โบรกฯ แนะทยอยเก็บ 5 กลุ่มเด็ด เน้นหุ้นปลอดภัย-แนวโน้มกำไรโตต่อเนื่อง

โบรกฯ แนะทยอยเก็บ 5 กลุ่มเด็ด เน้นหุ้นปลอดภัย-แนวโน้มกำไรโตต่อเนื่อง

ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์ ได้ทำการสำรวจและรวบรวมบทวิเคราะห์ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนภายในระยะสัปดาห์ โดยพบว่านักวิเคราะห์ส่วนใหญ่เน้นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากนโยบายภาครัฐ อีกทั้งเป็นหุ้นในกลุ่มปลอดภัยที่มีความต้านทานภาวะเศรษฐกิจ และตลาดหุ้นผันผวนสูง ขณะที่เน้นกลุ่มที่คาดว่าผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังเติบโตกว่าช่วงครึ่งปีแรก

โดย บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ (30 ก.ย.62) โดยมองแนวโน้มในระยะสัปดาห์ ยังคงมุมมองการรีบาวด์ในช่วงสั้น โดยประเมิน SET Index จะแกว่งตัวในกรอบ 1,630-1,655 จุด โดยนักลงทุนพุ่งเป้าไปที่การแถลงของประธานเฟดวันศุกร์นี้ และการประชุม Trade war ในวันที่ 10-11 ต.ค. ขณะที่ตลาดหุ้นจีนปิดทำการตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.-7  ต.ค.เนื่องจากวันชาติจีน ขณะที่ในประเทศยังขาดปัจจัยสนับสนุนหลัก

ทั้งนี้แนะรอติดตามมาตรการกระตุ้นการส่งออก และการท่องเที่ยว ทั้งนี้เรายังคงแนะนำให้นักลงทุนทยอยเก็บหุ้นกลุ่มหลักดังนี้

หุ้นกลุ่มที่จะได้ประโยชน์จากแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐฯ: แนะนำหุ้นที่ได้ประโยชน์และมี Upside ได้แก่BJC (ช่วง  ครึ่งปีหลังของปี 62 คาดเห็นการฟื้นตัวจากครึ่งปีแรกจากการขยายสาขา BigC มากขึ้นจากสาขาทั้งในประเทศ 7 สาขาและสาขาที่กัมพูชา 1 สาขา BigC Food Place 1 สาขาและ Mini BigC ราว 200 สาขา), SEAFCO (แม้ช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 คาดรับรู้งานลดลง แต่ยังมี Backlog 2.3 พัน ลบ. คาด Secured Revenue 100% ในช่วงที่เหลือของปีนี้

บวกกับยังมี Upside Risk จากงานประมูลใหม่อีก 1.9 หมื่นลบ.), CPALL (ช่วงไตรมาส 3/62 แม้เข้าสู่ Low Season แต่ด้วยการจัดโปรโมชั่น แสตมป์จัดหนักกระตุ้นยอดขาย และการได้ประโยชน์จากฐานที่ต่ำของปีก่อนจะหนุน SSSG เติบโตต่อเนื่อง พร้อมยังคงเป้าขยายสาขาร้านสะดวกซื้อปีนี้ที่ 700 สาขา), ERW (ช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 หลังคาดฟื้นตัวจากปัจจัยฤดูกาล บวกกับการกลับมาเปิดโรงแรมใหม่ 9 แห่ง อีกทั้งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวจาก ครม.และมีสัญญาณฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวชาวจีน หลังจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเดือนส.ค. โต 15.6% จากปีก่อน)

กลุ่ม Defensive Stock: เลือกหุ้นที่มีอัตราจ่ายปันผลน่าดึงดูดบวกกับกำไรช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 มีแนวโน้มโตดี แนะนำ ASK (ช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 คาดกำไรสุทธิมีแนวโน้มโตต่อ หนุนด้วยสินเชื่อรถพาณิชย์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามงานก่อสร้างภาครัฐฯ ที่จะทยอยเร่งตัวขึ้นบวกกับคาดได้ประโยชน์จากการทยอยเปลี่ยนรถตู้เป็นรถมินิบัสของผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะตามมาตรการของ ขสมก.

กลุ่มที่คาดผลดำเนินงานมีแนวโน้มดีต่อเนื่อง: เหมาะกับการทยอยซื้อสะสม โดยเน้นหุ้นที่กำไรช่วงครึ่งปีหลังของปี 62  คาดโตจากช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน และช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 โตต่อ แนะนำ SAWAD (คาดกำไรปี62 โต 30.8% จากปีก่อน หนุนด้วยเป้าพอร์ตสินเชื่อโต 20-30% และอีก 300 สาขา,  Asset Yield ฟื้นตัวตามสัดส่วนการรับรู้รายได้ผ่านสัญญาเงินกู้ผ่าน BFIT ที่มากขึ้นโดยล่าสุด SAWAD รายงานการถือครองหุ้น BFIT หลัง Tender Offer ที่ 82.04%

บวกกับต้นทุนทางการเงินที่ปรับลงหลังได้รับเงินเพิ่มทุนจากพันธมิตร), SELIC (คาดปี 62 เห็นการ Turnaround ของกำไร หลังเริ่มรวมงบการเงินกับ PMCT ซึ่งคาดเห็น Synergy ชัดเจนขึ้นจากการพัฒนาสินค้าใหม่และการขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มใหม่), III (ช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 กำไรโต 45.8% จากปีก่อน หนุนด้วยธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศและธุรกิจบริหารจัดการโลจิสติกส์ บวกกับมีส่วนแบ่งกำไรที่โต 364%จากปีก่อน จากธุรกิจที่เข้าซื้อกิจการสิงคโปร์และฮ่องกงในปี 61-62 ตามลำดับ),  ARROW (ช่วงครึ่งปีหลังของปี 62 คาดกำไรฟื้นตัวหลังมาร์จิ้นเหล็กดีขึ้นตามต้นทุนเหล็กที่ลดลงและราคาขายที่ดี คาดหนุนกำไรทั้งปีโต 10.3% จากปีก่อน บวกกับมี Backlog 1.1 พัน ลบ. และมีโอกาสได้งานใหม่ๆ เพิ่ม)

หุ้นที่ได้ประโยชน์จากน้ำท่วมในภาคเหนือ/อีสาน: เลือก DOHOME, GLOBAL, DCC

หุ้นกลุ่ม ร.พ.ขนาดกลางที่คาดกำไรช่วงไตรมาส 3/62 โตเด่น และเข้าสู่ High Season: เลือก BCH, CHG