SECURE ลุ้นผลงานปี 65 โตเด่น รับดีมานด์ใช้ระบบ Cyber security รัฐ-เอกชนพุ่ง

SECURE ลุ้นผลงานปี 65 โตเด่น รับดีมานด์ใช้ระบบ Cyber security รัฐ-เอกชนพุ่ง หวังยกระดับความปลอดภัยด้านไซเบอร์ พร้อมสอดรับพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลมีผล1 มิ.ย.65 นี้


นายนักรบ เนียมนามธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) หรือ SECURE เปิดเผยข้อมูลภาพรวมธุรกิจไตรมาส 3/2564 และงวด 9 เดือนปี 2564 พร้อมทั้งแผนธุรกิจปีหน้าผ่านงาน Opportunity Day ซึ่งจัดโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัทคาดผลงานปี 65 ธุรกิจเติบโตขึ้นจากปี 64 จากความต้องการใช้ระบบ Cyber security ขององค์กรภาคเอกชนและรัฐจะสูงขึ้น จากความกังวลในประเด็นที่เกิดขึ้นในปีนี้ที่ระบบองค์กรขนาดใหญ่ของภาครัฐและเอกชนถูกแฮกเกอร์เจาะเข้าระบบเอาข้อมูลของลูกค้าและองค์กรไป ทำให้หลายองค์กรกลับมาคำนึงถึงการเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพของระบบการรักษาความปลอดภัย

อีกทั้งพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) จะเริ่มบังคับใช้วันที่ 1 มิ.ย. 65 ส่งผลบวกต่อความต้องการใช้ระบบ Cybersecurity ที่จะช่วยป้องกันความปลอดภัยของข้อมูล

อย่างไรก็ตามบริษัทจะเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Cybersecurity ขั้นสูง ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าระบบปกติ โดยผลิตภัณฑ์ Cybersecurity ขั้นสูง 2 ประเภทที่บริษัทจะเน้นในปีหน้า ได้แก่ Data Security หรือระบบป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งผลิตภัณฑ์จะตอบโจทย์ความต้องการใช้ในปัจจุบันมาก และ Cloud Security เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่ระบบ Cloud ในประเทศขยายตัวสูงขึ้น โดยที่บริษัทยังมั่นใจว่ารายได้ในปี 64 จะยังสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 15% จากปีก่อน และยังสามารถครองส่วนแบ่งตลาด (Market share) อันดับ 1 ในประเทศ

นอกจากนี้การที่บริษัทร่วมมือกับบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) หรือ HUMAN เป็นพันธมิตรกันเพื่อเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับทางด้านแผนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) สำคัญมากสำหรับปี 2565 แน่นอน HUMAN มีลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลดังนั้นการปกป้องข้อมูลหรือแม้กระทั่งการยินยอมให้ใช้ข้อมูลของลูกค้าต่างๆ

อีกทั้ง SECURE ได้ร่วมลงทุนกับบริษัท เดต้า ว้าว จำกัด ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้าน Artificial Intelligences และระบบจัดการฐานข้อมูล เพื่อจัดตั้งบริษัท เอ็นเดต้าธอธ จำกัด โดย SECURE ถือหุ้น 55% บริษัทใหม่นี้ SECURE ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นของตนเองเพื่อนำเสนอลูกค้าในประเทศที่มีความต้องการ Software เพื่อรองรับพรบ. PDPA เนื่องจากแผนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกนำมาใช้ในเดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นก้าวที่ต้องจับตาเพราะเป็นการก้าวจาก Distributor มาสู่ Localize Vendor

นอกจากนี้บริษัทได้ขยายทีมตั้งศูนย์ TECHNICAL SUPPORT CENTER ที่จะเข้ามาเสริมงานด้านบริการให้กับกลุ่มลูกค้าของบริษัทที่ใช้บริการระบบของบริษัท โดยตอนนี้ศูนย์มีความคืบหน้าประมาณ 75% คาดไตรมาส 1/2565 หรือราวเดือนกุมภาพันธ์จะเปิดอย่างเป็นทางการ

ส่วนแนวโน้มธุรกิจขณะนี้บริษัททั่วโลกยังมีปัญหาเหมือนกันก็คือ ชิปขาดตลาด (semiconductor shortage) ซึ่งมีปัญหาประมาณไตรมาส 2/2564 เพราะว่ามีปัญหากันระหว่างระหว่างสหรัฐกับจีนทำให้สถานการณ์ของ semiconductor shortage ที่เป็นปัจจัยหลักในการผลิตสินค้าแล้วผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยีทุกรูปและกระทบธุรกิจบริษัทเช่นกัน จริงๆโครงการต่างๆในไตรมาส 3/2564 เป็นช่วงที่ดีของบริษัทในทุกๆปี แต่ปีนี้เนื่องจาก semiconductor shortage ทำให้งานในมือ ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2564 อยูที่ประมาณ 105 ล้านบาท ซึ่งมีโปรเจคท์อยู่แล้วงแต่ไม่สามารถจัดส่งสินค้าได้และไม่สามารถเข้าไปติดตั้งได้เกิดปัญหาเดียวกันหมดทุกที่

โดยจากการรายงาน Garner Index ระบุว่าทุกอย่าจะกลับคืนสู่ภาวะปกติในไตรมาส 2/65 หรือต้นไตรมาส 3/2565 จะสามารถ ส่งของได้ใน 15 วันเหมือนเดิมหรือไม่เกินหนึ่งเดือน ตอนนี้บางผลิตภัณฑ์เรารอถึง 2-3 เดือน ส่งผลให้รายได้ไตรมาส 3/2564 ลดลง

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2564 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 623.19 ล้านบาท โดยเพิ่มขึ้นจำนวน 155.93 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 33.37 โดยมีกำไรสุทธิ 49.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34.43 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้าที่มีจำนวน 15.24 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นคิดเป็นร้อยละ 225.94 สอดคล้องกับรายได้ที่เติบโตขึ้นจากการ ลงทุนในระบบความมั่นคง ปลอดภัยด้านไซเบอร์ขององค์กรภาครัฐและเอกชนที่เพิ่มขึ้น

โดยสาเหตุหลักจากพฤติกรรมผู้บริโภคได้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ทำให้ทุกภาคธุรกิจถูกท้าทายด้วยการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดิจิทัล หรือ Digital Disruption ส่งผลให้หลายองค์กรมีความจำเป็นในการปฏิรูปธุรกิจ ผ่านกระบวนการดิจิทัลทรานฟอร์เมชั่น (Digital transformation) โดยการเร่งลงทุนในระบบเทคโนโลยี ต่างๆ เพื่อให้มีศักยภาพในการแข่งขันในตลาด

Back to top button