“อนุทิน” จ่อใช้ “อินดอร์สเตเดียม” รับผู้ป่วย “โควิด” ช่วงรอรับการรักษา หวังลดการสูญเสีย

"อนุทิน" จ่อใช้ "อินดอร์สเตเดียม" รับผู้ป่วย "โควิด" ช่วงรอรับการรักษา หวังลดการสูญเสีย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข เปิดเผยในการประชุมคณะกรรมการ ศบค.สธ. ที่กระทรวงสาธารณสุข ช่วงเช้าวันนี้ (25 เม.ย.64) ระบุว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเร่งด่วน เพื่อหาแนวทางจัดการรับผู้ป่วยที่ยังรอเตียงอยู่ที่บ้าน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร หลังพบปัญหาว่ายังมีผู้ป่วยตกค้างติดอยู่ที่บ้านเป็นจำนวนมาก และมีบางส่วนเสียชีวิต โดยยอมรับว่าเป็นห่วงกับปัญหาที่เกิดขึ้น เป้าหมายของการหารือในวันนี้จึงอยู่ที่ต้องการให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุดโดยจะหารือถึงการบริหารจัดการเตียง ด้วยเหตุผลที่ว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองใหญ่และไม่ได้อยู่ในการควบคุมดูแลโดยตรงของกระทรวงสาธารณสุขวันนี้จึงได้เชิญ ผู้ที่เกี่ยวข้องจาก กทม. มาหารือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขว่ายังมีปัญหาในส่วนใดบ้าง โดยวัตถุประสงค์ที่จะทำให้ผู้ป่วยที่รอเตียงอยู่ที่บ้านมีหมอดูแลได้เร็วที่สุด

โดยเบื้องต้นได้หารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขอพื้นที่อินดอร์สเตเดียม หรือสนามกีฬาระบบปิดมาเป็นส่วนแรกรับผู้ป่วยตามบ้าน เพื่อรอกระจายแจกจ่ายไปยังสถานพยาบาล ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะเป็นหน่วยประสานงานกลางในการรวบรวมผู้ป่วยที่ยังไม่มีรถมารับ ให้มาอยู่ในจุดเดียวกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขจะทำหน้าที่สนับสนุนรับข้อมูลและกระจายผู้ป่วยไปเพื่อรอกระจายไปรักษาต่อยังโรงพยาบาลและสถานบริการในกรุงเทพฯ หากไม่เพียงพอก็จะกระจายผู้ป่วยไปรับการรักษาต่อปริมณฑล ทั้งนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการคล่องตัวขึ้น และเพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียชีวิตเหมือนที่ผ่านมา

“ตอนนี้เข้าใจถึงความรู้สึกของประชาชนในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงพยายามใช้ทุกทรัพยากรที่มีอยู่ในขณะนี้เพื่อดูแลผู้ป่วยและรักษาชีวิตของประชาชน โดยที่จะไม่มีใครเป็นเจ้าภาพหลักอีกต่อไป”