ลุ้นไม่ขึ้น

*รูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้ไม่มีอะไรมากมายให้ต้องขบคิดจนถึงขั้นนอนไม่หลับ เพราะต่างคนก็รู้ว่ามีการตั้งธงไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า ต่างชาติยังจะขายหุ้นไทยต่อไปอย่างไม่มีกำหนด ส่วนกองทุนจะหันมาเก็บหุ้นแบบประปราย เพื่อความคล่องตัวเท่านั้น ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวนักลงทุนรายย่อยต่างรู้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ยังเดินหน้าตั้งเข้าซื้อหุ้นต่อไปอย่างไม่ลดละ!

เจาะกระดาน : โมนิก้าและทีมงาน

*รูปแบบของการลงทุนในเที่ยวนี้ไม่มีอะไรมากมายให้ต้องขบคิดจนถึงขั้นนอนไม่หลับ เพราะต่างคนก็รู้ว่ามีการตั้งธงไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่า ต่างชาติยังจะขายหุ้นไทยต่อไปอย่างไม่มีกำหนด ส่วนกองทุนจะหันมาเก็บหุ้นแบบประปราย เพื่อความคล่องตัวเท่านั้น ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวนักลงทุนรายย่อยต่างรู้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ยังเดินหน้าตั้งเข้าซื้อหุ้นต่อไปอย่างไม่ลดละ!

*แต่สถานการณ์ดังกล่าวดั๊นเข้ากับสุภาษิตคำพังเพยที่ว่า “น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ” เงินบนหน้าตักแมงเม่ามิอาจสู้แรงขายของฝรั่งหัวทอง ดัชนีถึงได้รูดลงอย่างต่อเนื่องหลังจากการประลองกำลังระหว่างวัน ไป ๆ มา ๆ และสุดท้ายลงมากองอยู่แถว 1,565.45 จุด ลบไป 2.18 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 4.51 หมื่นล้านบาท ถือซะว่ายังเป็นเพียงแค่รูปแบบเดิม ๆ ที่เห็นอยู่บ่อย ๆ ที่เดี๊ยนไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไรมากนัก

*เมื่อเห็นหุ้นตัวหลัก ๆ ที่ปรับตัวลดลง ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่านาทีนี้สิ่งที่ควรจะทำคือ ขายทุกเม็ด และขายทุกราคา เพราะโอกาสที่หุ้นจะกลับขึ้นมายืนอยู่ที่เดิมเป็นเรื่องเพ้อฝันในทันที หรือถ้าดีขึ้นมาหน่อย อาจเด้งขึ้นก่อนไหลลงต่อ ซึ่งความน่าจะเป็นในเที่ยวนี้ คงค่อนไปอย่างหลังมากกว่า เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ “โมนิก้า” ถึงอยากให้นักลงทุนเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น หลังสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศแย่กว่าที่คิดไว้น่ะซี

*ในรายของพี่ใหญ่ PTT ซึ่งเป็นแหล่งรวมขาใหญ่ นักลงทุนสถาบัน ยังเกือบเอาตัวไม่รอด “โมนิก้า” ถือเป็นตัวอย่างที่นักเล่นต้องหัดทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง เพื่อจะได้กำหนดท่าทีของการเข้าซื้อรอบนี้ว่าจะเป็นแบบ ทยอยสะสมหรือ ซื้อเมื่ออ่อนตัว เพราะล่าสุดทำได้แค่ประคองตัวบวกอยู่เหนือ 42.25 บาท หลังจากโดนทิ้งติดกันมา 3 วันเต็ม ๆ พอจะเห็นอะไรเป็นนัย ๆ ไหมเจ้าคะ

*อีกหนึ่งรายที่เข้าขั้นโหดทรหดตัวแม่ “โมนิก้า” ขอพุ่งเป้าไปที่ SUPER โดนกดราคาหุ้นลงทุกวันแบบไม่รู้จักเหน็ดรู้จักเหนื่อย มันเหมือนมีอะไรแอบแฝงไว้บางอย่างหุ้นถึงมีไลน์การเคลื่อนไหวแบบพายเรือวนในอ่าง ล่าสุดหุ้นทรงตัวที่ระดับ 0.55 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 24.28 ล้านบาท มันทำให้เดี๊ยนจำภาพของการเคลื่อนตัวเป็นขาขึ้นสำหรับหุ้นตัวนี้ไม่ออก เพราะสถานการณ์ดูเหมือนจะยิ่งแย่ลงไปกว่าเดิมทุกทีเจ้าค่ะ

*สำหรับในรายของ COM7 สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับเหล่านักเล่นพอสมควร เมื่อจู่ ๆ หุ้นเด้งสวนภาวะตลาดขาลงมาปิดที่ 27.50 บาท บวกไป 0.50 บาท หรือขึ้นไป 1.85% ด้วยมูลค่า 44.41 ล้านบาท “โมนิก้า” ถือเป็นอีกหนึ่งช็อตที่นักเล่นสั้นต้องเกาะกระแสให้ทันตลอดเวลา เพราะในช่วงท้ายปีถือเป็นช่วงเฟื่องฟูของธุรกิจมือถือ ซึ่งมักจะทำให้บรรยากาศการเล่นหุ้นดูมีระดับขึ้นมาเป็นประจำเจ้าค่ะ

*ด้าน KCE เจอแรงขายทำกำไรฉุดราคาหุ้นมาปิดที่ระดับ 18.50 บาท ลบไป 0.70 บาท หรือลงไป 3.65% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 388.08 ล้านบาท เดี๊ยนเชื่อว่ากลุ่มส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ยังต้องเผชิญแรงเทขายออกมาได้อีก แม้จะมีแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 4 เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นจากการอ่อนค่าของเงินบาทช่วยก็ตาม! เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นเพราะสัญญาณทางเทคนิคปรับขึ้นมากว่า 1 เดือน และมีโอกาสที่หุ้นจะพักตัว โดยรอบนี้แนวรับสำคัญน่าจะอยู่แถว ๆ 18 บาทเจ้าค่ะ

*ส่วนในรายของ BTS หุ้นสตอรี่เด่นที่อยากให้ทุกคนจับจ้อง เพราะตัวธุรกิจมีอะไรน่าสนใจเยอะแยะไปหมด ล่าสุดได้ฤกษ์ตัดริบบิ้นเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายเพิ่มอีก 4 สถานี แถมแผนโกยรายได้เข้ากระเป๋ายาวเป็นหางว่าว แฟนคลับถึงมีแรงขยับนิ้วเคาะขวากันชิล ๆ ดันราคาไต่ระดับปิดที่ 14 บาท บวกไป 0.30 บาท หรือขึ้นไป 2.19% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 818.78 ล้านบาทไงล่ะเจ้าคะ

*ด้านราคาหุ้น IVL ที่ต้องบอกว่ายังอยู่ในช่วงสามวันดีสี่วันไข้ แต่เดี๊ยนมองว่าการที่ราคาหุ้นร่วงมาปิดที่ระดับ 32 บาท ลบไป 1.75 บาท หรือลงไป 5.19% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 1.63 พันล้านบาท ถือเป็นจังหวะดีที่นักเล่นจะเข้ามาช้อนซื้อหุ้นน้ำดีแถมพื้นฐานแกร่ง เพราะจากสตอรี่ล่าสุดที่เข้าซื้อกิจการรีไซเคิลแห่งใหม่ในสหรัฐฯ คงช่วยผลักดันผลการดำเนินงานในปีนี้และปีหน้าเติบโตอยู่ไม่น้อย แถมราคาตอนนี้ยังมีอัพไซด์ถึง 50% จากราคาเป้าหมาย 48 บาท ถือว่าน่าสนใจจริง ๆ เจ้าค่ะ

*ปิดท้ายที่ TFG วานนี้ราคาปรับตัวลดลงมาปิดที่ระดับ 4.18 บาท ลบไป 0.12 บาท หรือลงไป 2.79% ด้วยมูลค่าการซื้อขาย 36.87 ล้านบาท แต่อย่าได้ต๊กกะใจไป เพราะเป็นเพียงแค่การถอยลงมาตามภาวะตลาดเท่านั้น ส่วนพื้นฐานยังเหนียวแน่นชนิดที่เรียกได้ว่าเป็น “หุ้นไก่ติดปีก” จากราคาเนื้อสัตว์ที่ปรับเพิ่มขึ้น หนุนให้กำไรในปีนี้ดูจะโดดเด่นกว่าเพื่อน แถมราคาเป้าหมายที่ระดับ 5 บาท ถือว่ายังมีอัพไซด์ให้เล่น “โมนิก้า” ถึงมองว่ายามที่หุ้นโรยตัวลงมาเป็นโอกาสที่ดีในการฉวยจังหวะซื้อเจ้าค่ะ