SECURE บวกแรง 9% “ออลไทม์ไฮ” มั่นใจผลงานปีนี้โตดี-ปี 65 เด่นต่อเนื่อง 

SECURE บวกแรง 9% “ออลไทม์ไฮ” มั่นใจผลงานปีนี้โตดี-ปี 65 เด่นต่อเนื่อง  รับดีมานด์ Cybersecurity เพิ่มขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้นวันนี้ (15ธ.ค.64) บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) หรือ SECURE ณ เวลา 16.04 น. อยู่ที่ระดับ 34.50 บาท บวก 3.00 บาท หรือ 9.52% สูงสุดที่ระดับ 35.00 บาท ต่ำสุดที่ระดับ31.25 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 268.00 ล้านบาท ราคาหุ้นแรงตั้งแต่เข้าตลาดเมื่อวันที่ 1 ก.ค.2564

โดยก่อนหน้านี้(27พ.ย.64) นายนักรบ เนียมนามธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SECURE เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานปี 65 ธุรกิจเติบโตขึ้นจากปี 64 จากความต้องการใช้ระบบ Cyber security ขององค์กรภาคเอกชนและรัฐจะสูงขึ้น จากความกังวลในประเด็นที่เกิดขึ้นในปีนี้ที่ระบบองค์กรขนาดใหญ่ของภาครัฐและเอกชนถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าระบบเอาข้อมูลของลูกค้าและองค์กรไป ทำให้หลายองค์กรกลับมาคำนึงถึงการเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพของระบบการรักษาความปลอดภัย

อีกทั้งพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) จะเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มิ.ย. 65 ส่งผลบวกต่อความต้องการใช้ระบบ Cybersecurity ที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยของข้อมูล

อย่างไรก็ตามบริษัทจะเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Cybersecurity ขั้นสูง ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบปกติ โดยผลิตภัณฑ์ Cybersecurity ขั้นสูง 2 ประเภทที่บริษัทจะเน้นในปีหน้า ได้แก่ Data Security หรือระบบป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งผลิตภัณฑ์จะตอบโจทย์ความต้องการใช้ในปัจจุบันมาก และ Cloud Security เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ระบบ Cloud ในประเทศขยายตัวสูงขึ้น

โดยที่บริษัทยังมั่นใจว่ารายได้ในปี 64 จะยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 15% จากปีก่อน และยังสามารถครองส่วนแบ่งตลาด (Market share) อันดับ 1 ในประเทศ

นอกจากนี้การที่บริษัทร่วมมือกับบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) หรือ HUMAN เป็นพันธมิตรกันเพื่อเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับทางด้านแผนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) สำคัญมากสำหรับปี 2565 แน่นอน HUMAN มีลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลดังนั้นการปกป้องข้อมูลหรือแม้กระทั่งการยินยอมให้ใช้ข้อมูลของลูกค้าต่างๆ

อีกทั้ง SECURE ได้ร่วมลงทุนกับบริษัท เดต้า ว้าว จำกัด ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligences และระบบจัดการฐานข้อมูล เพื่อจัดตั้งบริษัท เอ็นเดต้าธอธ จำกัด โดย SECURE ถือหุ้น 55% บริษัทใหม่นี้ SECURE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองเพื่อนำเสนอลูกค้าในประเทศที่มีความต้องการ Software เพื่อรองรับพรบ. PDPA เนื่องจากแผนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกนำมาใช้ในเดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นก้าวที่ต้องจับตาเพราะเป็นการก้าวจาก Distributor มาสู่ Localize Vendor

นอกจากนี้บริษัทได้ขยายทีมตั้งศูนย์ TECHNICAL SUPPORT CENTER ที่จะเข้ามาเสริมงานด้านบริการให้กับกลุ่มลูกค้าของบริษัทที่ใช้บริการระบบของบริษัท โดยตอนนี้ศูนย์มีความคืบหน้าประมาณ 75% คาดไตรมาส 1/2565 หรือราวเดือนกุมภาพันธ์จะเปิดอย่างเป็นทางการ

ส่วนแนวโน้มธุรกิจขณะนี้บริษัททั่วโลกยังมีปัญหาเหมือนกันก็คือ ชิปขาดตลาด (semiconductor shortage) ซึ่งมีปัญหาประมาณไตรมาส 2/2564 เพราะว่ามีปัญหากันระหว่างระหว่างสหรัฐกับจีนทำให้สถานการณ์ของ semiconductor shortage ที่เป็นปัจจัยหลักในการผลิตสินค้าแล้วผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีทุกรูปและกระทบธุรกิจบริษัทเช่นกัน

โดยโครงการต่างๆในไตรมาส 3/2564 เป็นช่วงที่ดีของบริษัทในทุกๆปี แต่ปีนี้เนื่องจาก semiconductor shortage ทำให้งานในมือ ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2564 อยูที่ประมาณ 105 ล้านบาท ซึ่งมีโปรเจคท์อยู่แล้วงแต่ไม่สามารถจัดส่งสินค้าได้และไม่สามารถเข้าไปติดตั้งได้เกิดปัญหาเดียวกันหมดทุกที่

Back to top button