คลังขอเวลา 1 เดือนสรุปผล “ชิมช้อปใช้” เฟส 1-2 ก่อนเดินหน้าเฟส 3 รับฤดูกาลท่องเที่ยว

คลังขอเวลา 1 เดือนสรุปผล "ชิมช้อปใช้" เฟส 1-2 ก่อนเดินหน้าเฟส 3 รับฤดูกาลท่องเที่ยว

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นรัฐบาลเตรียมจะออกมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เฟส 3 ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียด และประเมินผลจากมาตรการในเฟส 1 และเฟส 2 ก่อน ซึ่งมาตราการดังกล่าวนี้ รัฐบาลมุ่งหวังที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ การท่องเที่ยวในระดับชุมชน และชดเชยภาคส่งออกที่ชะลอตัวลง อันเนื่องจากได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจต่างประเทศ

เบื้องต้นก็จะเตรียมออกมาตรการชิมช็อปใช้ในเฟส 3 ออกมาอีก แต่ขอให้ใจเย็นๆ ซึ่งกระทรวงการคลังอยู่ระหว่างประเมินรายละเอียด” รองนายกรัฐมนตรีระบุ

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 3 ว่า กระทรวงการคลังต้องขอเวลาประเมินผลมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 1 และเฟส 2 ก่อน โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลา 1 เดือน ซึ่งต้องรอดูก่อนว่ามาตรการที่ออกไปแล้วจะมีผลอย่างไรบ้าง เพราะเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว

คลังขอดูก่อนว่ายังมีความต้องการที่จะลงทะเบียนมากน้อยแค่ไหน และก็ต้องดูว่าจะต้องมีการปรับปรุงเงื่อนไขอะไรหรือไม่ เช่น การให้เงินอุดหนุนในกระเป๋าที่ 1 จำนวน 1,000 บาท ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ รวมถึงการขยายจำนวนผู้รับสิทธิ์เพิ่มเติมจาก 13 ล้านคน ก่อนที่จะเปิดให้ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ในเฟสที่ 3 ได้” นายอุตตม กล่าว

พร้อมเชื่อว่า มาตรการนี้มีผลต่อเศรษฐกิจแน่นอน แม้หลายหน่วยงานจะประเมินว่าจะไม่ช่วยผลักดันจีดีพีปี 2562 ให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมายที่ 3% ก็ตาม อย่างไรก็ดี รัฐบาลพร้อมรับคำติชมจากทุกฝ่าย

โดยในวานนี้ (30 ต.ค.) ได้รับรายงานจากธนาคารกรุงไทย (KTB) ว่าในส่วนของการลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เฟส 2 มีผู้ลงทะเบียนครบเต็มจำนวนทั้ง 3 ล้านแล้ว ทำให้รวมทั้งหมดมีผู้ลงทะเบียนร่วมมาตรการชิมช้อปใช้อยู่ที่ 13 ล้านคน โดยรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้มีการใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชันกับร้านค้าที่ร่วมโครงการได้จนถึงสิ้นเดือน ธ.ค.62

ทั้งนี้ ในวันที่ 1 พ.ย.62 ธนาคารกรุงไทยเตรียมเปิดตัวแคมเปญใหญ่ที่เกี่ยวข้องมาตรการชิมช้อปใช้ โดยเป็นการเชิญผู้ประกอบการ โรงแรม และที่พักทั่วประเทศ ให้มาเข้าร่วมโครงการดังกล่าวมากขึ้น