ระทึก! “ภูเขาไฟฟิลิปปินส์” ปะทุหนัก รัฐเร่งอพยพประชาชนกว่าพันคน

ระทึก! “ฟิลิปปินส์” เตือนภูเขาไฟปะทุหนักระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ ส่งเถ้าถ่านสีเทาเข้มพุ่งสูงถึง 1,000 เมตร รัฐเร่งอพยพประชาชนกว่าพันคนเป็นการด่วน


รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เร่งอพยพครอบครัวที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟบนเกาะในจังหวัดบาตังกัส ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมะนิลาไปทางใต้ประมาณ 66 กิโลเมตร หลังจากภูเขาไฟเริ่มปะทุและส่งเถ้าถ่านสีเทาเข้มกระจายตัวสู่ท้องฟ้า

โดยนายแฮรี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวว่า “ทางรัฐบาลได้เร่งการอพยพประชาชนในหมู่บ้านที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงเขตเทศบาลใกล้เคียงอื่นๆ ในจังหวัด”

ทั้งนี้รัฐบาลได้ส่งกำลังทหาร กองกำลังตำรวจ และยานพาหนะเพื่อช่วยเคลื่อนย้ายผู้ได้รับผลกระทบออกจากเขตอันตรายแล้ว “เราขอให้ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่รอบภูเขาไฟระมัดระวังตัว ใช้มาตรการป้องกัน ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นหากมีความจำเป็นในการอพยพ”

ด้านนายมาร์ค ทิมบาล โฆษกสภาการจัดการและลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวว่า พลเมืองเกือบ 1,400 คนในหลายเมืองได้รับการอพยพตั้งแต่วันพฤหัสบดี โดยจำนวนพลเมืองที่ได้รับผลกระทบอาจเพิ่มขึ้นหากเหตุการณ์ทวีความรุนแรงมากกว่าเดิม

ส่วนสถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (Phivolcs) ได้ยกระดับการแจ้งเตือนสู่ระดับ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับ หลังจากเกิดการปะทุของ Phreatomagmatic ที่ปากปล่องภูเขาไฟ จนทำให้เกิดเถ้าถ่านสีเทาเข้มพุ่งสูงถึง 1,000 เมตร

ขณะที่นายเรนาโค โซลิดัม ผู้อำนวยการของ Phivolcs กล่าวว่า “เราคาดว่าจะเกิดการปะทุในลักษณะเดียวกัน แต่มีความเป็นไปได้เช่นกันว่าการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจรุนแรงมากกว่าเหตุการณ์ที่เกิดวานนี้”

ทั้งนี้ นายโซลิดัมระบุว่า ทางสถาบันกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดว่าจะมีแมกม่าปะทุจากด้านล่างหรือไม่ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิด “การระเบิดที่รุนแรงมาก” คล้ายกับปีที่แล้ว

Back to top button