“นายก” ประกาศอยู่ไม่ครบวาระ อาจยุบสภาฯก่อน 23 มี.ค.

นายกรัฐมนตรี ยอมรับคงมีการยุบสภาก่อนหมดวาระ 23 มี.ค. โดยจะมีการเปิดทางส.ส.ให้ย้ายพรรคทันตามกฎหมาย


วันที่ 17 มี.ค. 2566  พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวยอมรับว่า คงอยู่ไม่ครบวาระ ถึงวันที่ 23 มีนาคม เพราะส.ส.หลายคนต้องการย้ายสังกัดพรรค ก็ต้องดูเวลาให้เหมาะสม  ส่วนที่ถามว่าตนเองจะสมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือไม่นั้นอย่าเพิ่งไปคิด ขอดูก่อน

สำหรับนโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติ นายกรัฐมนตรี พูดทีเล่นทีจริงว่า “ก็ถึงขั้นพอใช้ได้แล้ว” พร้อมระบุว่า “การทำนโยบาย ต้องระมัดระวังว่าการที่จะทำอะไร ต้องทำได้จริง เพราะถ้าทำไม่ได้ จะเกิดความเสียหาย ไม่อยากให้เป็นเหมือนที่เคยผ่านมาแล้ว

“ต้องมาดูว่า เราทำอะไรมาแล้วบ้าง จะทำต่อหรือไม่ อะไรที่ทำดีอยู่แล้ว ก็ทำต่อ อะไรที่ทำน้อย ก็ทำให้มากขึ้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั่วถึง หากมองในเรื่องของการให้ ให้อยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าจะให้อีกเท่าไร มากขึ้นหรือไม่ จุดนี้คือประเด็นสำคัญ การที่จะแยกนโยบายใหม่โดดๆ ต้องสูญเงินมหาศาล ของเก่าที่ได้อยู่แล้ว จะเอาเงินที่ไหนมาทำ อะไรที่เคยได้ ก็จะไม่ได้ เพราะต้องนำมาใส่ของใหม่” นายกรัฐมนตรี กล่าว และออกตัวว่า “ไม่ได้ว่าใคร เดี๋ยวจะหาว่ามาพูดการเมือง”

ส่วนกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเข้าพบ ถึงแนวทางการปฏิบัติตามมาตรา 169 ว่า ไม่ต้องคุยแล้ว กฎหมายมันมีอยู่แล้ว ก็ให้ฝ่ายกฎหมายสรุปมาว่าอะไรทำได้หรือทำไม่ได้ และจะใช้งบประมาณอย่างไร ซึ่งก็ต้องระมัดระวัง พร้อมกันนี้ ยืนยันว่า การหารือดังกล่าว ไม่มีประเด็นการยุบสภาฯ แต่อย่างใด แต่มีการหารือมาก่อนหน้านี้แล้ว ว่า ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี จะตัดสินใจยุบสภาเมื่อใด ก็ได้ แล้วแต่จะพิจารณา ให้เป็นสิทธิของเราดีกว่า.

Back to top button