เช่าซื้อใช้สิทธิยกเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถคืน ไม่ได้ส่งผลกระทบการดำเนินงานแต่อย่างใด

เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถมือสองของ HENG ในปัจจุบันที่ให้แก่ลูกค้าอยู่ในเพดานอัตราดอกเบี้ยที่ทาง สคบ. กำหนดอยู่แล้ว กลับมองว่าจะเป็นโอกาสที่ดีของ HENG ที่มีจุดแข็งเป็นกลุ่มพันธมิตรเต็นท์รถมือสองมากกว่า 5,100 รายทั่วประเทศ เพิ่มโอกาสนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อเช่าซื้อรถมือสองให้แก่ลูกค้า ส่งผลดีต่อพอร์ตสินเชื่อรวมและรายได้จากอัตราดอกเบี้ยของฐานลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มขึ้นในอนาคต

ขณะเดียวกัน HENG มีแผนงานขยายสาขาไปภูมิภาคอื่น ๆ เน้นพื้นที่ในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางและภาคตะวันออก จากเดิมที่มีความแข็งแกร่งในเขตภาคเหนือ ณ 30 มิ.ย. 2564 มีทั้งหมด 451 สาขา โดยตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าจากการนำเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่หลากหลายด้วยทีมพนักงานคนท้องถิ่นที่มีความเข้าใจในความต้องการเงินทุน และคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของลูกค้า

ส่วนแนวโน้มพอร์ตสินเชื่อรวมในไตรมาส 3/2564 ยังขยายตัวอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ แม้มีปัจจัยลบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากลูกค้าต้องการแหล่งเงินทุนนำไปใช้หมุนเวียนในชีวิตประจำวัน และเป็นเงินทุนประกอบอาชีพ ทำให้รายได้จากดอกเบี้ยยังเติบโตได้ต่อเนื่อง

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ  MBKET คาดว่ากําไรสุทธิ บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ HENG  ในปี 2565 จะเติบโต  42% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน สูงกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่เติบโตระหว่าง 10-15%

ดังนั้น HENG จึงสมควรที่จะซื้อขาย P/E สูงกว่ากลุ่มฯ แม้ตลาดประเมินกำไรปี 2564 ทรงตัวจากผลกระทบ COVID-19 ทำให้การขยายสินเชื่อไม่เป็นไปตามเป้า แต่การขยายผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยเฉพาะจำนำทะเบียนที่เป็นตลาดใหญ่ทำให้พอร์ตสินเชื่อในปี 2565 สามารถเติบโต  20% จากการขยาย 100 สาขา พร้อมกับผลตอบแทนที่สูงขึ้นจาก Digital transformation หนุนอัตรากำไรที่ดี

Back to top button