THAI กรุยทางหา CEO ใหม่.!

สถานการณ์ของหุ้นเจ้าดอกจำปี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ในเวลานี้...ถ้ามองในมุมธุรกิจ ภาพรวมเริ่มดีขึ้น จากสถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลาย


สถานการณ์ของหุ้นเจ้าดอกจำปี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ในเวลานี้…ถ้ามองในมุมธุรกิจ ภาพรวมเริ่มดีขึ้น จากสถานการณ์ในตะวันออกกลางเริ่มคลี่คลาย ซึ่งเดิม THAI ต้องเผชิญกับวิกฤตต้นทุนราคาน้ำมันเครื่องบิน (Jet Fuel) ที่พุ่งสูง ซึ่งเป็นเหมือนกันทุกสายการบินทั่วโลก เป็นผลมาจากภาวะสงครามในตะวันออกกลาง ทำให้การบินไทยต้องปรับลดเที่ยวบินลง… 

ดูแล้วผลประกอบการในไตรมาส 2/2569 ของหุ้นกลุ่มสายการบินคงไม่แตกต่างกัน กำไรน่าจะหดแคบกันถ้วนหน้า…เชื่อขนมกินได้เลย

ส่วนประเด็นเรื่องโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภา THAI ยืนกรานหัวชนฝาจะใช้พื้นที่เดิม 210 ไร่ โดยปัดข้อเสนอของบริษัท อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น จำกัด (UTA) ที่ให้ย้ายไปอยู่บริเวณกึ่งกลางของทางวิ่งที่ 2 (รันเวย์ 2) ของสนามบินอู่ตะเภา โดยวาดฝันเป็นศูนย์ซ่อมเครื่องบินชั้นนำระดับโลก คาดใช้เวลาก่อสร้าง 2-3 ปี และคาดจะเซ็นสัญญาเช่าพื้นที่กับ EEC ได้ภายในปีนี้

โอเค..นั่นเป็นเรื่องระยะยาว แต่ระยะสั้น…ภายในสัปดาห์นี้ ไม่ว่าจะมองมุมไหน หรือตีลังกามองยังไง..?? โพลทุกสำนักก็ฟันธงว่า หุ้น THAI จะได้คัมแบ็กหวนคืนสู่ SET50 ในรอบครึ่งหลังของปี 2569 อย่างแน่นอน…โดยคาดว่าจะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากกองทุนที่อ้างอิงดัชนีได้ราว 950 ล้านบาท

ส่วนอีกเรื่องที่ยังรอ..ร๊อ..รอกันอยู่ คือ กระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของการบินไทย..!? ซึ่ง “ชาย เอี่ยมศิริ” ซีอีโอคนปัจจุบันจะครบวาระในวันที่ 31 ม.ค. 2570 (เข้ารับตำแหน่งวันที่ 1 ก.พ. 2566 มีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี)

นั่นหมายความว่าเหลือเวลาเพียงแค่ 7 เดือนเท่านั้นในการเริ่มกระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่..!!

โดยก่อนหน้านี้กระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่ของการบินไทยติดเดดล็อก (Deadlock) เนื่องจาก “ดร.กุลยา ตันติเตมิท” กรรมการและประธานกรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทนของบริษัทได้ลาออกไป มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2569 ที่ผ่านมา…พอประธานกรรมการสรรหาไม่อยู่ เรื่องก็เงียบหายไป

แต่ล่าสุดการบินไทยได้ประธานกรรมการสรรหาคนใหม่แล้ว…โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. 2569 มีมติแต่งตั้ง “วินิจ วิเศษสุวรรณภูมิ” เป็นกรรมการและประธานกรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทน มีผลตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. 2569 เป็นต้นไป

นั่นเท่ากับว่า THAI สามารถเดินหน้ากระบวนการสรรหาซีอีโอคนใหม่ได้แล้วนะสิ..!! 

ซึ่งตามไทม์ไลน์ช่วงปลายปี 2569 ก็น่าจะรู้กันแล้วว่า ใครจะมานั่งซีอีโอคนใหม่..??

ก็น่าจับตาว่า รอบนี้จะมีผู้ทรงคุณวุฒิคนไหนเข้ามาชิงซีอีโอการบินไทยบ้าง..??

แล้ว “ชาย” ยังจะลงชิงอีกสมัยหรือเปล่า..?? ชักอยากรู้แล้วสิ

ก็น่าสนใจ นอกเหนือจากสงครามในตะวันออกกลางที่คลี่คลาย ทำให้ผลประกอบการดีขึ้น ตามด้วยเรื่องการเข้าคำนวณใน SET50 และเรื่องการสรรหาซีอีโอที่น่าจะมีความชัดเจนในอีกไม่นาน…ซึ่งเป็นเรื่องดี ๆ ของการบินไทย..!!

แต่ล่าสุดมีเรื่องมาเขย่าขวัญผู้ถือหุ้น THAI อีกแล้วครับท่าน…จากกรณีในวันที่ 3 ส.ค. 2569 นี้ จะมีหุ้น THAI  ก้อนใหญ่กว่า 1.98 หมื่นล้านหุ้น หรือเกือบ 70% ของหุ้นทั้งหมดจะหมด Silent Period หรือครบระยะเวลาห้ามขายหุ้นเป็นเวลา 1 ปี ซึ่งหุ้นก้อนนี้เป็นหุ้นต้นทุนต่ำราว 2.5452 บาทต่อหุ้น

ถ้าดูจากราคาในกระดานที่ปัจจุบันอยู่ที่ 6 บาทเศษ เท่ากับว่าจะขายที่ราคาไหน..?? ก็มีกำไร…ยกเว้นว่าในช่วงเวลา 1 เดือนเศษจากนี้ หุ้น THAI จะไหลโจ๊กเป็นน้ำลงมาต่ำกว่า 2.5452 บาทนั่นแหละ

ก็ต้องวัดดวงกันว่า เจ้าหนี้ที่เปลี่ยนสถานะมาเป็นผู้ถือหุ้นยังจะถือต่อ (ซื้ออนาคต) หรือขายทิ้งแบบไร้เยื่อใย..?? อันนี้ก็ไม่รู้สินะ

แต่ที่รู้ THAI กลายเป็นหุ้นที่ต้องเฝ้าระวัง…จะเข้าหรือออกให้ทันละกัน

เดี๋ยวจะติดหุ้นไม่ทันตั้งตัว..แล้วจะหาว่าไม่เตือน

…อิ อิ อิ…

Back to top button