BE8 ดีดแรง 9% โบรกมองบวกดีลเทค X10 หนุนธุรกิจแกร่ง แนะ ”ซื้อ” เป้า 53 บ.

BE8 พุ่ง 9% โบรกฯมองบวกดีลซื้อ X10 คาดช่วยปลดล็อคข้อจำกัดเรื่องคนและการขยายงาน ขณะที่ราคาหุ้นยังไม่แพง “พีอี” ต่ำเพียง 18 เท่า


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาหุ้น บริษัท เบริล 8 พลัส จำกัด (มหาชน) หรือ BE8 ณ เวลา 11:26 น. อยู่ที่ระดับ 47 บาท บวก 4 บาท หรือ 9.30% สูงสุดที่ระดับ 49.25 บาท ต่ำสุดที่ระดับ 44.75 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 577.40 ล้านบาท

ด้าน บล.โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า BE8 ประกาศเข้าซื้อบริษัทเทคโนโลยี X10 มูลค่า 621 ล้านบาท (จ่ายเงินสด 50 ล้านบาท และ เพิ่มทุน PP จำนวน 14.6 ล้านหุ้น มองเป็นบวกเนื่องจากจะช่วยปลดล็อกข้อจำกัดเรื่องคนและการขยายงาน Digital transformation ขณะที่ราคาซื้อไม่แพง คิดเป็น PER 18 เท่า และกำไรที่เพิ่มหนุน EPS สามารถกลบ dilution ได้ทั้งหมด

นอกจากนั้น ยังมีมุมมองบวกต่อกำไรไตรมาส 1/65 ที่เป็น new high รายไตรมาสที่ 24 ล้านบาท (+39% จากปีก่อน, +8% จากไตรมาสก่อน) ใกล้เคียงคาด โดยเติบโตขึ้นทั้งจากปีก่อนและไตรมาสก่อน ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากกระแสการทำ Digital transformation และการขยายฐานลูกค้าสู่ภาครัฐ

พร้อมกันนี้ คงคำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น BE8 ราคาเป้าหมายปี 65 ที่ 53 บาท รับการเติบโตในระยะยาว +41% ต่อปีในช่วง 3 ปีข้างหน้า และล่าสุดเดือน มี.ค. แบ็กล็อกของบริษัททำนิวไฮอยู่ที่ 564 ล้านบาท คาดว่าจะรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีราว 300-350 ล้านบาท หากรวมกับรายได้ไตรมาส 1/65 จะคิดเป็นกว่า 84% ของประมาณการรายได้ปี 65 อีกทั้งยังมีโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการประมูลเพิ่มเติมอีกราว 550-600 ล้านบาท

อนึ่ง นายอภิเษก เทวินทรภักติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BE8 เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงและเข้าลงนามบันทึกข้อตกลงเบื้องต้นในการโอนธุรกิจทั้งหมดของบริษัท เอคซเทนด์ ไอที รีซอร์ส จำกัด หรือ (X10) ที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ทาง BE8 ในการขับเคลื่อนแผนยุทธศาสตร์มุ่งก้าวผู้นำ Digital Tech Consultant ในระดับภูมิภาคอาเซียน

โดยนำเสนอนวัตกรรมแห่งเทคโนโลยี ซอฟต์แวร์ระดับโลกและการให้บริการอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นแบบครบวงจร ตอบโจทย์กลยุทธ์ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งเพิ่มศักยภาพการแข่งขันรับกับยุคดิจิทัลที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าการเข้าทำรายการดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในเดือนสิงหาคมนี้

สำหรับการเข้าลงทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ จะใช้เงินลงทุนประมาณ 620.64 ล้านบาท โดยแบ่งการชำระค่าหุ้นเป็นเงินสด จำนวน 50 ล้านบาทให้แก่ XR Resource และเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ BE8 จำนวน 14.60 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.50 บาท โดยกำหนดราคาหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่ 39.10 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นมูลค่า 570.64 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าตอบแทนการเข้าซื้อ X10 ในครั้งนี้ ให้แก่ Extend Resource Holding ซึ่ง XR Resource และ Extend Resource Holding เป็นผู้ถือหุ้นของ X10

โดย BE8 จะเสนอต่อที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติการเพิ่มทุนในวันที่ 7 กรกฎาคม 2565 จึงกำหนดวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิเข้าร่วมประชุม (Record Date) ในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ X10 ถือเป็นบริษัทเทคโนโลยนีชั้นนำของไทย โดยมีประสบการณ์ให้บริการด้านเทคโนโลยีมากว่า 12 ปี มีฐานลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ มากกว่า 30 ราย มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านการวางโครงสร้างการเชื่อมต่อระบบ Technology Integration Platform โดยเป็นผู้นำการพัฒนาระบบ MuleSoft ในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยยกระดับการให้บริการโดยผสานกับระบบ API ของ MuleSoft ที่ BE8 ให้บริการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน ระบบปฏิบัติการ และอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น ตลอดจนผนึกความแข็งแกร่งกับ BE8 ทางด้านดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชัน ตั้งแต่การให้บริการคำปรึกษาด้านกลยุทธ์และพัฒนาเทคโนโลยี การให้บริการเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ระดับโลก ช่วยเพิ่มศักยภาพการเข้าแข่งขันในโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ร่วมกัน และสร้างรายได้เพิ่มขึ้น

“นับเป็นก้าวสำคัญในวงการเทค คอมปานี ครั้งใหญ่หลังควบรวมกิจการครั้งนี้ BE8 จะเป็นองค์กรที่มี Technical resource ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในประเทศไทย เนื่องจากบริษัท X10 มีบุคลากรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีกว่า 400 คน ผสมผสานกับบุคลากรของ BE8 อีกกว่า 200 คน ที่มีความเชี่ยวชาญและทักษะในด้านเทคโนโลยีดิจิทัลโดยเฉพาะ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการทำงานต่างๆ เสริมรากฐานทางธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมกับการสร้างมิติใหม่ให้กับลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะเดียวกันยังเป็นการปลดล็อกข้อจำกัดด้านทรัพยากรบุคคลในวงการไอทีและเทคโนโลยีที่ขาดแคลนรองรับการเติบโตในอนาคต และยังส่งผลดีต่อการบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นายอภิเษก กล่าว

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BE8 กล่าวอีกว่า บริษัทฯ เดินหน้าตามยุทธศาสตร์มุ่งก้าวผู้นำ Digital Tech Consultant ในระดับภูมิภาคอาเซียน โดยวางเป้ารายได้เติบโต 5 เท่า ใน  3 ปีข้างหน้า ซึ่งบริษัทฯ ยังวางแผนการลงทุนและควบรวมกิจการอีกในอนาคต เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถการแข่งขันให้กับองค์กร ธุรกิจ หน่วยงานภาครัฐ ให้ก้าวทันกับยุคดิจิทัลที่เกิดความเปลี่ยนแปลงและมีเทคโนโลยีใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง

โดยแผนธุรกิจในไตรมาส 2/2565 บริษัทฯ เตรียมผนึกกำลังกับพันธมิตรรายใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ใหม่ๆ สร้างมูลค่าทั้งทางผลิตภัณฑ์และบริการตอบโจทย์โลกดิจิทัลแบบครบวงจร พร้อมเดินหน้าขยายฐานลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง สอดรับกับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการนำเทคโนโลยีมาสร้างข้อได้เปรียบทางธุรกิจ มั่นใจว่าด้วยยุทธศาสตร์ของ BE8 จะผลักดันผลการดำเนินงานทั้งปีของบริษัทฯ ให้เติบโตมากกว่า 50%

ขณะที่ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2565 บริษัทฯ มีมูลค่างานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) 564 ล้านบาท และอยู่ระหว่างการประมูลงานโครงการใหญ่มูลค่ารวมประมาณ 569 ล้านบาท และคาดว่าจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 313 ล้านบาท หรือราว 55% ของงานในมือที่รอรับรู้รายได้ (Backlog)

ส่วนผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2565 (มกราคม – มีนาคม 2565) บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในฐานะเป็นผู้นำ Digital Tech Consultant โดยมีรายได้รวม 123.01 ล้านบาท เติบโต 40.9 % จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 87.32 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 23.78 ล้านบาท เติบโต 39.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา

นายกฤษดา เกตุภู่พงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท X10 จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ พร้อมนำความเชี่ยวชาญและประสบการณ์การดำเนินธุรกิจด้านดิจิทัลเทคโนโลยี โดยเฉพาะการวางโครงสร้างการเชื่อมต่อระบบ Technology Integration Platform และ Open-API ด้วยระบบ MuleSoft ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นฐานสำคัญของการทำดิจิทัล แทรนส์ฟอร์เมชั่น นอกจากนี้บริษัทฯยังมีความเชี่ยวชาญในด้านดิจิทัลเทคโนโลยีอื่นๆที่จะมาเสริมในการทำดิจิทัลแทรนส์ฟอร์เมชั่น การผสานความแข็งแกร่งของทั้งสองบริษัทจะช่วยส่งมอบโซลูชั่นที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นตามที่ลูกค้าองค์กรต้องการ

โดยบริษัทฯ มีฐานลูกค้าทั้งในหน่วยงานภาครัฐและเอกชน อาทิ กลุ่มธนาคารกรุงศรีอยุธยา วิริยะประกันภัย กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล และ สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ฯลฯ มั่นใจว่าการควบรวมกิจการครั้งนี้จะผลักดัน BE8 ให้ก้าวเป็นผู้นำ  Digital Tech Consultant ในระดับภูมิภาคอาเซียน

Back to top button