MACO กวาดรายได้ทะลุ 600 ลบ. หนุนไตรมาสแรกปี 64/65 พลิกกำไร 94 ล้านบาท

MACO ไตรมาสแรกปี 64/65 กวาดรายได้ 603 ลบ. เติบโต 17.90% หนุนกลับมาบันทึกพลิกกำไร 94 ล้านบาทอย่างแข็งแกร่ง จากการเจรจาธุรกิจทั้งในและต่างประเทศประสบความสำเร็จทำให้ผลการดำเนินเริ่มฟื้นตัว


นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO หนึ่งในผู้นำสื่อโฆษณากลางแจ้งที่มีความหลากหลายทั้งสื่อโฆษณาภาพนิ่งและสื่อดิจิทัลที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศไทยและในภูมิภาคอาเซียน เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานของ MACOท่ามกลางภาวะกดดันทางเศรษฐกิจจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์แพร่ระบาดโรค COVID-19 ในไตรมาสนี้นับเป็นที่น่าพอใจสามารถสร้างผลงานในการเจรจาเงื่อนไขทางการค้าทั้งภายในประเทศและต่างประเทศให้เป็นไปในทิศทางบวกได้สำเร็จ ทำให้ไตรมาสแรกของปี 2564/65 บริษัทฯ มีผลการดำเนินงานเชิงบวกเมื่อเทียบปีต่อปี

โดยแบ่งเป็นรายได้จากธุรกิจโฆษณา 201 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39.30% จากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็น 33.30% ของรายได้ทั้งหมด ซึ่งมาจากรายได้ของธุรกิจโฆษณาในประเทศ 170 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 75.50% จากงวดเดียวกันของปีก่อนผลมาจากการรับรู้ค่าตอบแทนขั้นต่ำรายไตรมาสจากบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANB และรายได้ธุรกิจโฆษณาในต่างประเทศ 30 ล้านบาท ลดลง 35.70% จากงวดเดียวกันของปีก่อนจากวิกฤต COVID-19

ด้านรายได้จากงานด้านระบบครบวงจรเพิ่มขึ้น 9.50%จากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็น 66.70% ของรายได้ทั้งหมดหรือ 402 ล้านบาท จากการรับรู้รายได้ที่เพิ่มขึ้นของการบริหารโครงการ รวมถึงในไตรมาสนี้บริษัทฯ มีต้นทุนขายลดลงจากการสิ้นสุดสัญญาสัมปทานสื่อโฆษณาของสนามบินในประเทศมาเลเซีย 437 ล้านบาท คิดเป็น 3.60% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็น 27.60% จาก 11.40% จากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้อื่นอยู่ที่ 200 ล้านบาท จากการกลับรายการค่าสัมปทานสนามบินในมาเลเซียจำนวน 183 ล้านบาท ซึ่งรายได้ที่ไม่เกิดขึ้นประจำดังกล่าวเป็นผลจากการเจรจากับทางการสนามบินมาเลเซียเพื่อขอลดค่าสัมปทานสำหรับปี 2563/64 ได้ประสบความสำเร็จ

สำหรับทิศทางดำเนินงานและพัฒนาการสำคัญของกลุ่มบริษัท  VGI MACO (Singapore) Private Limited และ Trans.Ad Solution Co., Ltd. สามารถเข้าลงทุนในประเทศเวียดนามเพิ่มเติมได้เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย จากความสำเร็จในครั้งนี้จะทำให้ MACO สามารถเดินตามกลยุทธ์ได้อย่างเต็มกำลัง ทั้งในส่วนของธุรกิจโฆษณาและงานด้านระบบครบวงจร ผ่านการดำเนินงานโดย VGI Vietnam Joint Stock Company และ Transad Vietnam Joint Stock Company และนอกจากนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้บริษัทฯ ได้เติบโตอย่างมีศักยภาพในอุตสาหกรรมโฆษณาของเวียดนามที่นับเป็นเส้นทางสำคัญของการก้าวไปสู่การเป็นผู้นำสื่อโฆษณานอกบ้าน (OOH) ในประเทศเวียดนามได้ตามทิศทางที่วางไว้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ทั่วโลกจะเริ่มได้รับวัคซีนโควิด-19 แต่วิกฤตการแพร่ระบาดยังคงทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสร้างความไม่แน่นอนไปทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในอาเซียนซึ่งเป็นตลาดหลักของบริษัทฯ อย่างไรก็ดี MACO ยังคงยืนหยัดในแนวทางการดำเนินธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนและสร้างผลประโยชน์สูงสุดให้กับผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ดังเช่นการเจรจาธุรกิจในต่างประเทศที่ได้บรรลุผลสำเร็จดังที่กล่าวไปในข้างต้น

นอกจากนี้ข้อตกลงร่วมกันระหว่างบริษัทฯ กับ PLANB สำหรับการชำระค่าตอบแทนขั้นต่ำล่วงหน้าทั้งปีนั้น ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเป็นข้อตกลงที่ส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานในประเทศของบริษัทฯ ในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้

ขณะเดียวกันความมั่นคงทางการเงินบริษัทฯ ได้ดำเนินงานภายใต้การบริหารต้นทุนและสร้างสภาพคล่องของธุรกิจให้มีประสิทธิภาพสูงสุดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความแข็งแกร่งด้านกระแสเงินสดและเพิ่มขีดความสามารถในการทำกำไร ให้พร้อมรับมือกับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ที่ยังคงมีความยืดเยื้อ สุดท้ายนี้บริษัทฯได้เรียนรู้บทเรียนอันล้ำค่าจากวิกฤตดังกล่าว ด้วยความสามารถในการบริหารจัดการท่ามกลางภาวะหยุดชะงักของการดำเนินงานในครั้งนี้ โดยเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำพาบริษัทฯผ่านพ้นสถานการณ์อันยากลำบากนี้ไปได้ และกลับมาเติบโตอย่างแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งเมื่อตลาดกลับสู่ภาวะปกติ

อนึ่ง MACO รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2564/65 โดยสามารถทำรายได้รวมอยู่ที่ 603 ล้านบาท เติบโต 17.90% และพลิกกลับมาบันทึกกำไรสุทธิที่ 94 ล้านบาท

 

Back to top button