SCB อัพเลเวลสินเชื่อดิจิทัล

ตั้งแต่แบงก์สีม่วงแปลงร่างขึ้นสู่ยานแม่ เป็น บมจ.เอสซีบี เอกซ์ หรือ SCB มาได้เกือบ 2 ปี ก็เห็นถึงการจัดสตรักใหม่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น


ตั้งแต่แบงก์สีม่วง หรือธนาคารไทยพาณิชย์แปลงร่างขึ้นสู่ยานแม่ เป็นบริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB มาได้เกือบ 2 ปี ก็เห็นถึงการจัดสตรักใหม่ให้มีความชัดเจนมากขึ้น แต่ที่ฮือฮาเห็นจะเป็นการล้มดีลซื้อ Bitkub มูลค่า 17,850 ล้านบาทแหละ…

ในทางกลับกัน ก็เป็นการแจ้งเกิดบริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) หรือชื่อเดิม บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์ม InnovestX” แอปฯ เดียวที่ลงทุนได้ทุกอย่าง ทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ กองทุน ตราสารหนี้ ยันคริปโทเคอร์เรนซี

ตามด้วยการประกาศแยกทางกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC หลังจากก่อนหน้านี้ทั้งสองได้ร่วมจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ชื่อว่าบริษัท เอไอเอสซีบี จำกัด (AISCB) เพื่อให้บริการสินเชื่อผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม (Digital Lending)…

ตอนนั้นก็คาดหวังกันไว้เยอะ ว่าจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของกันและกัน แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า ทางใคร…ก็ทางมันไปซะแล้ว..!! แม๊ เสียดายจัง เฮ้อ เสียดายจัง…

ส่วนอีกไฮไลต์ที่รอกันอยู่ คือ ในส่วนของบริษัท คาร์ด เอกซ์ จำกัด ว่าจะเปิดเกมรุกอย่างไร..?

ล่าสุดมีความชัดเจนมากขึ้น จากการไปจับไม้จับมือกับบริษัท สตรีทคอร์เนอร์ อีคอมเมิร์ซ ลิมิเต็ด จัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่ชื่อว่า บริษัท อาคุละคุ เอกซ์ จำกัด (Akulaku X) ด้วยทุนจดทะเบียนขั้นต้น 100,000 บาท และมีแผนจะเพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 50 ล้านบาท ภายในไตรมาส 1/2566…

เป้าหมายก็ชัดเจน จะให้บริการสินเชื่อบุคคล (รวมถึงสินเชื่อบุคคลดิจิทัล) และสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพผ่านช่องทางดิจิทัล…

สิ่งที่น่าสนใจ ถ้าเทียบเคียงยอดสินเชื่อส่วนบุคคลของ SCB ณ สิ้นไตรมาส 3/2565 ซึ่งอยู่ที่ 1.08 ล้านล้านบาท ก็เกือบครึ่งหนึ่งของพอร์ตสินเชื่อรวม 2.34 ล้านล้านบาทเลยนะ สะท้อนว่าสินเชื่อส่วนบุคคลมีบทบาทสำคัญในการผลักดันการเติบโตของ SCB

จึงไม่น่าแปลกใจที่เห็น SCB ส่งคาร์ด เอกซ์ มาเร่งปั๊มพอร์ตสินเชื่อบุคคลดิจิทัลให้เติบโตมากขึ้น…

โอเค…แม้สมรภูมินี้จะมีการแข่งขันกันดุเดือดเลือดพล่าน ทั้งจากกลุ่มแบงก์และนอนแบงก์ที่พาเหรดเข้ามาร่วมชิงเค้ก แต่ถ้าดูจากมูลค่าตลาดสินเชื่อส่วนบุคคลดิจิทัลในปี 2566 ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 10,300-11,050 ล้านบาท เติบโตจากปี 2565 ซึ่งอยู่ที่ราว 7,920-8,500 ล้านบาท

บ่งบอกว่าสินเชื่อประเภทนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมากโขทีเดียว..!!

ก็น่าจับตาว่า 1) SCB จะสร้างแวลูจากฐานข้อมูลพอร์ตสินเชื่อส่วนบุคคล 1.08 ล้านล้านบาท ได้อย่างไร..?

และ 2) โมเดลหรือรูปร่างหน้าตาผลิตภัณฑ์ของ Akulaku X จะออกมาแบบไหน..? จะเหมือนหรือแตกต่างจากสินเชื่อเงินทันเดอร์ ของบริษัท เอสซีบี อบาคัส จำกัด (SCB Abacus) สินเชื่อมณีทันใจ เพื่อธุรกิจ หรือสินเชื่อบุคคล Speedy Loan ในแอปฯ SCB EASY อ๊ะป่าว..? ชักอยากเห็นแล้วสิ…

แต่ถ้าไม่ปัง ก็คงเสียชื่อยี่ห้อใบโพธิ์แย่เลย..!?

…อิ อิ อิ…

Back to top button