สังคมข่าวหุ้น

เริ่มกันที่ยักษ์ใหญ่เคมีภัณฑ์ในเครือ ปตท. PTTGC ที่ดูเหมือนจะเริ่มกลับเข้าสู่ “โหมดฟื้นตัว” อย่างจริงจัง หลังประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/2568


เริ่มกันที่ยักษ์ใหญ่เคมีภัณฑ์ในเครือ ปตท. PTTGC ที่ดูเหมือนจะเริ่มกลับเข้าสู่ “โหมดฟื้นตัว” อย่างจริงจัง หลังประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/2568 ขาดทุนสุทธิ 2.92 พันล้านบาท ลดลงเกือบ 90% จากขาดทุน 1.93 หมื่นล้านบาทในปีก่อนหน้า สะท้อนสัญญาณเชิงบวกทั้งจากต้นทุนที่ลดลงและการบริหารประสิทธิภาพภายในที่ดีขึ้น งานนี้นักลงทุนจับตาต่อว่าในไตรมาส 4 จะสามารถ “ปิดเกมขาดทุน” ได้หรือไม่

ขยับมาที่ฝั่งบริหารสินทรัพย์ BAM ภายใต้การนำของ “รักษ์ วรกิจโภคาทร” ซีอีโอคนเก่ง เดินหมากครั้งสำคัญในภาคเหนือ ผนึกพันธมิตรกับ “อรสิริน กรุ๊ป” หรือ ORN ดีเวลลอปเปอร์แถวหน้าของเชียงใหม่ เพื่อบริหารและพัฒนาทรัพย์รอการขาย (NPA) ในพื้นที่ภาคเหนือ ดีลนี้ถือเป็น “วิน-วิน” ทั้งสองฝ่าย BAM ถือครองทรัพย์ในมือจำนวนมาก ส่วน ORN เชี่ยวชาญการพัฒนาโครงการและดีไซน์สมัยใหม่ การจับมือครั้งนี้จะต่อยอดทรัพย์สินรอการขายให้กลายเป็นโอกาสใหม่ สอดรับดีมานด์ที่ยังแรงของตลาดภาคเหนือ

ด้านสายเทคโนโลยี ROCTEC ยังคงโชว์ฟอร์มแข็งแกร่งไม่หยุด ผลประกอบการไตรมาส 2 ปีงบประมาณ 2568/69 กำไรสุทธิโต 53.5% หนุนโดยธุรกิจ ICT Solutions ที่ขยายตัวดี และ Digital Display ที่พุ่งแรงกว่า 20% ขณะเดียวกัน “เว่ย แซม แลม” ซีอีโอ ประกาศเดินหน้าพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) และบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) ภายใต้แบรนด์ QubbyHomeGPT ล่าสุดยังคว้ารางวัล CGR 5 ดาว ตอกย้ำมาตรฐานธรรมาภิบาลระดับพรีเมียม พร้อมลุยครึ่งปีหลังด้วยหัวใจแห่งนวัตกรรม

ฝั่งธุรกิจบริการก็ไม่น้อยหน้า “กัณธิมา แจ้งวันสุข” แม่ทัพหญิงแห่ง สยามราชธานี (SO) ส่งสัญญาณแรงดีไม่มีแผ่ว งวด 9 เดือนปี 2568 รายได้รวมพุ่งแตะ 2,169.53 ล้านบาท โต 15.58% จากปีก่อน ขณะที่กำไรสุทธิกระโดด 89.6% แตะ 179.49 ล้านบาท จากแรงหนุนสองขาธุรกิจหลัก Outsource Service และ Technology Service ที่ตอบโจทย์องค์กรยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ นักวิเคราะห์มองไตรมาส 4 ยังมีลุ้นสร้างเซอร์ไพรส์ต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ก.ล.ต. ก็ไม่อยู่นิ่ง ออกหนังสือให้ สามชัย สตีล อินดัสทรี (SAM) เร่งแก้ไขงบการเงินปี 2567 และงบไตรมาส 2/2568 รวมถึงงวดเปรียบเทียบที่ได้รับผลกระทบ พร้อมส่งงบฉบับแก้ไขที่ผู้สอบบัญชีตรวจสอบแล้วภายใน 8 ธันวาคม 2568 เท่านั้น

ส่วนฝั่งยางธรรมชาติ “วีรสิทธิ์ สินเจริญกุล” บิ๊กบอส ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี (STA) มองภาพรวมธุรกิจเริ่มส่งสัญญาณฟื้นตัวในไตรมาส 4/2568 จากอุปสงค์ที่ทยอยกลับมา ขณะเดียวกัน ราคายางเริ่มขยับดีขึ้น หลังความชัดเจนเรื่องภาษีศุลกากรสหรัฐฯ และกฎ EUDR ของยุโรปเริ่มคลี่คลาย โดยคาดจะได้ข้อสรุปกลางเดือนธันวาคมนี้ หากผลออกมาเป็นบวก มีสิทธิ์เห็นราคายาง “ดีดแรงรับปลายปี”

ปิดท้ายด้วยประเด็นใหญ่ภาครัฐ สำนักงาน กกพ. ภายใต้การนำของ “พูลพัฒน์ ลีสมบัติไพบูลย์” เลขาธิการฯ เผยผลประชุมครั้งที่ 42/2568 มีมติเปิดรับฟังความคิดเห็นเรื่องค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) งวด ม.ค.-เม.ย. 2569 เสนอ 2 กรณี คือ 4.58 บาทต่อหน่วย และ 3.94 บาทต่อหน่วย เพื่อให้ทุกภาคส่วนร่วมแสดงความเห็นก่อนประกาศใช้อย่างเป็นทางการ งานนี้ทั้งภาคธุรกิจและผู้บริโภคต่างต้องลุ้นตัวโก่งว่า สุดท้ายค่าไฟจะ “ขึ้นหรือทรง” เพราะทุกสตางค์ย่อมส่งผลต่อต้นทุนเศรษฐกิจทั้งระบบ!

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

Back to top button