VL พุ่งแรง 9% นิวไฮรอบปีครึ่ง! ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 20% โบรกฯเชียร์ซื้อเป้า 1.85 บ.

VL พุ่งแรง 9% นิวไฮรอบปีครึ่ง! ตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 20% โบรกฯเชียร์ซื้อเป้า 1.85 บ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท วี.แอล.เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ VL ณ เวลา 15.31 น. อยู่ที่ระดับ 1.66 บาท บวก 0.14 บาท หรือ 9.21% ด้วยมูลค่าซื้อขาย 112.08 ล้านบาท ราคาหุ้นพุ่งแรงในรอบ01 ปี 6 เดือน โดยนับตั้งแต่หุ้นยืนที่ระดับ 1.67 บาท เมื่อวันที่ 22 ก.ค.62

โดยก่อนหน้านี้นางชุติภา กลิ่นสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร VL เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ปี 64 จะเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 20% โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการเพิ่มเรือใหม่จำนวน 1 ลำ ขนาด 2,800 เดทเวทตัน ในเดือน มี.ค.-เม.ย. นี้ เพื่อรองรับการขนส่งสินค้าต่างประเทศเป็นหลัก ซึ่งลูกค้าหลักของบริษัทยังอยู่ในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (South East Asia)

ปัจจุบัน กองเรือของบริษัทมีน้ำหนักบรรทุกรวมกันที่ 39,000 เดทเวทตัน ซึ่งให้บริการการขนส่งผลิตภัณฑ์ของเหลวในประเทศเป็นหลัก โดยเป็นการขนส่งปิโตรเลียมให้กับคู่ค้าในกลุ่มผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่ เช่น บมจ.เอสโซ่ (ประเทศไทย) (ESSO) , บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP), บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด เป็นต้น ขณะที่บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาหาลูกค้าเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ แต่การขนส่งน้ำมันยังคงเป็นไปอย่างปกติ แต่บริษัทคงยังคงต้องระมัดระวังและติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพราะหากการแพร่ระบาดรุนแรงมากขึ้นกว่านี้อาจมีผลกระทบต่อการขนส่งน้ำมัน ทำให้บริษัทยังคงชะลอการลงทุนต่างๆ ไปก่อนจนกว่าจะผ่านช่วงครึ่งปีแรกนี่ไปไดัจึงจะพิจารณาการลงทุนอื่นๆ เพิ่มเติม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาธุรกิจขนส่ง LNG หากสถานการณ์มีความเหมาะสมก็อาจจะเริ่มได้ในช่วงครึ่งปีหลัง

“การขนส่งยังคงมีตามปกติแม่ว่าจะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่เราก็ยังคงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และชะลอการลงทุนขนาดใหญ่ๆออกไป แต่หากสถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้นเราก็อาจจะพิจารณาการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังได้”นางชุติภา กล่าว

สำหรับผลประกอบการปี 63 บริษัทยอมรับว่ารายได้ทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะเติบโตราว 5% จากปี 62 เนื่องจากปริมาณการขนส่งที่ปรับตัวลดลงโดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4/63 ที่ลดลงถึง 20%

“เรายอมรับว่ารายได้ปี 63 จะต่ำกว่าปี 62 เนื่องจากปริมาณการขนส่งที่ลดลงจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดค่อนข้างมาก ซึ่งหากเทียบในปีปกติก็คงจะยากที่จะเติบโตได้ แต่จะลดลงมากหรือน้อยคงต้องรอดูสรุปอีกครั้ง”นางชุติภา กล่าว

 

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง ระบุว่า VL เคยเป็นหุ้นเรือ Tanker อันดับ 2 ของประเทศ ที่ถูกมองข้าม เพราะขนาดกองเรือที่เล็ก ไม่ได้มีการขยายสุทธิ ทิศทางกำไรปี 2562-63 ไม่เติบโต แต่ทว่าตั้งแต่ปี 2564-66 กำลังจะเริ่มเห็นการเติบโตของกำไรโต 26.5%  ต่อปี จากกำลังการให้บริการจะเพิ่ม 45% ใน 3 ปี หนุนมาด้วยการขยายตัวของอัตรากำไรขั้นต้น จากการปรับกองเรืออย่างชาญฉลาดก่อนหน้า (ขายเรือเก่าเล็ก-ซื้อเรือใหม่ใหญ่)

โดยราคาหุ้นปัจจุบัน มีส่วนลด P/BV ถึง 37% จากกลุ่มเรือในตลาด โดยซื้อขายเพียง P/BV 1.1 เท่า ทั้งๆที่มีกำไรสม่ำเสมอ, อยู่ใน segment เรือที่มั่นคง, มี Barrier to Entry สูงมาก และกำไรกำลังเริ่มเติบโตชัดเจน ซึ่งจะเด่นมากในไตรมาส 2/64 เริ่มต้นคำแนะนำ ซื้อ ราคาเหมาะสม 1.85 บาท/ หุ้น อิง P/BV 1.65 เท่า

คำค้น