“หมอบุญ” เร่งตรวจสัญญาซื้อ “ไฟเซอร์” คาดเซ็นพรุ่งนี้ ยันล็อตแรก 5 ล้านโดสเข้าปลายก.ค.

"หมอบุญ" ยันได้สัญญาซื้อ "ไฟเซอร์" แล้วตอนช่วงประมาณ 4 โมงเย็น อยู่ระหว่างอ่านรายละเอียดข้อสัญญา-ตรวจสอบข้อกฎหมายต่างๆ คาดเซ็นสัญญาพรุ่งนี้! ยันล็อตแรก 5 ล้านโดสเข้าปลายก.ค.64


นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัท บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ยืนยันดีลเจรจาซื้อวัคซีนโควิดของ BioNTech ในเยอรมันจำนวน 20 ล้านโดส ขณะนี้ตนเองและที่ปรึกษาทางกฎหมายระดับโลกแห่งหนึ่งอยู่ระหว่างตรวจทานร่างสัญญาเพื่อให้เกิดความรอบคอบจึงต้องใช้ระยะเวลาอ่านและตรวจสอบข้อกฎหมายต่าง ๆ ระยะหนึ่ง ก่อนจะลงนามในและส่งไปให้ทาง BioNTech อย่างช้าภายในวันพรุ่งนี้ตามเวลาในประเทศไทย

สำหรับหน่วยงานภาครัฐที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางในการนำเข้าวัคซีน BioNTech ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ขณะนี้ เพราะถูกร้องขอไว้ แต่จะมีการระบุชื่อหน่วยงานดังกล่าวในสัญญาที่จะทำกับ BioNTech ในฐานะที่จะเข้ามาเป็นตัวกลางในการนำเข้าวัคซีน โดยคาดว่าหน่วยงานดังกล่าวจะออกมาเปิดเผยเอง และยังคงยืนยันตามเดิมว่าวัคซีน BioNTech ล็อตแรกจะเข้ามาในปลายเดือนก.ค.นี้ 5 ล้านโดสตามที่ได้เคยเปิดเผยไปก่อนหน้านี้

ตอนนี้กำลังอ่านสัญญาอยู่กับบริษัทที่ปรึกษากฎหมาย เพิ่งได้สัญญามาตอนบ่าย 4 โมงกว่านี้เอง กำลังทยอยอ่านและตรวจสัญญาร่วมกับที่ปรึกษากฎหมายอยู่ ยืนยันว่าดีลนี้เป็นดีลจริง แต่ที่ทาง BioNTech ปฏิเสธมาคงเป็นเรื่องกฎหมาย เพราะทั่วโลกเขารู้ว่าดีลวัคซีนเป็น G2G แต่เรากับเขาเป็นเอกชน…เราได้สัญญามาแล้ว เย็นนี้ถึงคืนนี้ก็อ่านสัญญา ถ้าไม่มีอะไรแก้ไขเราก็เซ็นและส่งกลับไปเยอรมันพรุ่งนี้ไม่ช่วงสายก็บ่าย เพราะเยอรมันเวลาห่างจากไทย 6 ชั่วโมง”นายบุญ กล่าว

ส่วนข้อมูลของ BioNTech แม้ว่าจะเป็นวัคซีน mRNA ที่ร่วมกันพัฒนากับไฟเซอร์ แต่เป็นคนละบริษัทกัน โดยที่ BioNTech เป็นบริษัทที่มีการพัฒนาวัคซีนแบบ mRNA มาก่อน และทางไฟเซอร์ของสหรัฐฯได้เข้ามาร่วมมือ ซึ่งทางเอกชนไม่สามารถนำเข้าวัคซีนของไฟเซอร์ได้เอง เพราะเป็นวัคซีนที่ภาครัฐจะจัดหา แต่สามารถนำเข้าวัคซีน BioNTech ซึ่งเป็นวัคซีนทางเลือกได้ แต่ต้องมีหน่วยงานภาครัฐที่มีสิทธิในการนำเข้าเข้ามาร่วมกับภาคเอกชน

ส่วนกรณีที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บิออนเทค ระบุไม่ได้ติดต่อกับเครือธนบุรีฯ นั้น ขอชี้แจงว่าการตกลงครั้งนี้มีหน่วยงาน ที่ยังไม่เปิดเผยชื่อจากรัฐบาลเข้าร่วมด้วย และในสถานการณ์วิกฤตนั้น บริษัทผู้ผลิตระดับโลกจะพูดแค่กับรัฐบาลเท่านั้น ไม่พูดคุยกับเอกชน ด้วยเหตุนี้จึงถูกแล้วที่บิออนเทคจะปฏิเสธว่าไม่เคยเจรจากับเครือธนบุรีฯ เพราะเครือธนบุรีไม่ใช่คู่เจรจาตั้งแต่แรก

ทั้งนี้การออกมาเปิดเผยดีลการนำเข้าวัคซีนทางเลือกไม่ได้สร้างข่าวขึ้นมา เพราะเป็นดีลที่เกิดขึ้นจริง และไม่มีความจำเป็นที่ต้องออกข่าวมาเพื่อปั่นหุ้น THG โดยมองว่าไม่มีประโยชน์ และอยากให้ราคาหุ้นของ THG เป็นไปตามธรรมชาติ ขณะที่ดีลนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการเร่งการจัดหาวัคซีนเข้ามาเพื่อฉีดให้กับประชาชนและลูกค้าของโรงพยาบาลธนบุรีในการป้องกันโควิด-19

Back to top button