“เพื่อไทย” ส่งซิกบีบ”ก้าวไกล”ถอย ม.112 ยอมรับตั้งรัฐบาลยาก

“เพื่อไทย” รับไม้ต่อจาก “ก้าวไกล” เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล ยันไม่ทิ้ง 8 พรรคร่วม พร้อมวางแนวทางหาเสียงสนับสนุนเพิ่ม ยอมรับม.112 คืออุปสรรคทำให้ไม่ผ่านด่านสส.-สว.


วันที่ 21 ก.ค. 2566 ที่พรรคเพื่อไทย  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน และหัวหน้าพรรคพรรคเพื่อไทย   พร้อมด้วยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง สส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรค และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค ร่วมแถลงข่าวประเด็นเป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

โดยนพ.ชลน่าน แถลงการณ์ระบุว่า พรรคเพื่อไทยขอขอบคุณพรรคก้าวไกล ที่ส่งมอบภารกิจในการจัดตั้งรัฐบาลให้กับพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นไปตามวิถีทางทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขภายใต้เงื่อนไขของการร่วมรัฐบาลจาก  8 พรรคการเมืองเดิม ตามที่พรรคก้าวไกลได้แถลงต่อสื่อมวลชนไปแล้ว เบื้องต้นพรรคเพื่อไทยจะได้หารือกับ 8 พรรคการเมืองเดิมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและกำหนดแนวทางในการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

พรรคเพื่อไทยเห็นว่าภายใต้ข้อตกลงของ 8 พรรคการเมืองเดิม พรรคการเมืองทั้ง 8 พรรคสามารถรวมเสียงได้ 312 เสียง ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภาไม่เห็นชอบเนื่องจากมีเงื่อนไขสำคัญที่เกี่ยวกับประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จึงส่งผลให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

พรรคเพื่อไทยจึงมีความจำเป็นต้องหาเสียงสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาเพิ่มเติม เพื่อให้ได้เสียงเกินกว่า 375 เสียง เบื้องต้นพรรคเพื่อไทยจะขอเสียงสนับสนุนจาก สมาชิกวุฒิสภา และจากพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ในที่สุดทั้งนี้หากผลการดำเนินเป็นประการใด จะได้แจ้งให้ 8 พรรคการเมืองและสาธารณชนทราบต่อไปโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม เวลา 15.00 น. วันนี้ พรรคเพื่อไทยได้นัด 8 พรรคร่วม หารือจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะหารือตั้ง รัฐบาลไม่เกิน 1 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนจะเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรี ยังไม่เคาะเสนอชื่อใคร ต้องรอประชุมพรรควันที่ 26 กรกฎาคม เวลา 17.00 น. ก่อน

Back to top button