สวิงโหด

*สถานการณ์ตลาดหุ้นไทยมีทั้งบวกและลบสลับกันไปภายในวันเดียว มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในช่วงที่ไม่มีปัจจัยด้านพื้นฐานเข้ามาหนุน หุ้นจึงมักแกว่งตัวผันผวนไร้ทิศทางเป็นประจำ จนเหล่าขาเทรดเริ่มเกิดอาการเบื่อหน่ายกับการซื้อ ๆ ขาย ๆ “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเผชิญเป็นประจำ แต่ในจังหวะที่มีการเคลื่อนตัวแบบจับทิศทางไม่ถูกนักเล่นจะต้องแยกแยะแต่ละเรื่องให้ชัดเจนเสียก่อน เพราะตอนนี้มีเรื่องให้ตามกันเต็มไปหมดพะยะค่ะ

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*สถานการณ์ตลาดหุ้นไทยมีทั้งบวกและลบสลับกันไปภายในวันเดียว มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้งในช่วงที่ไม่มีปัจจัยด้านพื้นฐานเข้ามาหนุน หุ้นจึงมักแกว่งตัวผันผวนไร้ทิศทางเป็นประจำ จนเหล่าขาเทรดเริ่มเกิดอาการเบื่อหน่ายกับการซื้อ ๆ ขาย ๆ “โมนิก้า” มองเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องเผชิญเป็นประจำ แต่ในจังหวะที่มีการเคลื่อนตัวแบบจับทิศทางไม่ถูกนักเล่นจะต้องแยกแยะแต่ละเรื่องให้ชัดเจนเสียก่อน เพราะตอนนี้มีเรื่องให้ตามกันเต็มไปหมดพะยะค่ะ

*ไล่เรียงจากประเด็นที่คอยกดดันตลาดมาตลอดจากอิทธิพลของตลาดหุ้นต่างประเทศจากประเด็นสงครามการค้า รวมถึงเรื่องของ Brexit ซึ่งมีผลกับการขึ้นลงของตลาดหุ้นไทยอย่างมีนัยสำคัญ เพราะเป็นตัวแปรหลักที่มีผลกับนักลงทุนต่างชาติ “โมนิก้า” จึงต้องคอยจับตามองการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นต่างประเทศและอาศัยเอามาเป็นไกด์ไลน์ในการเล่นหุ้นไทยพะยะค่ะ

*เมื่อทุกอย่างยังไม่นิ่งก็อย่าได้แปลกใจที่หุ้นหลักในกระดานยังมีการปรับตัวไปคนละทิศคนละทาง ส่งผลให้ดัชนีแกว่งตัวไปมาทั้งในแดนบวกและแดนลบ ก่อนจะถูกเทขายท้ายตลาดจนปิดที่ระดับ 1,665.93 จุด ลบไป 5.29 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 5.83 หมื่นล้านบาท เพราะไม่มีตัวแปรไหนเข้ามาช่วยดันหุ้นแบบสุดลิ่มทิ่มประตู จึงต้องมองการเล่นหุ้นไปทีละช็อต เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตไงล่ะคะ

*ในรายของ STEC พยายามถีบตัวขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ระดับ 19.50 บาท หลังจากหุ้นเป็นขาลงมานาน และมาลงเอยปิดที่ระดับ 19.40 บาท บวกไป 0.80 บาท หรือขึ้นไป 4.30% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.28 พันล้านบาท ลักษณะของการปรับตัวรอบนี้เสี่ยงจะถูกแรงขายทำกำไรออกมาอีกระยะหนึ่ง “โมนิก้า” มองว่ายังไม่ใช่จังหวะที่จะเข้าไปซื้อเพราะยังต้องลุ้นอีกเฮือกใหญ่ ราคาถึงจะกลับมาเป็นขาขึ้นจริง ๆ ได้อีกครั้งเจ้าค่ะ

*หุ้นอีกรายที่เป็นตัวกดดัชนีวานนี้คือหุ้น TRUE หลังจากเห็นราคาหุ้นหลุดลุ่ย เดี๊ยนกังวลใจเหลือเกินที่เห็นหุ้นลงมายืนปิดที่ 5.55 บาท ลบไป 0.25 บาท หรือลงไป 4.31% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 2.16 พันล้านบาท เพราะหากหลุดแนวรับ 5.40 บาทเมื่อไหร่ เจอกันอีกที 5.25 บาทโน่นเลย วันนี้ถึงต้องมองไปข้างหน้าว่าหุ้นจะกลับมาอยู่ในทิศทางที่ควรจะเป็นได้เมื่อไหร่เท่านั้นเจ้าค่ะ

*วิ่งแรงเป็นม้าคึกเสียจริงจริ๊งสำหรับในรายของ BEC ที่งานนี้มาด้วยความมาดมั่นว่าจะรีเทิร์นกลับเข้าสู่เส้นทางกำไรได้ในช่วงไตรมาส 4/2562 หลังปลดเปลื้องภาระต้นทุนจากการคืนใบอนุญาตช่อง 13 แฟมิลี่และช่อง 28 SD วานนี้ถึงได้เห็นราคาหุ้นกระชากขึ้นมาปิดที่ระดับ 8.60 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 6.17% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 296.82 ล้านบาท แบบไม่แยแสภาวะตลาดหุ้นเลยยังไงล่ะจ๊ะ..อิอิ

*ด้าน KCE ที่วานนี้ราคาไต่ขึ้นมาปิดที่ระดับ 18.20 บาท บวกไป 0.20 บาท หรือขึ้นไป 1.11% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 335.89 ล้านบาท ทำให้ “โมนิก้า” คันปากอยากกระซิบให้เน้นเล่นสั้นก็พอ เพราะลักษณะนิสัยของหุ้นตัวนี้มักจะหวือหวาเป็นระยะ ๆ แต่เป็นเพียงระยะสั้นเท่านั้น แถมยังมีการคาดการณ์ว่าผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังจะปรับตัวลดลงถึง 26% แม้จะยังคงปันผลสม่ำเสมอ แต่ก็คงต้องเตือนกันสักนิดว่ายอดดอยมันหนาวนะเจ้าคะ

*ฟากหุ้น PTTGC หลังจากย่ำฐานมาพักใหญ่ ล่าสุดมีโอกาสวิ่งขึ้นมาปิดที่ระดับ 53.50 บาท บวกไป 1 บาท หรือขึ้นไป 1.90% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.68 พันล้านบาท “โมนิก้า” มองว่าการปรับตัวขึ้นสวนภาวะตลาดวานนี้ เป็นสัญญาณที่ดีของหุ้นตัวนี้ที่ทำให้ความน่าสนใจเริ่มกลับเข้ามา ที่เหลือจากนี้คงต้องลุ้นต่อให้วิ่งจนทะลุเส้น 25 วันให้ได้ในเร็ววันถึงจะได้เห็นการฟื้นตัวรอบใหม่พะยะค่ะ

*ส่วนในรายของ PLAT ราคาหุ้นขยับตัวขึ้นสวนสภาวะตลาดฯ มาปิดที่ระดับ 5.35 บาท บวกไป 0.10 บาท หรือขึ้นไป 1.90% ด้วยมูลค่การซื้อขาย 20.89 ล้านบาท รับสตอรี่ใหม่อย่างการดึงร้าน “Don Don Donki” มาเปิดสาขา 2 “โมนิก้า” มองเป็นการเล่นเก็งกำไรระยะสั้น ๆ เพราะสัญญาณเทคนิคยังพอมีลุ้น แต่หากว่ากันด้วยพื้นฐานผลงานปีนี้อาจยังไม่หวือหวา ลองชั่งน้ำหนักดูนะเจ้าคะว่าจะเข้าไปคลุกวงในกับเขาดีหรือเปล่า?

*ก่อนปิดท้ายวันนี้ “โมนิก้า” อยากจะย้ำหัวหมุดให้ได้ทราบกันถ้วนหน้าอีกครั้ง กับงานครบรอบ 25 ปีและก้าวสู่ปีที่ 26 ของหนังสือพิมพ์ ข่าวหุ้น ฤกษ์ดีปีนี้จะจัดขึ้นวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. 2562 ที่ออฟฟิศข่าวหุ้น เดี๊ยนจึงอยากใช้พื้นที่เล็ก ๆ ขอเรียนเชิญมิตรรักแฟนเพลงมาร่วมแสดงความยินดี ณ โอกาสนี้ด้วยนะเจ้าคะ