สังคมข่าวหุ้น


เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*ลุ้น 1,600 จุด

*กองทุนจ้องทำ Window Dressing ก่อนปิดงบไตรมาสแรก แถมได้แรงหนุนจากปัญหาเรือยักษ์ขวางคลองสุเอซเริ่มคลี่คลาย การขนส่งสินค้าโลกใกล้กลับมาปกติ รวมทั้งข่าวจากงบกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ ก้อนใหญ่ งานนี้เลยมีลุ้นดัชนีไปทดสอบ 1,600 จุด เร็ว ๆ นี้

*3 บจ.ร่วมทุน BSSH บริษัทย่อยของบมจ.วีจีไอ (VGI) ลงนามร่วมทุน กับ อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) หรือ AEONTS และบมจ.ฮิวแมนิก้า (HUMAN) จัดตั้งบริษัทร่วมทุน ภายใต้ชื่อ บริษัท แรบบิท แคช จำกัด โดย BSSH ถือหุ้นในสัดส่วน  77%, AEONTS 18% และ HUMAN 5% เพื่อให้บริการสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล (Digital Platform) ภายใต้แบรนด์ Rabbit Cash” โดยบริษัท แรบบิท แคช จำกัด จะมีทุนจดทะเบียน 800,000,000 บาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 8,000,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท

*สเปญ จริงเข้าใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP ตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อดำเนินธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อกับกลุ่ม “นิ่มซี่เส็ง” โดยบริษัท นิ่มซอฟท์ จำกัด ปัจจุบันได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้วในชื่อ บริษัท นิ่มซี่เส็ง แคปปิตอล จำกัด

*คว้างานใหญ่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ลงนามก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง สัญญาที่ 4-3 งานโยธาสำหรับช่วงนวนคร-บ้านโพ กับบริษัท เอ.เอสแอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด บมจ.เนาวรัตน์พัฒนาการ (NWR) ส่วนสัญญาที่ 4-4 งานโยธาสำหรับศูนย์ซ่อมบำรุงเชียงรากน้อย ผู้แทนจาก บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) วงเงินก่อสร้าง 6,573 ล้านบาท และ สัญญาที่ 4-6 งานโยธาสำหรับช่วงพระแก้ว-สระบุรี กับ บมจ.ยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น (UNIQ) วงเงินก่อสร้าง 9,429 ล้านบาท

*SKN มั่นใจ ล่าสุดหาญศิริ แสงวงศ์กิจ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสและนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ (SKN) คาดรายได้ปี 64 จะเติบโตกว่าปีก่อนที่ทำได้ 2,479.11 ล้านบาท เนื่องจากมีการปรับราคาขายขึ้น จากความต้องการผลิตภัณฑ์แผ่นใยไม้อัด MDF เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงมุ่งเน้น Product Mix โดยเน้นผลิตภัณฑ์ที่มี value added เพิ่มขึ้น

*ศิวพงศ์ บุญสาลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศักดิ์สยามลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SAK  ประกาศแผนธุรกิจ 2564 ชูวิชั่น “สินเชื่อรายย่อยเพื่อสังคมที่ดีกว่าเดิม” ดันพอร์ตสินเชื่อแตะ 8,400 ล้านบาท วางกลยุทธ์สร้างแบรนด์ให้ต่างและโดดเด่น รุกแตกธุรกิจใหม่นายหน้าประกันวินาศภัยรถเสริมความแข็งแกร่งการให้บริการสู่ One Stop Service ชูมีวงเงินประกันสูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาท เร่งขยายสาขาสร้างโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับประชาชนฐานรากทุกพื้นที่ พร้อมตอกย้ำนโยบายปล่อยสินเชื่อที่มีความรัดกุม เป็นธรรม โปร่งใส บริการที่เป็นมิตร

*ไชย ไชยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ไทยประกันชีวิต รับรางวัลใหญ่ระดับโลก จากสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศในปี 2563 รวม 23 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลด้านองค์กร รางวัลด้านความรับผิดชอบต่อสังคม รางวัลด้านโฆษณา สื่อประชาสัมพันธ์ และกิจกรรม รวมถึงรางวัลด้านบุคคล

*นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย คาดไทยจะกลับมามีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.7 ล้านล้านบาทใกล้ระดับก่อนโควิด-19 ในปี 2567 แนะผู้ประกอบการแก้โจทย์ระยะใกล้-ไกล พัฒนาสู่ท่องเที่ยวที่ยั่งยืน พร้อมสร้างธุรกิจ “ฮีโร่” ในหลายอุตสาหกรรม ควบคู่กับการพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวให้แข็งแกร่ง

*เสริมทีม ล่าสุดนายแดน เหตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์นชั่นแนล รีเสริช คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (IRCP) เตรียมความพร้อมในการรุกธุรกิจให้กลับมาเทิร์นอะราวด์และเติบโตอย่างแข็งแกร่ง แต่งตั้ง นายประชา เหตระกูล และนายกังวาล กุศลธรรมรัตน์ เข้ามาเป็นกรรมการ ซึ่งบุคคลทั้ง 2 ถือว่าเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ และมีความสามารถ มีภาวะผู้นำและวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล ซึ่งจะเข้ามาสร้างความแข็งแกร่งและเชื่อมั่นให้กับผู้ถือหุ้นและนักลงทุนได้ เตรียมเสนอให้ผู้ถือหุ้นอนุมัติในการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ในวันที่ 9 เมษายน นี้

*ชวลิต ถนอมถิ่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไร้ท์ทันเน็ลลิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ RT เผยแนวโน้มการดำเนินธุรกิจไตรมาส 1/64 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องเตรียมรับรู้รายได้ส่วนที่เหลือจากโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ช่วงมาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ, งานก่อสร้างประตูระบายน้ำศรีสองรัก จ.เลย  ล่าสุด บริษัทได้รับงานใหม่ 13 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 688 ล้านบาท ส่งผลให้งานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) เพิ่มขึ้นเป็น 4,240 ล้านบาท จาก ณ สิ้นปี 63 มี Backlog อยู่ที่ 3,552 ล้านบาท ซึ่งบริษัทสามารถทยอยรับรู้รายได้ในช่วงปี 64-65

Back to top button