UPA บวกแรง 5% สวนตลาด! ลั่นธุรกิจปี 65 โตก้าวกระโดด รุกขยายพลังงาน-อสังหาฯ-คริปโต

UPA บวกแรง 5% สวนตลาด! ลั่นธุรกิจปี 65 โตก้าวกระโดด รุกขยายพลังงาน-อสังหาฯ-คริปโต โดย ณ เวลา 10:48 น. อยู่ที่ระดับ 0.39 บาท บวกไป 0.02 บาท


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (6 ม.ค.65) ราคาหุ้น บริษัท ยูไนเต็ด เพาเวอร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ UPA ณ เวลา 10:48 น. อยู่ที่ระดับ 0.39 บาท บวกไป 0.02 บาท หรือเพิ่มขึ้น 5.41% โดยทำจุดสูงสุด 0.40 บาท และทำจุดต่ำสุด 0.38 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย  148.94 ล้านบาท ราคาหุ้นแรงในรอบเกือบ 4 เดือนโดยเทียบตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 0.39 บาท เมื่อวันที่ 1 ก.ย.64

โดยดัชนีตลาดหุ้นไทย ณ เวลา 10:56 น. อยู่ที่ 1,662.37 จุด ลดลง 14.42 จุด หรือ 0.86% สูงสุดที่ 1,665.57 จุด ต่ำสุดที่ 1,654.52 จุด มูลค่าการซื้อขาย 3.63 หมื่นล้านบาท

โดยก่อนหน้านี้(28 ธ.ค.64) นายวิชญ์ สุวรรณศรี รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูไนเต็ด เพาเวอร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ UPA เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2565 บริษัทฯจะเดินขยายการลงทุนในทุกธุรกิจอย่างต่อเนื่องในทุกรูปแบบ ทั้ง ธุรกิจพลังงานในประเทศและต่างประเทศ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับธุรกิจ และเพิ่มยอดรายได้และกำไรให้แข็งแกร่ง โดยในปีหน้าคาดว่าจะเห็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดด จากการทยอยรับรู้รายได้จากผลตอบแทนในการลงทุนในโครงการต่างๆตลอดปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน บริษัทฯยังมีการเตรียมความพร้อมในการรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต โดยได้ระดมทุนผ่านการเพิ่มทุนเสนอขายหุ้นให้กับผู้ถือหุ้นเดิม ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินเข้ามาเพิ่มสภาพคล่อง ประมาณ 900 ล้านบาทในช่วงไตรมาส 1/2565 โดยบริษัทจะนำมาลงทุนในการขยายโครงการที่มีอยู่แล้ว และโครงการลงทุนใหม่ในอนาคต ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ และกำไรให้เพิ่มขึ้นช่วยผลักดันการเติบโตได้อย่างมั่นคง

สำหรับธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลรวมถึงการตรวจสอบการทำธุรกรรมที่ใช้คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency Mining) ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในไตรมาส 1/ 2565 โดยเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพสามารถผลักดันให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ปัจจุบันภาพรวมของการดำเนินธุรกิจ เริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น โดยในปี 2565 จะเห็นการเติบโตอย่างชัดเจน เพราะจะเป็นปีของการรับรู้ผลจากการลงทุนในช่วงที่ผ่านมา เช่น ธุรกิจโรงไฟฟ้าก็เติบโตไปได้ต่อเนื่อง ทยอยการรับรู้ตามกำลังการผลิตที่มีกว่า 60 เมกะวัตต์ และก็ยังมองหาการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าในกลุ่มประเทศ CLMVมากขึ้น โดยประเมินว่ายังมีความต้องการใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก  ขณะที่มีตัวเร่งการเติบโต ในธุรกิจใหม่ประเภทสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งจะเข้ามาสนับสนุนอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเป็นธุรกิจที่มีความสามารถในการทำกำไรในระดับสูง จึงน่าจะช่วยผลักดันให้บริษัทฯเติบโต และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้” นายวิชญ์ กล่าว

อนึ่ง บริษัทฯ เข้าลงนามในบันทึกข้อตกลง (Memorandum of Understanding) กับ Asia Investment And Financial Services Sole Company Limited บริษัทที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (“AIF”)  จัดตั้งและเข้าลงทุนในบริษัทร่วมทุน (Joint Venture) ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบการทำธุรกรรมที่ใช้คริปโทเคอร์เรนซี (Cryptocurrency Mining) ในสปป.ลาว โดยบริษัทฯ และ AIF จะมีสัดส่วนการลงทุนฝ่ายละ 50% ซึ่งคาดว่าคู่สัญญาแต่ละฝ่ายจะลงทุนขั้นต้นด้วยวงเงิน 120 ล้านบาท

Back to top button