“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! จับตาแบงก์ชาติญี่ปุ่น ประเมินความเสี่ยง ต้นทุนพลังงานพุ่งแรง

“หุ้นเอเชีย” เปิดลบ! นลท.จับตาประชุม "แบงก์ชาติญี่ปุ่น" เป็นเวลา 2 วัน เพื่อประเมินความเสี่ยงต่างๆ ทั้งต้นทุนพลังงานและวัสดุที่พุ่งขึ้นอย่างมาก รวมทั้งการอ่อนค่าของเงินเยน หวั่นปัจจัยรอบด้านฉุดการฟื้นตัวของศก.ภายในประเทศ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลาดหุ้นเอเชียเปิดเช้านี้เคลื่อนไหวในแดนลบ ขณะที่นักลงทุนจับตาธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประชุมนโยบายการเงินและแถลงมติอัตราดอกเบี้ยในวันนี้

โดยดัชนี SSE Composite ตลาดหุ้นจีนเปิดวันนี้ที่ 3,548.70 จุด ลดลง 13.61 จุด หรือ -0.38%, ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นเปิดวันนี้ที่ 28,871.61 จุด ลดลง 226.63 จุด หรือ -0.78% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดวันนี้ที่ 25,648.42 จุด เพิ่มขึ้น 19.68 จุด หรือ +0.08%

สำหรับนักลงทุนยังคงจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เป็นเวลา 2 วันซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวานนี้ เพื่อประเมินความเสี่ยงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับต้นทุนพลังงานและวัสดุที่พุ่งขึ้นอย่างมาก รวมทั้งการอ่อนค่าของเงินเยน โดยปัญหาเหล่านี้กำลังบดบังความหวังในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภายในประเทศ

ทั้งนี้มีการคาดการณ์เป็นวงกว้างว่า ที่ประชุม BOJ จะคงนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายเป็นพิเศษไว้ เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจซึ่งยังคงได้รับผลกระทบจากการใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์เตือนว่า การแพร่ระบาดระลอกใหม่อาจส่งผลให้รัฐบาลต้องกลับไปใช้มาตรการดังกล่าวอีกครั้ง

ส่วนกลุ่มผู้ติดตามความเคลื่อนไหวของ BOJ คาดการณ์ว่า BOJ อาจจะคงนโยบายการเงินก่อนที่จะถึงเหตุการณ์ที่สำคัญ ซึ่งได้แก่การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นในวันอาทิตย์นี้ และการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในสัปดาห์หน้า โดยตลาดการเงินต่างก็จับตาดูว่า เฟดจะปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรเมื่อใด เพื่อที่จะสกัดการพุ่งขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ

อย่างไรก็ดีในการประชุมเมื่อเดือนก.ย.นั้น BOJ คงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ระดับ -0.10% และคงอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีไว้ที่ระดับราว 0%

 

Back to top button