สังคมข่าวหุ้น

*… หุ้นกลุ่มการเงินคึกคัก ...

เกียรติก้อง ว่องไวยากร

*… หุ้นกลุ่มการเงินคึกคัก

*… มาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ของ “วิรไท ได้ผล ดันหุ้นแบงก์และนอนแบงก์พาเหรดกันขึ้นพรึ่บพรั่บ ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักลงทุนกลับมากังวลอีกครั้ง ล่าสุดการประชุมรัฐมนตรีคลังยุโรปจบลงแบบไม่มีข้อตกลงใด ๆ เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมา ขณะที่ดัชนีหุ้นไทย ณ สิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ต่างชาติขายสุทธิ 78,363 ล้านบาท ปิดกระดานที่ 1,125.86 จุด ลดลง 28.7% จากสิ้นปีก่อน และ 16% จากสิ้นเดือนก่อนหน้า โดยกลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรมอาหาร และกลุ่มบริการ ลดลงน้อยกว่า SET ส่วนวันนี้จับตาประชุมโอเปก แนวรับ 1,180 จุด แนวต้าน 1,220 จุด

*… วานนี้กลุ่มไฟแนนซ์คึกคัก โดยเฉพาะ SAWAD และ MTC ที่ก่อนหน้านี้ถูกเทขายมาอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลผลกระทบจากมาตรการของแบงก์ชาติ แต่พอโควิดมากลับได้รับอานิสงส์จากแผนเยียวยา อัดเม็ดให้กลุ่มอาชีพอิสระ คนละ 3 หมื่นบาท ช่วยเพิ่มกำลังซื้อในตลาดล่าง ที่เป็นกลุ่มลูกค้าของทั้งสองบริษัท ทำให้มีแรงเก็งกำไรเข้ามาอย่างหนาแน่นวานนี้ …

*… TCAP หุ้นปันผลงาม เตรียมขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 13 เม.ย.นี้ จ่ายปันผลอัตรา 1.80 บาทต่อหุ้น ไตรมาส 1 งบดี 2.9 พันล้าน โต 46% บันทึกกำไรพิเศษก้อนใหญ่ 3.0 พันล้าน จากการขายหุ้นบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ นำมาจ่ายปันผลปีนี้อีก 3.50 บาท ยีลด์ไม่น้อย 10% ราคายังมีอัพไซด์เหลือเยอะ เป้า 57 บาท

*… TMB รุกประกันหนัก ชูประกัน แอปโซลูท แคร์ ประกันสุขภาพแผนใหม่ และ เฮลท์ แคร์ พลัส คุ้มครองค่าใช้จ่ายทุกกรณีไม่ว่าจะติดเชื้อโควิดหรือไม่ พร้อมส่งประกัน ประกันภัย ไวรัสโคโรนา ให้ความคุ้มครองโดยเฉพาะโรค เจอจ่ายแต่ไม่จบ คุ้มครองต่อจนถึงระยะสุดท้าย มีให้เลือก 3 แผนความคุ้มครอง เริ่มต้นจ่ายเบี้ยเบา ๆ เพียง 150 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยในสภาวะโคม่าจากการติดเชื้อ 100,000 บาท และหากจ่ายเบี้ยประกันสูงสุด 850 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยในสภาวะโคม่าจากการติดเชื้อ สูงสุดถึง 1 ล้านบาท …

*… GULF วิ่งแรงวานนี้ ผู้ถือหุ้นไฟเขียวปันผล 1.30 บาทต่อหุ้น รวมเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 2.77 พันล้านบาท แนวโน้มธุรกิจยังเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง แรงขับเคลื่อนจากกำลังการผลิตที่จะเร่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 5 ปีข้างหน้า และยังเป็นเป้าหมายของ SSF อีกด้วย …

*… สมพร มูลศรีแก้ว กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ (BAM) สนับสนุนให้ประเทศไทยฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยล่าสุดให้จังหวัดเพชรบูรณ์ใช้อาคารโรงพยาบาลเมืองเพชร ซึ่งเป็นทรัพย์สินรอการขายของบริษัท จากเดิมเป็นรายการทรัพย์ที่จะนำออกประมูลขายในเดือน เม.ย.นี้ ไปดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลสนาม (Cohort Ward) เพื่อรองรับการช่วยชีวิตผู้ป่วยจำนวนมากจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 …

*… กลุ่ม PTT ถูกขายทำกำไรวานนี้ หลังจากปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่อง จากกระแสข่าวการเจรจาระหว่างรัสเซียกับซาอุฯ เพื่อลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ จับตาการประชุมโอเปกในวันนี้ หากผลออกมาเป็นบวก คาดว่าจะลดกำลังผลิต 10-15 ล้านบาร์เรลต่อวัน PTTEP จะได้ประโยชน์มากที่สุดงานนี้ …

*… TTCL วิ่งชนซิลลิ่ง นาน ๆ จะได้เห็น หลังจากปรับตัวลดลงมาจากระดับ 10 กว่าบาทเมื่อปีก่อน สงสัยจะมีข่าวดีเร็ว ๆ นี้ แม้ว่าสถานการณ์ไวรัสโควิดยังคงระบาด ฮิโรโนบุ อิริยา ยังคงเข้ามาทยอยเก็บหุ้นเข้าพอร์ตถัวเฉลี่ยราคาต้นทุนอย่างต่อเนื่อง ส่วนงานใหม่จะเข้ามาเร็ว ๆ นี้หรือเปล่าคงต้องลุ้น อย่าลืมเอารถมารับกลุ่ม FC ลงจากดอยด้วยล่ะ

*… ผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย (KTB) ออกมาตรการเพิ่มเติมช่วย SME ตามนโยบายกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยนาน 6 เดือน ให้กับลูกค้าธุรกิจที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 100 ล้านบาท เริ่มมีผลเดือนเมษายน-กันยายน 2563 เพื่อช่วยเหลือลูกค้าทั้งรายย่อยและลูกค้าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 อย่างเต็มที่