facebook สุดใจป้ำ! จ่ายโบนัสพนักงานคนละ 40 ลบ.

เอเจนซีส์ - บริษัทเฟซบุ๊กยอมจ่ายโบนัสจำนวน 280 ล้านปอนด์ให้แก่พนักงานของบริษัทในอังกฤษเป็นเวลา 3 ปี ในจำนวนภาษีที่ทางบริษัทต้องจ่ายให้กระทรวงการคลังอังกฤษ ซึ่งทำให้พนักงานเฟซบุ๊กในแดนผู้ดี 850 คนจะได้รับโบนัสโดยเฉลี่ยคนละ 775,000 ปอนด์ หรือ 39,140,662.16 บาท

เอเจนซีส์ – บริษัทเฟซบุ๊กยอมจ่ายโบนัสจำนวน 280 ล้านปอนด์ให้แก่พนักงานของบริษัทในอังกฤษเป็นเวลา 3 ปี ในจำนวนภาษีที่ทางบริษัทต้องจ่ายให้กระทรวงการคลังอังกฤษ ซึ่งทำให้พนักงานเฟซบุ๊กในแดนผู้ดี 850 คนจะได้รับโบนัสโดยเฉลี่ยคนละ 775,000 ปอนด์ หรือ 39,140,662.16 บาท

 

NBC NEWS สื่อสหรัฐฯ รายงาน (7 มี.ค.) ว่า จากการเปิดเผยของซันเดย์ ไทมส์ ในวันอาทิตย์ (7 มี.ค.) พบว่าบริษัทเฟซบุ๊ก ของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก มีแผนที่จะใช้โบนัสที่ทางบริษัทยอมจ่ายให้พนักงานจำนวน 280 ล้านปอนด์ในอังกฤษเป็นเวลา 3 ปีเต็ม หรือภายในปี 2018 โดยโบนัสก้อนโตนี้จะถูกจัดให้เป็น “รายจ่ายทางภาษีอากร (taxable expenses)” ทางบัญชีของบริษัท และจะทำให้ทางเฟซบุ๊กสามารถมีตัวเลขภาษีที่ต้องจ่ายให้กระทรวงการคลังอังกฤษต่ำลง

แต่อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นนี้ยังไม่ทราบว่าโบนัสก้อนนี้ทางบริษัทเฟซบุ๊กจะมอบให้พนักงานในรูปเงินสด หรือหุ้นของบริษัทเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในปี 2014 หรือไม่

และคาดกันว่า “พนักงานบริษัทเฟซบุ๊กในอังกฤษจะได้รับโบนัสโดยเฉลี่ยต่อคนราว 775,000 ปอนด์ หรือ 39,140,662.16 บาทในอัตราแลกเปลี่ยนของวันนี้ (8 มี.ค.) อยู่ที่ 50.50 บาทต่อ 1 ปอนด์ โดยพบว่าในอังกฤษทางเฟซบุ๊กได้ว่าจ้างพนักงานทั้งหมด 850 คน และทางบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน

สื่อสหรัฐฯ รายงานต่อว่า ข่าวการจ่ายโบนัสก้อนโตของเฟซบุ๊กถูกเปิดเผยไม่กี่วันหลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าบริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ได้มีการปรับระบบโครงสร้างภาษีใหม่

โดยในการแถลงการณ์การปรับระบบโครงสร้างภาษีที่ออกมาในวันศุกร์ (4 มี.ค.) ทางบริษัทเฟซบุ๊กชี้แจงว่า “เพื่อทำให้การบริหารงานของบริษัทในอังกฤษมีความโปร่งใสมากขึ้น”

ทั้งนี้ NBC NEWS ชี้ว่า ในปี 2015 บริษัทยักษ์ใหญ่โซเชียลเน็ตเวิร์กต้องตกเป็นเป้าโจมตีทางสาธารณะอย่างหนัก หลังจากทางบริษัทได้เปิดเผยตัวเลขการเสียภาษีในอังกฤษประจำปี 2014 ออกมาว่าทางบริษัทจ่ายไปเพียงแค่ 4,327 ปอนด์ หรือราว 220,677 บาทเท่านั้น หรือน้อยกว่าจำนวนที่คนธรรมดาต้องจ่ายภาษีบุคคลให้รัฐบาลอังกฤษเสียอีก

ด้าน RT สื่อรัสเซียรายงานเพิ่มเติมในประเด็นนี้ว่า ตัวเลขภาษีนิติบุคคลในอังกฤษของเฟซบุ๊กประจำปี 2014 เกิดมาจากการที่ทางบริษัทได้จ่ายโบนัสให้พนักงานอังกฤษในรูปหุ้นของบริษัทมูลค่ารวม 35 ล้านปอนด์ และทำให้ในปี 2014 ทางเฟซบุ๊กสามารถประกาศผลประกอบการเป็นตัวเลขติดลบจำนวน 28.5 ล้านปอนด์แทน

และจำนวนตัวเลขการจ่ายภาษีนิติบุคคลที่ต่ำผิดปกติของทางเฟซบุ๊ก เกิดมาจากการที่ทางบริษัทได้โยกรายได้จากโฆษณาทั้งหมด เป็นต้นว่า มาจาก บริษัท เทสโก้ อังกฤษ และบริษัทยูนิลีเวอร์สในอังกฤษเข้าสู่ที่ตั้งของบริษัทเฟซบุ๊กในไอร์แลนด์แทน เนื่องจากไอร์แลนด์เป็นประเทศที่กำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลต่ำ

โดยจากบันทึกภายในของบริษัทเฟซบุ๊กที่ถูกเปิดเผยโดยบีบีซี สื่ออังกฤษกล่าวว่า ตั้งแต่เดือนเมษายนที่จะถึงนี้เป็นต้นไป ลูกค้ารายใหญ่ทั้งหมดของเฟซบุ๊กจะได้รับการแจ้งเตือนเก็บค่าบริการจากบริษัทเฟซบุ๊กบนเกาะอังกฤษแทน

และผลจากการยกเครื่องระบบภาษีครั้งใหม่ของเฟซบุ๊ก สื่อสหรัฐฯ คาดว่าจะทำให้มีการกระจายเงินรายได้ก้อนโตขึ้น ซึ่ง NBC NEWS ชี้ว่า การที่ทางบริษัทโซเชียลเน็ตเวิร์กต้องยอมจ่ายภาษีนิติบุคคลในอังกฤษ ทำให้เฟซบุ๊กต้องรับภาระอัตราภาษีนิติบุคคลเพิ่มสูงถึง 20% เมื่อเทียบกับแต่เดิมในไอร์แลนด์ที่มีการกำหนดอัตราภาษีนิติบุคคลที่ 12.5% เท่านั้น

ทั้งนี้ การที่เฟซบุ๊กตัดสินใจยอมปรับโครงสร้างภาษีครั้งใหญ่ เป็นเพราะในปีที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษได้ออกมาตรการดัดหลังบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ข้ามชาติเลี่ยงภาษีทั้งหลาย

โดยสื่ออังกฤษ ซันเดย์ไทมส์รายงานว่า มาตรการ “Google tax” ที่ทางลอนดอนออกมาลงโทษ โดยการสั่งปรับเงิน 25% ของกำไรที่ทางบริษัทได้แอบเลี่ยงภาษีออกไปยังต่างแดน

ซึ่งภายใต้มาตรการระบบภาษีใหม่นี้ ดิอินดีเพนเดนต์ สื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่า เฟซบุ๊กสามารถเลี่ยงที่จะจ่ายภาษีให้กับกระทรวงการคลังอังกฤษได้ต่ำมากที่สุดถึง 4 ล้านปอนด์ต่อปี