น้ำมันดิบปิดบวกรับคาดการณ์สต็อกสหรัฐฯร่วง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (6 ก.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่า สต็อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ของสหรัฐจะปรับตัวลดลง นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวกจากรายงานที่ระบุว่า ดัชนี PMI ภาคบริการของสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งในเดือนมิ.ย.

สำนักข่าวอินโฟเควสท์รายงานว่า สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 83 เซนต์ หรือ 1.8% ปิด (6 ก.ค.) ที่ 47.43 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนส.ค.เพิ่มขึ้น 84 เซนต์ หรือ 1.8% ปิดที่ 48.80 ดอลลาร์/บาร์เรล

สัญญาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นขานรับการคาดการณ์ของเอสแอนด์พี โกลบอล แพลทส์ ซึ่งระบุว่า สต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐจะปรับตัวลดลง 2.6 ล้านบาร์เรล ขณะที่โพลล์สำรวจของนักวิเคราะห์รายอื่นๆก็บ่งชี้ว่า สต็อกน้ำมันดิบจะปรับตัวลงเช่นกัน ทั้งนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) ได้เลื่อนการรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์เป็นวันพฤหัสบดีนี้ จากปกติที่รายงานในวันพุธ เนื่องจากวันจันทร์ที่ 4 ก.ค.เป็นวันหยุดราชการ เนื่องในวันชาติสหรัฐ

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยบวกจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ โดยสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM) ระบุว่า ดัชนีภาคบริการของ ISM อยู่ที่ระดับ 56.5 ในเดือนมิ.ย. ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.ปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นจากระดับ 52.9 ในเดือนพ.ค. โดยได้รับแรงหนุนจากการจ้างงาน และคำสั่งซื้อใหม่ที่พุ่งขึ้น ขณะที่บริษัทมาร์กิต อีโคโนมิคส์ ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) สำหรับภาคบริการของสหรัฐ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 51.4 ในเดือนมิ.ย. จากระดับ 51.3 ในเดือนพ.ค.