
น้ำมันโลกดิ่งต่อ! เบรนท์หลุด 92 ดอลลาร์ WTI แตะ 87 เหรียญ รับดีลหยุดยิง
ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวลงต่อเนื่อง โดยเบรนท์หลุดระดับ 92 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ WTI ใกล้หลุด 87 ดอลลาร์ หลังมีรายงานสหรัฐฯ-อิหร่านบรรลุข้อตกลงขยายเวลาหยุดยิง 60 วัน และยกเลิกข้อจำกัดการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวลดลงต่อเนื่องในวันนี้ (29 พ.ค. 2569) โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวหลุดระดับ 92 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส หรือ WTI เคลื่อนไหวใกล้หลุดระดับ 87 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังมีรายงานว่าสหรัฐฯ และอิหร่านบรรลุข้อตกลงขยายเวลาหยุดยิง
โดย ณ เวลา 18.27 น. ตามเวลาไทย ราคาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.64 ดอลลาร์ หรือ 1.84% สู่ระดับ 87.26 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ส่งมอบเดือนกรกฎาคม ลดลง 1.73 ดอลลาร์ หรือ 1.85% สู่ระดับ 91.98 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลงแล้ว 10.5% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการลดลงรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 6 เมษายน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ลดลง 9.2% ซึ่งเป็นการปรับตัวลงรายสัปดาห์มากที่สุดนับตั้งแต่สัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 13 เมษายน
ปัจจัยหลักที่กดดันราคาน้ำมันมาจากรายงานว่า สหรัฐฯ และอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา ในการขยายเวลาหยุดยิงเป็นเวลา 60 วัน รวมถึงยกเลิกข้อจำกัดในการเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลก
อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงดังกล่าวยังอยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ขณะที่สื่อทางการของอิหร่านระบุว่า ข้อตกลงยังไม่ได้ข้อสรุปในขั้นสุดท้าย ส่งผลให้นักลงทุนยังคงต้องติดตามความชัดเจนของสถานการณ์อย่างใกล้ชิด
นายโทนี ไซคามอร์ นักวิเคราะห์จาก IG ระบุว่า ตลาดยังคงเชื่อว่าความขัดแย้งได้สิ้นสุดลงแล้ว และข้อตกลงกำลังจะเกิดขึ้น โดยตราบใดที่มุมมองดังกล่าวยังคงอยู่ ราคาน้ำมันดิบยังมีโอกาสปรับตัวลงต่อไปสู่แนวรับต่ำกว่า 80 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ด้านธนาคาร ING ระบุในรายงานว่า การฟื้นตัวของการผลิตต้นน้ำจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป มากกว่าจะเกิดขึ้นในทันที เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในภูมิภาคจำเป็นต้องเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งต้องใช้เวลา หลังโครงสร้างพื้นฐานบางส่วนได้รับผลกระทบจากการโจมตีในช่วงต้นของสงคราม

