“ศบค.” ยันไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดตะวันออก แต่เพิ่มมาตรการคุม “โควิด” เข้มงวด

“ศบค.” ยันไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดตะวันออก แต่เพิ่มมาตรการคุม “โควิด” เข้มงวด

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ระบุถึงกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างมากใน 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด กำหนดให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด แต่ไม่ใช่การล็อกดาวน์โดยสิ้นเชิง

          “ล็อกดาวน์จะเป็นภาพเมื่อตอนประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และประกาศเคอร์ฟิว มีการห้ามการเดินทาง จะต้องเต็มชุด แต่นี่ยังมีการเดินทางได้อยู่ เพียงแต่การเคลื่อนย้ายจะทำได้ลำบากมากขึ้น” โฆษก ศบค.แถลง

สำหรับมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้ง 5 จังหวัดดังกล่าวจะเข้มงวดมากขึ้นกว่า 23 จังหวัดที่เหลือ เพราะต้องตั้งจุดตรวจมากขึ้น ให้ทุกคนโหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะและไทยชนะไปใช้งาน เป็นต้น

  “เป็นการออกแบบให้สอดคล้อง เพราะจังหวัดเสี่ยงต้องเดือดร้อนหน่อย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในระยะที่ 1 แต่หากเข้าสู่ระยะที่ 2 จะต้องเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น ส่วนจะเข้าสู่ระยะที่ 2 เมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละวันในพื้นที่สีแดง รวมถึงพื้นที่สีเหลืองและสีส้มได้เปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดง ซึ่งเมื่อถึงขนาดนั้นจะเปลี่ยนไปใช้คำว่า ทวีความรุนแรงและรวดเร็ว

“ถ้ามันยังช้า 14 วัน 28 วัน มันยังพอคุมอยู่ แต่ถ้าเพิ่มเป็นวันนี้ 200 พรุ่งนี้ 400 มะรืน 600 ถ้าแบบนั้น แปลว่าเตรียมตัวได้แล้ว” นายวิษณุ กล่าว

พร้อมระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้อยู่ในระยะที่ 1 ซึ่งมีความหนักเบา รุนแรงและไม่รุนแรงในแต่ละพื้นที่สลับกันไป ซึ่งเมื่อโควิดเกิดขึ้นเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา ได้ให้อำนาจศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่ครั้งนี้ได้คืนอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพียงแต่มีข้อความให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมั่นใจว่าจะไม่ถูกฟ้องและจะได้รับความคุ้มครอง จึงใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปคุ้มครองเพื่อให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปออกคำสั่งได้

อย่างไรก็ดี ยอมรับว่า ในระยะที่ 1 ยังมีความลักลั่นและทำให้ประชาชนเกิดความสับสนบ้าง ทั้งเรื่องของการเดินทางข้ามจังหวัด และการเปิด-ปิดสถานที่ ที่เป็นคำสั่งของผู้ว่าราชการแต่ละจังหวัด โดยจะปล่อยให้เป็นแบบนี้สักระยะหนึ่ง แต่หากเข้าสู่ระยะ 2 ก็จะมีการปรับให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ และนายกรัฐมนตรีก็จะเรียกอำนาจจากผู้ว่าราชการจังหวัดกลับคืนมาเป็นของนายกรัฐมนตรี ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมระบุว่า ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้มีการหารือในเรื่องการเตรียมเงินช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ จะมีการเสนอประเด็นที่ที่ประชุม ศบค.พิจารณาวานนี้ แต่ไม่ใช่การสั่งล็อกดาวน์ใน 5 จังหวัดภาคตะวันออกรวมถึงจังหวัดสมุทรสาครแต่อย่างใด